Vuelta: ลาก่อนแคนเชอลารา

Vuelta ปีนี้อาจจะเริ่มต้นได้ไม่ดีนักเมื่อนักปั่นชื่อดังหลายคนต้องถอนตัว (หรือโดนเชิญออก) จากการแข่งขันครับ Astana เสียนักปั่นไปแล้วสองคนทั้งวินเชนโซ นิบาลิ และเพาโล ทิราลองโก้ (บาดเจ็บหนัก) คู่สปรินเตอร์ของ IAM เดวิด แทนเนอร์ และแมทเทโอ เพลุคชี

ล่าสุดเป็นคิวของเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek Factory Racing) ที่โชคไม่ดี ต้องถอนตัวจากอาการลำไส้อักเสบ หยุดแข่งตั้งแต่กิโลเมตรที่ 35 ในสเตจ 3 เมื่อคืนนี้
เป็นครั้งที่สามในรอบปีที่แคนเชอลาราต้องหยุดแข่งสนามใหญ่เพราะอาการบาดเจ็บ เขาล้มจนกระดูกสันหลังร้าวในช่วงสนามคลาสสิคตอนต้นปี และเจออุบัติเหตุเดียวกันในตูร์ เดอ ฟรองซ์ขณะที่เขาสวมเสื้อเหลืองผู้นำเวลารวม

อาการของแคนเชอลาราเริ่มเด่นชัดตั้งแต่สเตจ 2 เมื่อเขาป่วยหนักจนเข้าเส้นชัยร่วม 30 นาทีหลังผู้ชนะสเตจ
“วันนี้คงเป็นวันที่ทรมานที่สุดบนจักรยานในชีวิตผม ผมอยากจะไปต่อ ผมไม่อยากหยุดแข่งแต่โค้ชโยซุบอกให้ผมหยุด เพราะผมปั่นช้าจนเข้าเส้นชัยได้ไม่ทัน time limit และมันไม่มีเหตุผลที่จะต้องปั่นต่อ

ว่ากันตรงๆ จากฤดูกาลของผมที่เต็มไปด้วยอาการบาดเจ็บและแข่งไม่จบ มันทำให้ผมไม่อยากเลิกแข่ง ผมอยู่บนถนนคนเดียวตามหลังกลุ่มหลายนาที ภาพความหลังการแข่งมันแล่นเข้ามาเต็มหัวไปหมด มันทำให้ผมพยายามขี่ต่อ แต่สุดท้ายในฐานะนักแข่งคุณก็ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพครับ ผมไม่เหลือแรงเลยสักนิดเดียว”

แผนสอง

เป้าหมายใหญ่ของแคนเชอลารายังคงเป็นการท้าชิงแชมป์โลกจักรยานถนนสิ้นเดือนกันยายนนนี้ในเมืองริชมอนด์, สหรัฐอเมริกา แต่ด้วยอาการเจ็บป่วยต่อเนื่องแม้แต่โค้ชทีม Trek ก็ยังไม่สามารถบอกได้ว่าแผนของแคนเชอลาราในฤดูกาลนี้จะเป็นยังไงต่อ ชัดเจนว่าเขาลงแข่ง Vuelta เพื่อเค้นฟอร์มชิงแชมป์ถนน แต่โค้ชก็บอกผ่านเว็บไซต์ Trek Factory Racing ว่าฤดูกาลนี้ยังเหลือการแข่งอีกหลายสนามและเรายังไม่กำหนดแผนให้เฟเบียนชัดจน ต้องรอดูอาการเขาก่อ

Via: TrekFactoryRacing.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *