Bike.SCB: เว็บไซต์รวบรวมเส้นทางปั่นในไทยที่อยากให้ไปลองใช้กัน

เชื่อว่าหลายๆ คนทราบว่าทางธนาคารไทยพาณิชย์เป็นกำลังหลักที่เข้ามาช่วยพัฒนาสนามปั่น Sky Lane Thailand แต่นอกจากเส้นทางปั่นแล้ว ทาง SCB ยังมีโครงการเกี่ยวกับการปั่นอีกหลายส่วนที่ทางธนาคารได้เข้ามาช่วยพัฒนาด้วยครับ

หนึ่งในโปรเจ็คที่น่าสนใจมากก็คือเว็บไซต์ www.Bike.SCBซึ่งมีฟีเจอร์รวบรวมเส้นทางปั่นให้เราเลือกศึกษาเส้นทางปั่นที่น่าสนใจในเมืองไทย หรือจะแชร์เส้นทางปั่นร่วมกับเพื่อนๆ นักปั่นคนอื่นในเว็บนี้ที่จัดไว้เป็นศูนย์กลางเลยก็ได้ มาดูกันว่ามันใช้งานยังไงครับ

เว็บไซต์ Bike.SCB มีฟีเจอร์หลักๆ 4 ส่วน

1. Bike Route & Journey

ใช้รวบรวมเส้นทางปั่นทั้งจากทางทีม Bike.SCB เองที่คัดเลือกเส้นทางปั่นพร้อมคำแนะนำในการใช้เส้นทางนั้นใน Bike Journey ไม่ว่าจะเป็นจุดที่ควรเริ่มออกสตาร์ท, จุดพักกลางทาง ร้านอาหาร จุดน่าสนใจ เป็นต้น ส่วน Bike Route เป็นฟังก์ชันให้ผู้ใช้ (ต้องสมัครสมาชิกก่อน) สามารถอัปโหลดเส้นทางปั่นขึ้นไปไว้บนเว็บเพื่อแบ่งปันผู้ใช้คนอื่นๆ ได้

2. Upcoming Event / Let’s Ride

ส่วนนี้เป็นปฏิทินกิจกรรมซึ่งมีให้เลือกดูหลากหลายแบบครับ มีกิจกรรมการปั่น การแข่งขัน งานแสดง และงานปั่นการกุศล ซึ่งทางทีมงานจะอัปเดตปฏิทินตรงนี้เรื่อยๆ ให้เราได้รู้ว่าในแต่ละเดือนมีงานไหนที่น่าเข้าร่วม น่าสนใจบ้าง

3. News & Activities

เป็นหน้าข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ของทาง Bike.SCB เช่นข่าวสารเกี่ยวกับเส้นทางการปิดปรับปรุง Sky Lane Thailand และกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

4. Bike Tips

ส่วนนี้ก็น่าสนใจครับ เป็นทิปและเทคนิคต่างๆ เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน ทาง SCB ต้องการให้เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลจุดเริ่มต้นของคนที่อยากมาปั่นไปจนถึงข้อมูลเชิงลึกสำหรับนักปั่นที่มีประการณ์การปั่นแล้ว มีเรื่องง่ายๆ ตั้งแต่วิธีการเลือกซื้อจักรยาน เทคนิคการปั่นในเมือง การฝึกซ้อมพื้นฐานในรูปแบบต่างๆ การดูแลรักษาจักรยานเบื้องต้น ซึ่งเนื้อหาส่วนนี้ก็จะทยอยอัปเดต อาจจะไม่ได้ลงถี่มาก แต่ก็มีมาเรื่อยๆ ซึ่งจะเน้นคุณภาพเป็นหลัก และให้เป็นเนื้อหาที่ทุกคนอ่านแล้วได้ประโยชน์ครับ’

 

ฟีเจอร์เด่น: Bike Journey ค้นหาเส้นทางปั่นที่น่าสนใจ

ส่วนนี้เป็นฟีเจอร์เด่นของเว็บ Bike.SCB เลยก็ว่าได้ครับ และน่าจะเป็นเว็บแรกในเมืองไทยที่รวมเส้นทางการปั่นไว้ใช้งานได้สะดวก มี interface สวยงาม เลือกคัดเส้นทางได้ (filter) ทั้งแบบจังหวัด ประเภทจักรยานที่ใช้ปั่น ระยะทาง และสภาพถนน

พอเรากดเข้ามาในเมนู Bike Journey จากแท็บเมนูข้างบนก็จะเจอเส้นทางที่สตาฟของทีม Bike.SCB จัดทำไว้ให้แบบนี้ครับ ตอนนี้มีประมาณสิบกว่าเส้นทาง ซึ่งแต่ละเส้นทางก็จะมีการบอกระยะทาง, จำนวนคนที่สนใจ และสภาพอากาศแบบสดๆ Live เลย

พอกดเข้ามาที่เส้นทาง Journey ที่เราสนใจแล้ว เราก็จะเจอรายละเอียดเส้นทางครับ มีระยะทาง สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ และรายละเอียดเส้นทางแบบคร่าวๆ ให้พอรู้ว่าเป็นเส้นทางแบบไหน เหมาะกับใคร มี Google Map ให้เลือกดู และแชร์แบ่งปันเพื่อนได้ รวมถึงดาวน์โหลดไฟล์ GPX เพื่อนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเพื่อนำทางได้ครับ หรือถ้าชอบรูทนี้จะ add favourite เก็บไว้ดูในบัญชีผู้ใช้ของเราก็ได้

ถ้าเราลองคลิกที่จุดสนใจ (ไอคอนสีเหลืองๆ) บน Google Map มันจะลิงก์มายังแลนด์มาร์คที่น่าสนใจในเส้นทางครับ ซึ่งตรงนี้ทางทีม Bike.SCB เป็นคนคัดจัดไว้ให้ มีคำอธิบายจุดสนใจนั้น เช่นอาจจะเป็นร้านอาหาร จุดที่ควรเริ่มปั่น จุดที่ควรถ่ายภาพ อย่างเส้นทาง รังสิต-อยุธยา นี้ก็มีวัดและพระราชวังที่เขาระบุตำแหน่งไว้ให้เรียบร้อย

ฟีเจอร์เด่น: Bike Route แบ่งปันเส้นทางปั่นของเราให้คนอื่นๆ

Bike Journey นั้นจะเป็นเส้นทางที่ทางทีม Bike.SCB คัดสรรไว้ ซึ่งจะมีการระบุจุดสนใจบนแผนที่

แต่ Bike Route จะเป็นส่วนที่ผู้ใช้แชร์เส้นทางและไฟล์ GPX เฉยๆ ไม่มีการระบุจุดสนใจในแผนที่ครับ อย่างไรก็ดี มันทำให้เราพอเห็นเส้นทางคร่าวๆ ว่าเริ่มตรงไหน จบตรงไหน และถ้ามีคนเข้ามาแบ่งปันเส้นทางเยอะๆ ก็น่าจะเป็นศูนย์กลางในการเลือกเส้นทางปั่นได้สะดวกมากครับ เพราะสามารถฟิลเตอร์เลือกเส้นทางตามจังหวัด สภาพถนน และประเภทจักรยานได้เหมือนใน Bike Journey

ลักษณะการจัดเรียนเส้นทางที่ผู้ใช้อัปโหลดก็จะคล้ายๆ กับใน Bike Journey

และจะมีรายละเอียดคร่าวๆ เกี่ยวกับเส้นทางนั้นครับ ตรงนี้คงต้องพึ่งให้ผู้ใช้ช่วยกันลงรายละเอียดเยอะๆ ในส่วน Route Description เพื่อให้นักปั่นคนอื่นมีข้อมูลครบถ้วน

 

วิธีการอัปโหลดเส้นทาง

ข้างใต้ลิสต์รายชื่อเส้นทางก็จะมีออปชันให้เรากดอัปโหลดเส้นทางปั่นของเราเพื่อแบ่งปันคนอื่นได้ด้วย

คลิกข้างบนแล้วมันก็จะมาโผล่หน้านี้ครับ

เราก็แค่ใส่รายละเอียดต่างๆ ลงไปพร้อมกับไฟล์ GPX

เสร็จแล้วกดอัปโหลด gpx แผนที่ข้างล่างก็จะถูกอัปเดตด้วยเส้นทางของเรา

เมื่อกด Save เส้นทางก็จะออกมาเป็นแบบนี้ครับ พร้อมให้คนอื่นใช้งาน

ฟีเจอร์เด่น: บันทึกเส้นทางโปรดเก็บไว้ใน User Dashboard

เมื่อเราสมัครสมาชิกแล้วเราสามารถ เลือกเก็บเส้นทางโปรดไว้ใน User Dashboard ของเราได้ครับ (ในอนาคตอาจจะมีเส้นทางให้เลือกเยอะมากจนลายตา) การเก็บไว้แบบนี้ก็ทำให้เราแบ่งปันคนอื่นได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องไปค้นหาใหม่

ใน Dashboard ยังมีเส้นทางที่เราเป็นผู้สร้างไว้ให้ดูด้วย ใต้ชื่อ My Created Routes ตอนนี้ยังแก้ไขเส้นทางที่สร้างไว้ไม่ได้ แต่ในอนาคตน่าจะปรับแก้ได้มากกว่านี้

 

สรุป

Bike.SCB เป็นความพยายามที่น่าสนใจของทางธนาคารไทยพาณิชย์ บ้านเรายังไม่มีเว็บรวมเส้นทางดีๆ แบบนี้ ซึ่งก็น่าจะอำนวยความสะดวกให้หลายๆ คนได้ลองค้นหาเส้นทางใหม่ๆ เปลี่ยนจากเส้นทางเดิมที่ปั่นเป็นประจำจนอาจจะเบื่อจำเจครับ ทั้งในเมืองและในต่างจังหวัดที่เราไม่เคยไป แต่มันจะใช้ได้ดีก็ต่อเมื่อหลายๆ คนช่วยกันแบ่งปันเส้นทางครับ ผมว่าเขาทำ Interface ได้สวยงาม ใช้งานง่ายเลยทีเดียว

บทความ Bike Tips ก็คัดมาดี มีสาระและทำได้ลึกครับ น่าจะมีประโยชน์สำหรับมือใหม่ (เพราะเว็บอย่าง DT เราก็ไม่ได้ทำบทความมือใหม่สักเท่าไรครับ!) ลองไปใช้ดูกันนะครับ

www.bike.scb

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *