Canyon Bicycle: Startup ผู้ Disrupt วงการ

Canyon แบรนด์จักรยานจากประเทศเยอรมนีที่หลายคนอาจคุ้นตาในรายการโปรทัวร์ เนื่องจากเป็นรถที่ทีม Movistar และ Katusha ใช้อยู่นั่นเอง ผลงานอันโดดเด่นที่สุดในซีซั่นที่ผ่านมานี้คงหนีไม่พ้นเจ้าหนู Nairo Quintana ที่ใช้ Canyon Ultimate CF SLX สีชมพูหวานจ๋อยคว้าแชมป์ Giro d’Italia และ Alexander Kristoff ใช้ Aeroad CF SLX คว้าแชมป์สเตจใน Tour de France ไปอีกสองสเตจครับ นอกจากนี้นักปั่นชื่อดัง ๆ ที่ใช้ Canyon ก็มี Alex Dowsett, Alejandro Valverde, Giovanni Visconti, Alexander Kristoff, Joaquim Rodriguez, Simon Spilak รวมทั้ง Luca Paolini เป็นต้น

Joaquim Rodriquez

สิ่งที่ Canyon แตกต่างจากแบรนด์อื่น ๆ ในท้องตลาดคือ บริษัทมีโมเดลการทำธุรกิจแบบขายตรงเท่านั้น ไม่มีตัวแทนจำหน่ายที่ใดในโลกเลย นั่นหมายความว่าสินค้าทุกชิ้นจะถูกส่งจากโกดังที่เมือง Koblenz ไปยังจุดหมายปลายทางทุกประเทศด้วยบริการโลจิสติกส์ของ DHL

การไม่มีตัวแทนจำหน่ายนี้มีข้อดีสำคัญที่สุดคือลดต้นทุนได้มหาศาล แต่ถ้าจุดขายมีเพียงความคุ้มค่าต่อเงินที่จ่ายไป คงไม่ทำให้ Canyon เป็นจักรยานที่โดดเด่นกว่าเจ้าอื่น เพราะหากต้องการผลิตจักรยานฟูลคาร์บอนที่ราคาถูกที่สุด คำตอบที่ได้คงเป็นจักรยาน open mould จากจีนมากกว่า แต่สิ่งที่ Canyon ให้มาพร้อมกับราคาที่ย่อมเยากว่าแบรนด์อื่น ๆ ในสเป็คที่ใกล้เคียงกันนั้นคือ คำชมเชย คะแนนรีวิว และรางวัลมากมายที่ดีเสียยิ่งกว่าจักรยานหลายคันที่ราคาแพงกว่ากันหลายหมื่นบาท ยกตัวอย่างเช่นรางวัล Bike of the Year 2014 ของนิตยสาร Cycling Plus เป็น Ultimate AL SLX ที่ชนะในหมวด Best Race Bike ไป หรือในการทดสอบ Aerodynamics vs Lightness ของนิตยสาร TOUR ที่เป็น Ultimate CF SLX ที่ได้รางวัล Best Frameset รวมไปถึงการประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลกอย่าง red dot design award ที่ Canyon ได้รับรางวัล ‘best of the best’ สามปีซ้อนด้วย Speedmax CF ในปี 2012, Ultimate CF SLX ในปี 2013 จนมาถึง Aeroad CF SLX ในปี 2014

aeroad-cf-slx-side-view-2
Canyon Aeroad CF SLX ได้รับรางวัล ‘best of the best’ จากการประกวดออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับโลก red dot design award 2014

Canyon เริ่มต้นจาก Roman Arnold และพ่อของเขา Toni Arnold ที่มักใช้เวลาช่วงฤดูร้อนไปพักผ่อนที่ประเทศอิตาลี แต่ด้วยความหลงใหลในจักรยานเสือหมอบตั้งแต่อายุเพียง 14 ปีของ Roman เอง ทำให้การพักผ่อนธรรมดากลายมาเป็นการเดินทางไปร่วมอีเวนต์แข่งขันจักรยานของสองพ่อลูกปีละถึง 30-40 ครั้ง จนกระทั่งในปี 1983 ระหว่างที่ Toni รอลูกชายของตนแข่งจักรยานอยู่ เขาก็ใช้เวลาว่างนั้นในการเสาะหาเพื่อนำเฟรมกับอุปกรณ์จักรยานคุณภาพสูงจากอิตาลีกลับมาขายที่เยอรมนีโดยใช้เทรลเลอร์พ่วงท้ายกับรถยนต์ส่วนตัว เมื่อ Roman เดินทางไปแข่งขันโดยขับรถเทรลเลอร์นั้นไปยังที่ต่าง ๆ Toni และ Roman จึงสามารถนำอุปกรณ์เหล่านั้นจากผู้ผลิตในอิตาลีมาให้นักปั่นได้เลือกสรรกันถึงข้างสนามแข่ง แนวคิดและปรัชญาการส่งสินค้าตรงถึงมือนักปั่นนี้เองที่คงอยู่มาถึงการขายไม่ผ่านตัวกลางของ Canyon ในปัจจุบัน

CAN_Magazin_US_Inhalt_V_f47.indd
รถเทรลเลอร์ที่ Roman Arnold พ่วงไปทุก ๆ ครั้งที่ไปเข้าร่วมการแข่งขัน ปัจจุบันรถคันนี้อยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ Canyon ในเมือง Koblenz ทางตะวันตกของประเทศเยอรมนี

ภายในระยะเวลาสั้น ๆ เพียงหนึ่งปี กิจการของครอบครัว Arnold ก็เป็นที่พูดถึงในหมู่นักปั่นเป็นวงกว้าง จากรถเทรลเลอร์จึงขยายมาอยู่ที่โรงรถหลังบ้านในเมือง Koblenz และในที่สุด Roman ก็ตัดสินใจจดทะเบียนก่อตั้งบริษัทขึ้นเพื่อสานต่อกิจการรถเทรลเลอร์นั้นในชื่อ Radsport Arnold GmbH (Arnold’s Cycling Inc.) และได้เติบโตอย่างต่อเนื่องในฐานะผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากที่ต่าง ๆ ให้กับนักปั่นในเยอรมนี จนกระทั่งวันหนึ่งในปี 1994 ที่ซัพพลายเออร์ในไต้หวันโทรหา Arnold เพื่อบอกว่ามีลูกค้ารายหนึ่งยกเลิกการสั่งซื้อ ทำให้มีจักรยานเสือภูเขาไร้แบรนด์เหลืออยู่หนึ่งตู้คอนเทนเนอร์ Arnold จึงตัดสินใจรับจักรยานตู้นั้นไว้และนำมาจำหน่ายภายใต้แบรนด์ของตนเอง เป็นจุดเริ่มต้นของการผันเปลี่ยนจากผู้จัดจำหน่ายเพียงอย่างเดียว เป็นผู้ผลิตจักรยานเต็มตัวอย่างที่ Canyon เป็นในทุกวันนี้ และภายหลังจากนั้นเพียงสองปี จักรยานภายใต้แบรนด์ของ Arnold เองก็เติบโตรุ่งเรือง และได้เปลี่ยนชื่อเป็น Canyon ในที่สุด

สำหรับจักรยานเสือหมอบของ Canyon ในปัจจุบันนั้น มีอยู่ทั้งหมด 6 รุ่น ใน 3 ซีรี่ยส์ ได้แก่

1. Endurace: หมวดจักรยานทางไกล เน้นท่าปั่นที่ไม่ก้มมากเกินไป องค์ประกอบและอุปกรณ์ที่ลดแรงกระแทก ประกอบด้วย Endurace AL และ Endurace CF

CanyonUltimate CF SLX 7.02013

 

2. Ultimate: หมวดจักรยาน all-rounder เน้นความสติฟ ความนุ่ม และน้ำหนักเบา ประกอบด้วย Ultimate AL SLX, Ultimate CF SL, และ Ultimate CF SLX

09-04792-2014-5 copy

 

3. Aeroad: หมวดจักรยานแอโร่ มี Aeroad CF SLX รุ่นเดียว เป็นโมเดลใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวไปในงาน Eurobike 2014 และมาแทนที่ Aeroad CF SL เดิม

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *