โบเน็น: “เป้าหมายสุดท้ายของผมคือคว้าแชมป์ Roubaix ครั้งที่ 5”

ในวิดีโอซีรีย์ I am Specialized ตอนล่าสุด ทอม โบเน็นกัปตันทีม Etixx-Quickstep พูดถึงความสัมพันธ์ของเขากับสนามคลาสสิคและช่วงสุดท้ายของชีวิตการเป็นนักปั่นจักรยานอาชีพ

เช่นเดียวกับเฟเบียน แคนเชอลารา คู่แข่งคนสำคัญของเขาจากทีม Trek-Segafredo, ปีนี้อาจจะเป็นปีสุดท้ายที่โบเน็นลงแข่งในฐานะนักปั่นอาชีพ เขายังไม่การันตีว่าจะรีไทร์เมื่อไร แต่ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่แข่งต่อหลังจากจบฤดูกาลนี้

ปีนี้โบเน็นตั้งเป้าคว้าแชมป์รายการ Paris-Roubaix ให้ได้เป็นครั้งที่ห้า ซึ่งถ้าเขาทำได้เขาจะเป็นนักปั่นที่ได้แชมป์ Roubaix เยอะที่สุดในโลก

แต่โชคไม่ค่อยจะเข้าข้างเพราะปีนี้เขาทำผลงานได้ไม่ดีเลยในสนามคลาสสิคในขณะที่คู่แข่งคนสำคัญอย่างปีเตอร์ ซากาน และแคนเชอลาราต่างขึ้นเหยียบยอดโพเดี้ยมรายการสำคัญที่เขาเคยชนะแทบทุกสนาม

แต่ถึงทีม Etixx-Quickstep จะถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ โบเน็นกล่าวว่าเขาไม่รู้สึกกดดันเลย

“สนามคลาสสิคมันไม่เหมือนเดิมแล้วสำหรับผม ผมชนะมาเกือบทุกรายการ ปีนี้ผมก็แค่อยากทำผลงานให้ดีเป็นครั้งสุดท้าย แรงกดดันไม่ได้มาจากคนอื่นเลย มันมาจากตัวผมเอง”

“ผมมีเป้าหมายในฐานะนักปั่นอาชีพเหลือไม่กี่อย่าง อย่างสุดท้ายคือการได้แชมป์ Paris-Roubaix อีกหนึ่งครั้ง ผมรักสนามนี้มาก ผมรู้ว่าถ้าทุกอย่างไปได้ดีผมน่าจะมีโอกาสคว้าแชมป์”

โบเน็นโชว์ฟอร์มการเป็นนักปั่นคลาสสิคตั้งแต่อายุ 18 ปีเมื่อเขาได้อันดับ 3 ในการลงสนาม Roubaix ครั้งแรกในปี 2002 กับทีม US Postal Service และได้แชมป์ครั้งแรกในปี 2005 แชมป์ครั้งสุดท้ายของเขาคือปี 2012

“ถนนหิน (cobblestones) มันเป็นอะไรที่พิเศษครับ มันเหมือนกาวที่ฉุดให้คุณปั่นไม่ออก ถึงมันจะยากแต่ผมก็ชอบเส้นทางแบบนี้ มันซื่อสัตย์ดีครับ สุดท้ายมันก็มีแค่ผมกับจักรยาน”

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *