บอส BMC: “พอร์ทเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้”

ถึงแม้จะมีผลงานไม่คงเส้นคงวาในสนามแกรนด์ทัวร์ บอสทีม BMC จิม โอโชวิคซ์ มั่นใจว่าเอซคนใหม่ของทีม ริชีย์ พอร์ท ที่ย้ายมาจากทีม Sky จะคว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ได้แน่นอน

ที่ผ่านมา พอร์ททำหน้าที่เป็นโดเมสติกช่วยคริส ฟรูม และแบรดลีย์ วิกกินส์ คว้าแชมป์ Tour de France ได้ถึง 3 สมัย แต่เมื่อเขาได้รับโอกาสให้ขึ้นนำทีมเองบ้างใน Giro d’Italia เมื่อต้นฤดูกาลนี้ เขาทำไม่ได้อย่างที่ทีมหวัง

“อะไรที่ผ่านมาแล้วเราแก้ไขไม่ได้ ผมเชื่อว่าพอร์ทมีความสามารถพอที่จะชนะแกรนด์ทัวร์ การที่เขาโชคร้าย (ป่วยใน giro จนต้องถอนตัว) ไม่ใช่เพราะเขาไม่ได้ซ้อมหรือตั้งใจเตรียมตัว ผมยังไม่เคยเห็นเขาฟอร์มตกโดยไม่มีเหตุผล ผมเชื่อว่าเขาจะชนะแกรนด์ทัวร์ได้ คุณสมบัติเขาครบ เขาขึ้นเขาได้เร็ว เขาปั่น Time Trial ได้ดีมาก โดยเฉพาะการปั่นจับเวลามันจะสำคัญกับ Tour 2016 มาก”

ถ้าไม่นับผลงานในแกรนด์ทัวร์ พอร์ทเป็นนักแข่ง stage race ที่เก่งกาจที่สุดคนนึงในสนาม ในปี 2015 เขาได้แชมป์ Paris-Nice, Volta a Catalunya, และ Giro del Trentino และโอโชวิคซ์คาดหวังว่าพอร์ทจะเก็บชัยชนะสนามสเตจเรซก่อน Tour de France ได้เหมือนในฤดูกาลี้

ฤดูกาลหน้า พอร์ทจะได้นำทีม BMC ใน Tour de France คู่กับทีเจย์ แวนการ์เดอเรน เอซอีกคนของทีม ถ้าพอร์ทชนะแกรนด์ทัวร์ เขาจะกลายเป็นนักปั่นชาวออสเตรเลียคนที่สองที่ได้แชมป์สนามใหญ่ รองจาก คาเดล เอวานส์ ที่ได้แชมป์ตูร์ในปี 2011

Via: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *