คาเดล เอวานส์ เตรียมอำลาวงการหลัง Tour Down Under 2015

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่เป็นกระแสมาพักหนึ่ง ในที่สุดเราก็ทราบกันแล้วว่าอนาคตของคาเดล เอวานส์ เอซจากทีม BMC อดีตแชมป์ ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปี 2011 จะเป็นยังไง เพราะเมื่อวานนี้นสพ. La Gazzetta Dello Sport รายงานว่าเอวานส์ตัดสินใจอำลาวงการแน่นอนแล้วในช่วงต้นฤดูกาล 2015 ซึ่งหมายความว่าฤดูกาล 2014 นี้จะเป็นปีสุดท้ายที่เขาแข่งเต็มฤดูกาล

ช่วงต้นปี 2015 เอวานส์จะลงแข่งสองสนามสุดท้ายในฐานะนักปั่นอาชีพ รายการแรกคือ Santoas Tour Down Under สนามแข่งระดับ World Tour รายการแรกของปีในวันที่ 17-25 มกราคม และรายการที่สองคือ Cadel Evans Great Ocean Road Race ในวันที่ 31 มกราคมถึง 1 กุมภาพันธ์ ทั้งสองรายการจัดแข่งในประเทศออสเตรเลีย บ้านเกิดของเอวานส์

เอวานส์สร้างผลงานไว้หลายสนามในช่วงชีวิตนักปั่นอาชีพของเขา ไม่ว่าจะเป็นแชมป์โลกจักรยานถนนในปี 2009 แชมป์สนามคลาสสิค Flech Wallonne ปี 2010, แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ชาวออสเตรเลียคนแรกของโลกในปี 2011 เขายังมีผลงานในสนามใหญ่อย่าง Tierrano-Adriatico, Criterium International และ Tour de Romandie

ส่วนในสนามแกรนด์ทัวร์นั้น นอกจากจะได้แชมป์ตูร์แล้วเขาเคยได้ที่สองรายการเดียวกันในปี 2007 และ 2008 ที่สาม Giro d’Italia 2013 และ ที่สาม Vuelta a Espana 2009 ล่าสุดเอวานส์ลงสนามวูเอลต้าในฐานะผู้ช่วยทีม BMC และจบการแข่งขันด้วยอันดับที่ 52

ในปีนี้เอวานส์ก็ยังคงโชว์ฟอร์มนักปั่นคนสำคัญของทีม BMC ด้วยการคว้าแชมป์รายการ Giro del Trentino อันดับ 8 จิโรดิตาเลีย และล่าสุดเป็นแชมป์สเตจถึงสองสเตจในรายการ Tour of Utah

ปัจจุบันเอวานส์อายุ 37 ปี  เขาเทิร์นโปรในฐานะนักแข่งจักรยานถนน 13 ปีเต็ม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *