ภาคธุรกิจยังสนับสนุนให้โปรใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขันเสือหมอบ

รื่องของดิสก์เบรคกับการแข่งเสือหมอบยังไม่จบดีสักเท่าไรครับ วันนี้มีความเห็นจากทางภาคธุรกิจจักรยานต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน Paris-Roubaix

หลังจากที่นักปั่นออกมาเรียกร้องให้หยุดใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขันเพราะอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้เหมือนกับที่ฟรานชิสโก เวนโทโซจากทีม Movistar โดนดิสก์เบรคบาดเข้าลึกถึงกระดูกหน้าแข้งในรายการ Paris-Roubaix เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ก็สั่งให้หยุดการใช้ดิสก์เบรคชั่วคราวก่อน

แต่ทางฝั่งธุรกิจ นำโดยสหพันธ์โลกของอุตสาหกรรมสินค้ากีฬา (World Federation of Sporting Goods Industry – WFSGI) ที่เป็นตัวแทนภาคธุรกิจจักรยานและผู้ผลิตสินค้าจัรกยานต่างๆ ให้สัมภาษณ์ว่า ทางสหพันธ์ยังเชื่อว่าดิสก์เบรคเป็นเรื่องดีกับการแข่งระดับอาชีพอยู่

เลขานุการทั่วไปของสหพันธ์ มร. โรเบิร์ท เดอ ค็อก กล่าวว่า ทางสหพันธ์สนับสนุนการตัดสินใจของ UCI ที่ให้มีการหยุดใช้ดิสก์เบรคชั่วคราว แต่เรียกร้องให้ UCI เร่งหาทางออกในเรื่องความปลอดภัยและการใช้งานในอนาคต โดยให้ทาง UCI เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเวนโทโซ่นั้นเกิดจากดิสก์เบรคจริงหรือเปล่า

และไม่ว่าผลการสอบสวนจะออกมาเป็นอย่างไร ทางสหพันธ์ก็ยังยืนยันให้มีการใช้ดิสก์เบรคในระดับอาชีพอยู่ เป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจเมื่อสหพันธ์ล็อบบี้ UCI ให้มีการใช้ดิสก์เบรคในสนามแข่งจักรยานถนนเมื่อปีที่แล้ว ((UCI Press Release))  ถึงแม้หลายๆ ทีมจะไม่เห็นด้วยก็ตาม ((WFSGI Prss Release))

“การสั่งระงับใช้ดิสก์เบรคของ UCI เป็นไปเพื่อความปลอดภัย และเราสนับสนุนการตัดสินใจนี้ อย่างไรก็ดีสหพันธ์อยากให้ UCI เร่งเจรจาและร่วมมือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อหาขอสรุปอนาคตของดิสก์เบรคในการแข่งจักรยานอาชีพ” 

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *