BMC Racing อาจไม่ได้ไปต่อ

BMC อาจจะเป็นอีกหนึ่งทีมใหญ่ที่ต้องยุบตัว

เช้านี้ นสพ. 24 Heures จากสวิสรายงานว่าแอนดี้ รีส์ เจ้าของทีม BMC Racing Team และนายทุนใหญ่ของทีมที่เป็นสปอนเซอร์หลักมาตลอด 8 ปีที่ผ่านมา อาจจะหยุดการสนับสนุนทีมหลังฤดูกาล 2018

24 Heures บอกต่อว่าทีมกำลังหาสปอนเซอร์ใหม่ให้ทันภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2018 และจะพยายามรักษาตัวเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท และริชีย์ พอร์ทให้ได้

จิม โอโชวิคซ์ ผู้จัดการทีม BMC ก็ออกมาให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่า หลายๆ อย่างยังไม่แน่นอน ถึงจะคอนเฟิร์มไม่ได้ว่าแอนดี้จะสนับสนุนทีมนานแค่ไหน แต่ก็มีความตั้งใจจะทำทีมต่อ

BMC Racing เริ่มตั้งทีมในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2007 และเลื่อนขึ้นมาเป็นทีมดิวิชันหนึ่งในปี 2011 ซึ่งคาเดล เอวานส์กัปตันทีมคว้าแชมป์ Tour de France ได้ในปีนั้นพอดี จากนั้นมา BMC ก็เป็นทีมใหญ่ประจำเปโลตองที่มีผลงานโดดเด่นมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นแชมป์โลก Team Time Trial สองสมัย แชมป์ Hour Record แชมป์สนามคลาสสิคและสเตจเรซโดยผลงานนักปั่นชื่อดังอย่างเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท โรฮาน เดนนิสและริชีย์ พอร์ท

ปัจจุบันงบทำทีมของ BMC อยู่ที่ราวๆ 21 ล้านยูโร (ประมาณ 800,000,000 บาท) แต่แอนดี้ รีส์ เจ้าของทีม วัย 75 ปีที่สุขภาพเริ่มแย่ อาจจะมีผลต่อการสนับสนุนทีมในอนาคต (ต้องเข้าใจว่าแอนดี้ไม่ได้อะไรเลยจากการลงเงินทำทีม เปย์เพราะใจรักล้วนๆ และจริงๆ แล้วเขาสปอนเซอร์โปรทีมมาตั้งแต่ปี 2002 ทำทีม Phonak ก่อนที่จะมาเป็น BMC นั่นคือ 16 ปีเต็ม ที่ควักกระเป๋าตัวเอง) ​

โอโชวิคส์เองพยายามเลี่ยงคำตอบว่ารีส์จะสนับสนุนต่อหรือไม่ “เขาอาจจะต่อหรือไม่ต่อสัญญาก็ได้ รีส์อยู่กับเรามาเกินสิบปีแล้ว แต่เขาจะเลือกอย่างไรก็เป็นสิทธิของเขา”

“เท่าที่ผมตอบได้คือ เรามีแผนทำทีมต่อเนื่องเกินปี 2019 สำหรับปี 2018 รีส์ยังทุ่มกับเรา 100% ต่อจากนั้นเรามีสปอนเซอร์จากหลายรายที่พร้อมจะทุ่มกับเราในอนาคต แต่เราบอกไม่ได้หรอกว่ามีรายไหนบ้างและแต่ละรายสปอนเซอร์ถึงปีไหน”

ล่าสุด BMC เพิ่งได้สปอนเซอร์ใหญ่เป็นบริษัท Sophos ผู้เชี่ยวชาญด้าน cybersecurity มาเป็นพาร์ทเนอร์ (โลโก้สีฟ้าตรงปกเสื้อทีมใหม่) ปัจจุบันทีมมีสปอนเซอร์ที่น่าอิจฉาหลายราย ไม่ว่าจะเป็น Tag Huer, J. Lindberg, BMC, Shimano, และ SRM

โอโชควิคส์ทิ้งท้ายว่าในอนาคต ถ้าสปอนเซอร์หดตัว ทีมอาจจะเลือกทำทีมสำหรับเอซสนามคลาสสิค หรือสนามแกรนด์ทัวร์ จะเลือกทั้งหมดเหมือนตอนนี้คงไม่ได้ ขึ้นอยู่กับงบที่มี

ฤดูกาลนี้ BMC มีผลงานชนะ 48 สนาม โดดเด่นที่สุดเป็น GVA ที่ได้แชมป์ Paris-Roubaix และขึ้นแท่นนักปั่นอันดับหนึ่งในตาราง UCI ส่วนฝั่งแกรนด์ทัวร์ผิดแผนเล็กน้อยที่ริชีย์ พอร์ทล้มคว่ำใน Tour de France ต้องถอนตัวจากการแข่งขันตั้งแต่ยังไม่พ้นสัปดาห์แรก

ถึงจะยังยืนยันไม่ได้ว่าทีมจะอยู่ต่อหรือจะยุบ แต่ก็เป็นการสะท้อนอีกครั้งว่า ถึงแม้จะเป็นทีมใหญ่แต่การอยู่ด้วยเงินหนุนหลังของเศรษฐีคนเดียวนั้นไม่ใช่ระบบที่ยั่งยืนครับ

 

Source

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *