หมวกแอโรใหม่จาก Bontrager, Giant และ Suomy

ในรายการ Tour Down Under เราได้เห็นหมวกทรงแอโรรุ่นใหม่จาก 3 ค่ายด้วยกันไม่ว่าจะเป็นหมวก Giant จากทีม Giant-Alpecin, หมวก Bontrager ใหม่จากทีม Trek Factory Racing และหมวก Suomy จากทีม Lampre-Merida ทั้งสามแบรนด์ยังไม่เปิดตัวสินค้าอย่างเป็นทางการแต่เราก็มีข้อมูลระดับหนึ่งมาฝากกันครับ

1. Bontrager

สิ่งเดียวที่เราพอจะรู้อย่างเป็นทางการของหมวกใบนี้คือชื่อของมันครับ Bontrager Ballista คือชื่อหมวกแอโรรุ่นล่าสุดของแบรนด์ที่จริงๆ แล้วเราเห็นกันครั้งแรกตอนที่เยนส์ โว้กทำสถิติ Hour Record เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ด้วยความที่หมวกเยนส์เป็นสีดำเกือบทั้งหมดทำให้เดาได้ยากว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร แต่ดูคร่าวๆ แล้วรูปทรงละม้ายคล้ายหมวก Specialized S-Works Evade ที่ DT เคยรีวิวไปเมื่อปีก่อน

ทีม Trek เริ่มใช้หมวกนี้ในการแข่งจักรยานถนนในงาน Tour Down Under สายข่าววงในบอกว่ายังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายเร็วๆ นี้เพราะยังอยู่ในขั้นพัฒนาและทดลองอยู่ แต่ดูจากที่เยนส์กล้าใช้ทำสถิติ Hour Record แทนหมวก Time Trial เต็มรูปแบบก็แสดงว่าน่าจะแอโรลู่ลมไม่น้อยครับ

Fumybeppu_2558-Jan-25 2

หมวกใช้ระบบล็อคฟิตจากด้านหลังเหมือนหมวกกันน๊อคทั่วๆ ไป มีรูรับอากาศจากทางด้านหน้า 6 ช่อง และเปิดระบายออกทางด้านท้ายทอยขนาดใหญ่ ดีไซน์นี้ไม่ใช่แบบใหม่แต่อย่างใดเพราะผู้ผลิตหมวกแอโรแทบทุกรายก็ใช้หลักการรับลมเย็นเข้าด้านหน้า และออกด้านหลัง ตัดรูตรงกลางศีรษะเหมือนหมวกธรรมดาออกเพื่อให้ได้รูปทรงที่ลู่ลม

 

2. Giant

Down Under 1

เห็นครั้งแรกบนศีรษะของมาร์เซล คิทเทล เอซสปรินเตอร์ของทีมที่คว้าแชมป์รายการ People’s Choice Classic ก่อนงาน Tour Down Under ปีนี้ทีม Giant-Alpecin เปลี่ยนสปอนเซอร์หมวกจาก UVEX มาเป็น Giant เอง ซึ่งเพื่อนร่วมทีมของคิทเทลทุกคนนั้นใช้หมวก Giant Rev Road แต่หมวกของคิทเทลน่าจะเป็นรุ่นทดลองที่ยังไม่มีวางขายอีกเช่นกัน ข้อมูลเดียวที่เราทราบคือจะวางขายภายในปีนี้

ถึง Giant จะเป็นสปอนเซอร์หมวกทีมจักรยาน แต่ทางบริษัทยังไม่มีหมวกแอโร และหมวก Time Trial อย่างเป็นทางการ (ไม่มีข้อมูลในเว็บ) ซึ่งเดาได้ว่าก็น่าจะมีให้เราเห็นเร็วๆ นี้ทุกรุ่นครับ เพราะทีมจำเป็นต้องใช้หมวก TT แข่งสเตจ Time Trial ตามสนามต่างๆ

 

3. Suomy

คิทเทลเปิดสนาม Tour Down Under, คว้าแชมป์ People’s Choice Classic

บริษัทผู้ผลิตหมวกมอเตอร์ไซค์ชื่อดังจากอิตาลี ปีนี้หันมาจับตลาดจักรยาน และสปอนเซอร์ทีมจักรยาน Lampre-Merida ด้วย เราได้เห็นนักปั่นทีม Lampre ใช้แข่งกันแทบทุกคน รูปทรงหมวกดูไม่ใช่หมวกแอโรเฉพาะทางอย่าง Bontrager หรือ Giant แต่ก็ดูกลมมน มาในทางสายแอโรใช้ได้ครับ หมวกของ Suomy มีรูระบายอากาศเยอะกว่าของเจ้าอื่นๆ แต่ก็น่าจะไว้ใจเรื่องแอโรไดนามิกได้เพราะบริษัทเองก็เชี่ยวชาญการทำหมวกมอเตอร์ไซค์และการทดสอบอุโมงค์ลม

คาดว่า Suomy จะเปิดตัวหมวกใหม่อย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์หน้านี้

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *