หมวกใหม่จาก Bontrager เคลมว่าปลอดภัยกว่าหมวกธรรมดา 48 เท่า

เดือนที่แล้ว Trek/ Bontrager ออกโฆษณาทีเซอร์ว่ากำลังจะเปิดตัวโปรดักต์ใหม่ที่อ้างว่าจะ “ปฏิวัติวงการจักรยานแบบที่ไม่มีใครทำได้ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา”

ก็มีการคาดการณ์ไปหลายอย่างว่าเทคโนโลยีใหม่นี้มันจะเป็นอะไร จะเป็นวัสดุใหม่ที่ใช้ทำจักรยานหรือเปล่า? สุดท้ายเปิดตัวออกมาเป็นเทคโนโลยีหมวกกันน็อคในชื่อ WaveCel ซึ่ง Bontrager อ้างว่าเป็นนวัตกรรมหมวกกันน็อคที่ช่วยลด concussion (การกระทบกระเทือนศีรษะ ที่อาจมีผลเสียต่อสมองในระยะยาว) ได้มากกว่าดีไซน์หมวกทั่วไปถึง 48 เท่า

 

Bontrager WaveCel

เทคโนโลยี Bontrager WaveCel คือชั้นไลเนอร์ (สีเขียวๆ ในรูปข้างบน) เชื่อมต่อกันด้วยรูปทรง “คลื่น” เรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ ชั้น WaveCel นี้จะอยู่ใต้โครงแข็งของหมวกอีกที และรับหน้าที่กระจายแรงกระแทกที่เกิดจากอุบัติเหตุ แต่ไม่ใช่แค่ซับแรงสะเทือนอย่างเดียว รูปทรงคลื่นนี้จะทำให้แรงกระแทกกระจายออกเป็นสามจังหวะ:

อันดับแรกแผง WaveCel จะให้ตัว (flex) เพื่อซับแรงปะทะแบบ friction ขั้นต้นเช่นเวลาเราล้มหัวปะทะพื้นแล้วไถลไป  จากนั้นจะยุบตัว (crumple) เพื่อรับแรงปะทะที่เข้ามาตรงๆ (direct impact) และสุดท้ายมันจะช่วยเปลี่ยนทิศทางแรงกระแทกออกจากศีรษะผู้สวมใส่ (glide)

Bontrager กล่าวว่า การที่มันทำงานติดต่อกัน 3 สเต็ปนี้เป็นเรื่องสำคัญและเป็นหัวใจที่จะช่วยให้นักปั่นปลอดภัยจากการกระแทก เพราะว่า เวลาเราล้มหัวฟาดนั้น เราไม่ได้กระแทกตรงๆ มันมีแรงปะทะตรงๆ และในเชิงมุมด้วย (angular impact)  หมวกกันน็อคส่วนใหญ่ช่วยป้องกันแค่การปะทะตรงๆ (linear impact)

ภายในโครงสร้างหมวก WaveCel

แนวคิดการป้องกันและดูดซับแรงกระแทกชนิดหมุนหรือไถลให้ดีขึ้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เทคโนโลยีหนึ่งที่มีใช้ในวงการหมวกกันน็อคจักรยานมานานแล้วก็คือ MIPS แต่ Bontrager ต้องการพัฒนาให้หมวกปลอดภัยกว่าแค่การกระจายแรงปะทะออกจากสมอง เลยเป็นที่มาของการป้องกันแบบ 3 step นั่นเอง

เทคโนโลยี WaveCel คิดค้นโดยทีมแพทย์ที่เฉพาะทางด้านการป้องกันศีรษะต่อเนื่องมานานกว่า 15 ปี Bontrager กล่าวว่าวัสดุที่ใช้ทำ WaveCel นั้นช่วยป้องกันอาการ consussion ได้ดีกว่าวัสดุที่ใช้ในหมวกกันน็อคทั่วไป (EPS Foam) 48 เท่า แต่เทคโนโลยีนี้จะไม่มีให้เห็นในหมวกแบรนด์อื่นๆ เหมือน MIPS ครับ เพราะ Bontrager ทำดีล exclusive กับ WaceCel ให้ใช้เทคโนโลยีนี้ได้เจ้าเดียว

แผง WaveCel เพิ่มน้ำหนักประมาณ 50 กรัม แต่ด้วยความี่มันนิ่มและให้ตัวได้ Bontrager ก็อ้างว่าใส่แล้วจะไม่อึดอัดหรือทำให้เจ็บศีรษะ และไม่ทำให้หมวกใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ถามว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ปฏิวัติวงการอย่างที่ Bontrager เคลมใหญ่โตหรือเปล่า? ก็บอกได้ยากครับ เพราะหมวกกันน็อคเป็นอุปกรณ์ประเภทเดียวที่เราไม่สามารถทดสอบประสิทธิภาพของมันได้ (คงไม่มีใครอยากเอาหัวโหม่งพื้นเล่นๆ น่ะนะ) อย่างไรก็ดี ผลการศึกษาจากบริษัท Elsevier Information and Analytics ยืนยันว่า โครงสร้างเรียงชั้นแบบ WaceCel และแผ่นที่ช่วยให้หมวกบิดกระจายแรงได้อย่าง MIPS นั้นช่วยลดแรงปะทะ และกระจายแรงออกจากสมองได้ดีกว่าชั้นโฟม EPS ธรรมดา แต่ระบบไหนจะทำงานได้ดีกว่ากันนั้นก็ต้องใช้เวลาศึกษามากกว่านี้

ขั้นต้น Bontrager เปิดตัวหมวกที่มีเทคโนโลยี WaveCel ออกมาสี่รุ่น สำหรับนักปั่นเสือหมอบ เสือภูเขา และคนที่ใช้จักรยานในเมืองทั่วไป ราคาหมวก Specter WaveCel Road (ในรูปที่เห็นในบทความนี้) และ Blaze WaveCel MTB อยู่ที่ 300 USD

ที่มา: Trekbikes.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *