BSkyB ร่วมหุ้นจัดแข่งพรีเมียร์ลีกสำหรับเสือหมอบ ฝันที่เป็นจริงสำหรับแฟนจักรยาน?

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า BSkyb (British Sky Broadcasting Group) – ผู้ให้บริการเคเบิลทีวีที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษในกลุ่ม News Corporation หรือเจ้าของทีม Sky มีแผนร่วมลงทุนจัดตั้ง “พรีเมียร์ลีก” สำหรับการแข่งขันเสือหมอบ หรือนี่จะเป็นโอกาสของแฟนๆ การแข่งขันเสือหมอบที่จะได้ดูถ่ายทอดสดการแข่งผ่านโทรทัศน์ง่ายๆ เหมือนดูฟุตบอล?

UCI เจ้าปัญหา

อย่างที่เรารู้กันดี การแข่งเสือหมอบทั้งหมดที่เราติดตามดูกันอยู่จัดขึ้นโดยบริษัทผู้จัดเอกชนเช่น ASO ผู้เป็นเจ้าของ Tour de France, Paris-Nice, Paris-Roubaix, Vuelta a Espana ร่วมมือกับสหพันธจักรยานนานาชาติ UCI ซึ่งเป็นผู้ออกกฏระเบียบในการแข่งทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ จำนวนผู้เข่าแข่งขัน ป้องกันการใช้สารกระตุ้น ระบบคะแนนที่ใช้จัดอันดับทีมและนักแข่งก็ออกแบบโดย UCI แต่ปัญหาที่หลายๆ ฝ่ายเห็นตรงกันก็คือ UCI ขาดความโปร่งใสในการทำงาน กฏการแข่งและระบบคะแนนก็เข้าใจยาก ซับซ้อน แม้แต่นักแข่งเองก็ไม่ค่อยเข้าใจระบบ และในช่วงปีที่แล้วก็ถูกกล่าวหาว่าตรวจสอบนักกีฬาที่โกงใช้สารกระตุ้นได้ไม่มีประสิทธิภาพตามที่ USADA ออกมาเปิดโปง Lance Armstrong และนักกีฬาหลายๆ คน การจัดดิวิชันทีมก็มีปัญหาเพราะระบบการคัดเลือกว่าทีมไหนจะได้อยู่ดิวิชันหนึ่งใช้การพิจารณาภายในของ UCI ที่ไม่ได้เปิดเผยให้สาธารณชนรู้

โครงสร้างการแข่งเสือหมอบในปัจจุบัน
โครงสร้างการแข่งเสือหมอบในปัจจุบัน

 

ทั้งหมดนี้ทำให้การแข่งขันเสือหมอบไม่เป็นที่นิยม เพราะมีกฏที่เข้าใจยาก และการถ่ายทอดการแข่งขันผ่านทีวีก็มีน้อย ยกเว้นแต่รายการใหญ่ๆ อย่าง Giro และ Tour de France ที่จะพอมีให้ดูบ้าง ที่สำคัญโครงสร้างของการแข่งขันและการสปอนเซอร์บังคับให้โปรทีมต้องหาสปอนเซอร์ทุกฤดูกาล ถ้าสปอนเซอร์ถอนตัวนักแข่งและทีมงานก็มีสิทธิตกงาน ดูอย่างทีม HTC-Highroad ที่ชนะแทบทุกรายที่เข้าแข่งตลอดเวลาสามปี แต่ก็ต้องยุบทีมไปดื้อๆ เพียงเพราะหาสปอนเซอร์ไมไ่ด้ เป็นเรื่องน่าเสียดาย[divider] [/divider]

แชมเปี้ยนลีกเสือหมอบ

แผนการจัดตั้งลีกการแข่งเสือหมอบมีมาสักตั้งแต่ปี 2011 โดยกลุ่มธนาคารเพื่อการลงทุน Rotschild และ Zdenek Bakala มหาเศรษฐีเจ้าของทีม Omega Oharma-Quickstep ร่างโปรเจ็คการแข่งเสือหมอบใหม่ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือ โปรทีมหลายๆ ทีมและนักลงทุนจึงมีแผนร่วมกันจัดตั้งลีกการแข่งขันใหม่ที่เข้าใจง่าย โปร่งใส มีการถ่ายทอดสด และมีการแบ่งปันรายได้ระหว่างทีมและผู้จัดแข่ง และช่องทีวีที่ถ่ายทอดการแข่งอย่างเท่าเทียมเพื่อให้โปรทีมมีรายได้และนักกีฬามีความมั่นคงในอาชีพมากขึ้น จึงเป็นที่มาของความพยายามจัดตั้งลีกจักรยานใหม่นั่นเองครับ มีชื่อเล่นว่า “The Breakaway league” หรือ World Series Cycling ล่าสุดตามที่บทความจั่วหัวข่าววงในรายงานว่า BSkyB ยักษ์ใหญ่เคเบิ้ลทีวีจากอังกฤษ เตรียมประชุมเข้าเป็นพาร์ทเนอร์หลักในการจัดตั้งลีกการแข่งเสือหมอบ หลังจากที่ทีมในสังกัด Sky พา Bradley Wiggins ชนะ Tour de France ในปีที่แล้วครับ

ลีกใหม่นี้มีตารางคร่าวๆ ประมาณนี้

– จะมีรายการแข่ง 10 รายการในหนึ่งปี เป็นรายการแข่ง 4 วัน (1x เสตจทางเรียบ, 1x เสตจภูเขา, 1x เสตจเรียบสลับเขา, 1x เสตจ Time Trial) ซึ่งทั้ง 10 รายการนี้จะจัดคู่กับ Grand Tour อย่าง Giro, TDF, Vuelta และรายการคลาสสิคหนึ่งวันจบอย่าง Tour of Flanders และ Paris-Roubaix
– ทีมที่เข้าแข่งจะเป็นโปรทีมในระดับ UCI World Tour ปัจจุบัน (ก็ทีมใหญ่ๆ ที่เรารู้จักกันนั่นหละครับ)
– รายได้จากการจัดแข่งไม่ว่าจะเป็นลิขสิทธิ์กายถ่ายทอด โฆษณาขั้นรายการ จะแบ่งให้โปรทีมที่เข้าร่วมลีก 50% (ปัจจุบันรายได้จากการจัดแข่งเข้ากระเป๋าผู้จัดแข่งอย่าง ASO, RCS Sport ทั้งหมด นักกีฬาได้ส่วนแบ่งแค่รางวัลการแข่งเช่นเป็นผู้ชนะเสตจหรือแชมป์รายการ

แน่นอนว่า UCI ไม่ชอบแนวคิดนี้เอาเสียเลยเพราะต้องเสียรายได้และพาวเวอร์ และต่อต้านมาตลอด แต่ UCI ก็ขาดความน่าเชื่อถือไปพอสมควรหลังจากที่มีเรื่องฉาวเปิดโปงการโด้ป เรื่องคอรับชันของอดีตประธาน UCI คนก่อน รวมถึงกฏกติกาที่โบราณ ไม่โปร่งใส ไม่เป็นธรรมกับโปรทีมและนักกีฬา[divider] [/divider]

สรุป

ก็ต้องรอดูกันว่า “พรีเมียร์ลีก” การแข่งเสือหมอบเกิดขึ้นได้จริงหรือเปล่า ส่วนตัวแอดมินอยากให้เกิดครับ เพราะไม่ชอบกฏกติกาหลายๆ อย่างของ UCI และความไม่โปร่งใสในการเลื่อนดิวิชันทีม (ลองดูปัญหา Katusha เมื่อปลายปีที่แล้ว) และไม่ชอบประธาน UCI Pat McQuaid เป็นการส่วนตัวเพราะแกไม่เคยยอมรับผิด หรือแสดงความรับผิดชอบกับปัญหาต่างๆ เลย โบ้ยคนอื่นตลอด อาจจะถึงเวลาแล้วที่วงการการแข่งเสือหมอบจะเดินหน้า หาทางออกที่ดีกว่าและให้ความมั่นคงกับทั้งโปรทีมและนักกีฬาได้ดีกว่าเดิม อย่างไรก็ดีโปรเจ็คใหม่ๆ มักจะดูดีเสมอในเชิงทฤษฏี เชิงปฏิบัติจริงก็ต้องดูกันว่าจะทำได้ดีอย่างที่โม้ไว้หรือเปล่าครับ[divider] [/divider]

ที่มา

Bloomberg

Road.cc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *