Bike Spot: Colnago K.Zero

จักรยาน Time Trial (TT) อาจจะไม่ใช่อะไรที่เราเห็นได้บ่อยตามท้องถนน ด้วยความนิยมยังไม่มากเท่าเสือหมอบและราคาเริ่มต้นที่ค่อนข้างสูงและอรรถประโยชน์ก็ไม่ได้เยอะมาก

เรียกง่ายๆ ว่าเป็นจักรยานเฉพาะทางอย่างแท้จริงครับ มีจักรยาน TT อยู่คันหนึ่งที่ DT อยากเห็นมานานแล้ว แต่เคยได้ชมแค่เพียงในการแข่งขันมืออาชีพ เจ้าคันที่ว่านี้ก็คือ Colnago K.Zero ที่เปิดตัวใน Tour de France ปี 2012 ออกมาแทน Colnago Flight

ในมุมของผู้บริโภคและนักกีฬา อิตาลีไม่ใช่ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวิศวกรรมและอากาศพลศาสตร์เหมือนเยอรมันและสหรัฐอเมริกา Colango K.Zero จึงเป็นความพยายามของสำนักจักรยานเก่าแก่ที่จะจับคู่แข่งอีกฟากหนึ่งของโลกให้ทัน ทั้ง Trek, Specialized และ Cervelo ต่างพัฒนาโมดูล Time Trial ของตัวเองไปค่อนข้างไกลแล้วไม่ว่าจะเป็นการซ่อนเบรคไว้ใต้กระโหลกและหลังตะเกียบเพื่อลดแรงต้านลม และการพัฒนารูปทรงท่อจักรยานด้วยโปรไฟล์รูปแบบใหม่ที่ช่วยลดแรงปะทะได้มากกว่าเดิม

เจ้า K.Zero มาพร้อมกับเทคโนโลยีโกงลมสารพัดรูปแบบไม่ว่าจะเป็นท่อโปรไฟล์ NACA ที่ดัดแปลงให้เข้ากับส่วนต่างๆ ของเฟรมและทำงานลดแรงปะทะลมร่วมกันได้ทั้งระบบ เบรคถูกซ่อนไว้หลังตะเกียบและใต้กระโหลกตามสมัยนิยม ถ้วยคอเป็นแบบ Integrated เพื่อลดหน้าตัดบริเวณส่วนหน้าของจักรยาน พอรวมเข้ากับลายกราฟฟิคสไตล์ Colnago แล้วก็ออกมาเป็นจักรยาน Time Trial ที่ลงตัวทีเดียว ว่าแล้วก็มายลโฉมกันดีกว่า พร้อมคุยเล็กๆ น้อยๆ กับเจ้าของรถที่มีนิยามการปั่นเจ๋งทีเดียวครับ

Specification

Frame : Colnago K Zero Size S
Integrate Stem : Colnago K Zero
Seatpost : Colnago K Zero
Aerobar : Colnago K Zero
Brake : Integrate Brake TRP
Shifter : Campagnolo TT 11 Speed
Front  Derailleur : Super Record 11 Speed
Rear Derailleur : Record 11 Speed
Crankset : Campagnolo Bullet TT
Chain : Campagnolo Record 11 Speed
Cassette : 11-23 Ultegra
Pedal : Look Keo Blade Aero
Seat : Adamo TT
Front Wheel : Bora One + Continental Gatorskin Tubular
Rear Wheel : Gipiemme Mantra Crono Full Carbon Disc Wheel + Vittoria Corsa Elite Tubular

DT: ทำไมต้องปั่นจักรยาน? 

ส่วนใหญ่ผมปั่นคนเดียว เพราะใช้จักรยานประจำ ทั้งปั่นจักรยานไปทำงาน ปั่นเล่น ปั่นคนเดียว  จักรยานเนี่ยมันเป็นอะไรที่อิสระมากนะ คุณขึ้นไปบนอานแล้วเดินทางด้วยการควงบันได หลังจากนั้นคุณจะเป็นอิสระ ออกจากกรอบในชีวิตที่ใช้อยู่  มันเป็นการเดินทางที่มีความสุขนะ ยิ่งมีเพลงขับกล่อมไปด้วยคุณจะรู้เลยว่า เหงื่อที่ออกมาจากร่างกาย พอมันผสมกับอารมณ์ของความสุข มันสามารถซ่อมแซมส่วนที่โศกศัลย์ในร่างกายได้อย่างชงักเชียว

DT: จักรยานมันพิเศษยังไงครับ?

นับตั้งแต่ปั่นจักรยานมา ทุกวันคือวันที่พิเศษครับ เรื่องการไปแข่งก็มีบ้างแต่ไม่มาก ผมไม่ค่อยให้ความสำคัญเรื่องการแข่งหรือสะสมถ้วยมากนัก อาจจะต่างจากหลายๆคน ผมชอบปั่นเอาชนะตัวเอง เช่น TT ผมตั้งเป้าว่าระดับมือใหม่อย่างผม ต้องทำให้ได้นะ 40KM AVG40  อะไรประมาณนี้ พยายามเอาชนะตัวเอง พยายามลบความเข้าใจผิดของคนอื่นว่าเป็นมังสวิรัติแล้วไม่มีแรงอะไรทำนองนี้

Wind Cheating: เบรคซ่อนหลังตะเกียบ
Wind Cheating: เบรคซ่อนหลังตะเกียบ
Frontal Area
Frontal Area
Campagnolo Shifter
Campagnolo Shifter
Campagnolo Drive Train
Campagnolo Drive Train
ลงลายเซ็นต์ Ernesto เหมือน Colnago ทุกคัน
ลงลายเซ็นต์ Ernesto เหมือน Colnago ทุกคัน

Kzero3

Gipimme Disc
Gipimme Disc
เบาะ Adamo
เบาะ Adamo
Cockpit
Cockpit
แฮนด์และสเต็ม integrated ของ COlnago เอง
แฮนด์และสเต็ม integrated ของ Colnago เอง

Kzero4

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *