เปิดตัว: Bianchi Oltre XR4 CV

หลังจากรอมา 4 ปีเต็ม ในที่สุด Bianchi ผู้ผลิตจักรยานรุ่นเก๋าจากอิตาลีก็เปิดตัวเสือหมอบแอโรเจเนอเรชันใหม่ในสนามแข่ง Tour de France เดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาในรุ่น Oltre XR4 ที่จะมาแทนที่ Oltre XR2 นั่นเองครับ

ถามว่ามีอะไรดีกว่าเดิมบ้าง? Bianchi บอกว่าดีกว่าเดิมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตอบสนองแรง, ความสบายในการปั่น, การบังคับควบคุมที่เฉียบคมฉับไวขึ้น สำคัญสุดคือแอโรกว่ารุ่น XR2 ถึง 20 วัตต์ มาดูรายละเอียดที่ละส่วนกันดีกว่า

เฟรมดีไซน์

Oltre XR4 Full bike

รูปทรง Oltre XR4 ดูละม้ายคล้าย XR2 ไม่น้อย แต่ก็ปรับปรุงหลายส่วน รูปทรงอวบแน่นกว่าเดิมพอสมควร โดยเฉพาะช่วงท่อล่าง ที่ยังคงรูปลักษณ์แบบ Oltre XR2 แต่มีขนาดใหญ่กว่า ส่วนท่อนั่งออกแบบให้มีส่วนเว้าลู่ไปกับล้อหลัง ลดระยะห่างระหว่างล้อกับเฟรมเพื่อความลู่ลม

ช่วงหลังของเฟรมใช้ซีทสเตย์แบบใหม่ ที่เชื่อมต่อกับท่อนั่งต่ำลงกว่าเดิม ทำให้สามเหลี่ยมหลังรถเล็กกว่าเดิมและเพิ่มความสติฟ และช่วยให้หลักอานให้ตัวได้มากขึ้น เชนสเตย์ก็หนาขึ้นและกว้างขึ้น กระโหลกขนาดใหญ่กว่าเดิม เป็นกระโหลกแบบ Pressfit 86.5

รัดหลักอานก็เปลี่ยนเป็นแบบซ่อนในบริเวณด้านบนของท่อนอน หลักอานเป็นทรงแอโรและปรับระยะเยื้องหน้าหลังได้ -10mm และ 25mm

เฟรมน้ำหนัก 980g ที่ไซส์ 55cm และเดินสายภายในทั้งหมด จริงๆ แล้วน้ำหนักเฟรม XR4 มากกว่า XR2 ประมาณ 40 กรัม จากการที่ใช้ท่อต่างๆ ขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนตะเกียบน้ำหนักเท่าๆ เดิมที่ 370 กรัม

 

Integrated Headset / Cockpit

Headset แบบใหม่ที่ฝังไว้ในตัวเฟรมเลย ทำให้รอยต่อระหว่างท่อคอและค็อกพิทสมูทขึ้นกว่าเดิม และใช้แหวนรองคอทรงแอโรแทนแหวนทรงกลมตามสมัยนิยม

เฟรมเซ็ตมากับแฮนด์/สเต็มคาร์บอนชิ้นเดียว จาก Vision รุ่น Metron 5d แต่ก็ยังสามารถใช้แฮนด์และสเต็มแยกชิ้นได้เหมือนกัน

 

ตะเกียบหน้าใหม่

ส่วนสัมผัสระหว่างตะเกียบหน้ากับท่อคอออกแบบให้สมูทขึ้นกว่าเดิมเพื่อลดแรงต้านลม ตะเกียบหน้าก็ลึกกว่าเดิมและโค้งขึ้นเล็กน้อย เป็นดีไซน์ที่ต่อยอดมาจากตะเกียบของเฟรม Bianchi Aquila CV (เฟรมไทม์ไทรอัล) ตะเกียบเป็นฟูลคาร์บอนขนาด 1.1/8” to 1.4”

 

เบรค Direct Mount

Oltre XR4 ใช้เบรคแบบ Direct Mount ทั้งด้านหน้าและหลังเพื่อประสิทธิภาพในการเบรคและเลียเบรคที่ดีขึ้น เบรคหลังยึดไว้บนซีทสเตย์ ไม่ได้ซ่อนไว้ใต้กระโหลกเหมือนเฟรมแอโรจากค่ายอื่น อย่างไรก็ดีเฟรม XR4 ไม่รองรับดิสก์เบรค

 

ซับแรงสะเทือน

เฟรมแอโรมักขึ้นชื่อว่าปั่นไม่สบายเท่าเฟรมแข่งขันรูปแบบอื่นๆ ด้วยท่อทรงแอโรที่ให้ตัวได้น้อย Bianchi แก้ปัญหานี้โดยการใช้เทคโนโลยี CV (Counter Vail) ซึ่งพูดอย่างง่ายๆ ก็คือการแทรกวัสดุที่มีคุณสมบัติหยุ่นหนืด (Viscioelastic) ไว้ในชั้นเนื้อคาร์บอนไฟเบอร์

Oltre XR4 CV 2

Bianchi อ้างว่าเจ้าวัสดุ CV นี้ซับแรงสั่นสะเทือนของพื้นถนนได้กว่า 80% เมื่อเทียบกับชั้นคาร์บอนธรรมดาๆ และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในเฟรม Bianchi ตัวท็อปทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็น Infinito CV, Specialissima และ Aquila CV ทำให้รถไม่สะเทือนเวลาปั่นบนสภาพถนนที่ไม่ดีนัก ทำให้ร่างกายผู้ปั่นเมื่อยล้าน้อยลง และปั่นในท่าแอโรได้นานขึ้นด้วย

 

แอโรไดนามิก

Oltre XR4 Windtunnel

Bianachi ใช้ซอฟต์แวร์ CFD และอุโมงค์ลมในการออกแบบเฟรม XR4 รุ่นใหม่ ซึ่งเมื่อรวมการใช้งานแฮนด์แอโรและดีไซน์เฟรมใหม่แล้ว จะประหยัดแรงปั่นได้มากกว่าเฟรม XR2 ราว 20 วัตต์

 

สเป็ค

Bianchi Oltre XR4 มีให้เลือก 5 สี มีทั้งแบบเฟรมเซ็ตและ completed bike มีออปชันอะไหล่ให้เลือกหลายระดับไม่ว่าจะเป็น Campagnolo Super Record, Record, Chorus, / Sram Red eTap และ Shimano Dura-Ace 9100 ส่วนล้อมีทั้ง Fulcrum Racing Zero, Bora และ Zipp 404 Firecrest / Geometry ยังใช้ขนาดเดียวกับ XR2  มีให้เลือก 7 ไซส์จาก 47-61cm ราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่ระบุ

 

 

GCN Video Preview

Via: Bianchi.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *