Giro สเตจ 8: แบรมบิลล่าคว้าแชมป์สเตจ, ขึ้นนำเวลารวม!

รีวิว Giro สเตจ 8: สเตจ 8 วันนี้ที่นักปั่นต้องเจอภูเขาระดับ Category 2 ที่สูงชันและมีเส้นทางเป็นถนนลูกรังเกือบตลอดทางขึ้นก็ทำให้เราได้ผู้ชนะสเจและผู้นำเวลารวมที่คาดไม่ถึงทีเดียวครับ

แชมป์ตกเป็นของจิอันลูคา แบรมบิลล่า (Etixx-Quickstep) ชาวอิตาเลียนวัย 28 ปีที่ออกหนีไปกับกลุ่มเบรคอเวย์และทิ้งห่างกลุ่มบนทางขึ้นเขา Alpe di Poti ออกนำเดี่ยวคนเดียว อดีตอันดับ 13 ใน Giro ปี 2012 ไม่เสียเวลาให้กับกลุ่มไล่และโซโล่เข้าเส้นชัยก่อนหน้ากลุ่มตัวเต็งร่วมสองนาทีเต็ม

ด้านหลังเบรคอเวย์ อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) เดินเกมรุกหนักบนทางขึ้นเขา กระชากหนีเปโลตองบังคับให้คู่แข่ง GC ทุกคนไล่ตามประกบเขามา แต่ทอม ดูโมลาน์ (Giant-Alpecin) ผู้นำเวลารวมกลับหลุดกลุ่ม รับการโจมตีของวาวเวอเด้ไม่ได้ ปั่นด้วยเพซของตัวเองตามเข้าเส้นชัยมาเป็นคนสุดท้ายในบรรดาตัวเต็ง เสียเสื้อผู้นำและตกไปอยู่อันดับ 11 ในตาราง GC ที่ +1:05 นาที ดูโมเข้าเส้นชัยหลังแบรมบิลล่าร่วม 2 นาที 50 วินาที ในขณะที่ตัวเต็งคนอื่นๆ เข้าเส้นชัยพร้อมๆ กับกลุ่มวาวเวอเด้

Valverde Attack giro

ไม่ใช่แค่ดูโมลาน์ที่เสียเวลา ยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) ผู้นำร่วมของทีมโชคไม่ดียางรั่วบนช่วงถนนลูกรัง เวลารวมตกจากอันดับ Top 10 ไปอย่างน่าเสียดาย (แต่ก็หมดปัญหาการแย่งตำแหน่งผู้นำทีมของ Astana ไปโดยปริยาย)

อย่างไรก็ดี ในสเตจ Time Trial ระยะทาง 40 กิโลเมตรในวันพรุ่งนี้ ดูโมลาน์มีสิทธิคว้าแชมป์สเตจและกลับมาขึ้นนำเวลารวมอีกครั้ง ถึงเวลาจะตามห่างแบรมบิลล่า 1:05 นาที แต่โค้ชของทีมคู่แข่งคาดเดาว่าดูโมน่าจะทำเวลาดีกว่าตัวเต็งทีมอื่นๆ อย่างน้อย 60-75 วินาทีเลยทีเดียว

จิอันลูคา แบรมบิลล่า: “ผมไม่อยากเชื่อในสิ่งที่ผมทำได้วันนี้เลย มันเป็นสเตจที่ยากมากๆ ครับต้องขอบคุณแมทเทโอ เทรนทิน (เพื่อนร่วมทีม) ที่ช่วยผมตอนที่อยู่ในกลุ่มหนี ชัยชนะนี้ผมมอบให้แฟนสาวของผมคริสตินา และลูกสาวของผมที่เพิ่งเกิดได้ 20 วัน”

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *