ทีม Bora ยื่นฟ้องศาลกีฬาโลกให้ซากานกลับเข้าแข่ง, ศาลปฏิเสธคำร้อง

ยังไม่จบง่ายๆ กับเคสของปีเตอร์ ซากาน นักปั่นจากทีม Bora-Hansgrohe ที่กรรมการเชิญออกจากการแข่งขันจากที่ปะทะเข้ากับมาร์ค คาเวนดิช สปรินเตอร์จากทีม Dimension Data จนเกิดอุบัติเหตุ ล่าสุดเมื่อคืนนี้ทีม Bora ยื่นอุทธรณ์ด่วนต่อศาลกีฬาโลก (CAS) เพื่อให้ศาลระงับคำตัดสินของกรรมการ UCI ประจำสนาม Tour de France

จากเว็บไซต์ทีม Bora-Hansgrohe…

“ทีม Bora Hansgrohe และปีเตอร์ซากานขอยืนยันว่าปีเตอร์ ซากานไม่ได้ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และไม่ได้มีเจตนาทำให้มาร์ค คาเวนดิชล้มในช่วง 200 เมตรสุดท้าย สเตจ 4 เมื่อวันที่ 4 กรกฏาคม 2017 ปีเตอร์ ซากานอยู่บนไลน์สปรินต์ของตัวเองและมองไม่เห็นคาเวนดิชที่พุ่งมาจากทางขวา “

“ในกฏการแข่งขันข้อ 12.2.006 ของ UCI ระบุไว้ชัดเจนว่า ก่อนคณะกรรมการสนามจะตัดสินเหตุใดๆ ต้องให้ฝ่ายที่ถูกกล่าวหามีโอกาสได้โต้แย้งหรือให้การก่อน ซึ่งในกรณีนี้ ซึ่งคณะกรรมการไม่ได้ให้โอกาสนั้นกับปีเตอร์ ซากาน”

“ถ้าศาลกีฬาโลกตัดสินให้ระงับคำตัดสินของ UCI, ซากานต้องได้กลับลงแข่ง Tour de France ใหม่ทันที”

ศาลไม่รับคำร้อง

เมื่อ Bora ยื่นเคสแบบด่วน ทางศาลกีฬาโลกก็ตอบแบบด่วนเช่นกันครับ ภายในวันเดียวกันศาลกีฬาโลกปฏิเสธคำอุทธรณ์ของทีม

“ศาลกีฬาโลก (CAS) ได้มีมติปฏิเสธคำอุทธรณ์ที่ยื่นโดยนักปั่นชาวสโลวาเกีย ปีเตอร์ ซากานและทีม Bora-Hansgrohe…นักปั่นและทีมได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของคณะกรรมการ UCI ในวันที่ 4 กรกฏาคม 2017 หลังอุบัติเหตุในการสปรินต์สเตจ 4 Tour de France 2017…ดังนั้นปีเตอร์ ซากานจะยังต้องรับคำตัดสินของ UCI และอยู่ในสถานะออกจากการแข่งขัน (disqualified)”

โดยกฏแล้วคำตัดสินของคณะกรรมการ UCI ในการแข่งขันนั้นไม่สามารถอุทธรณ์ได้ ซึ่งทีม Bora ก็ใช้วิธีฟ้องร้องผ่านศาลกีฬาโลก แต่สำเร็จ และถึงจะสำเร็จก็มีคำถามว่าซากานที่ได้พักแข่งไปสองวัน ซึ่งหมายความว่ามีร่างกายสดกว่าคนอื่น นั้น นักปั่นคนอื่นจะยอมให้เขาลงแข่งหรือเปล่า เพราะถ้าลงแข่งได้ก็ไม่แฟร์กับคนอื่นๆ อยู่ดี

Via: Bora-Hansgrohe, CAS

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *