เมื่อแชมป์ Tour de France มาเยือนประเทศไทย

[dropcap letter=”ไ”]ม่บ่อยที่เราจะได้เจอนักปั่นระดับแชมป์ Tour de France รายการแข่งขันจักรยานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และความฝันของนักปั่นหลายๆ คนที่อยากจะไปชมให้ถึงแดนฝรั่งเศสสักครั้ง

เมื่อวานนี้เป็นโชคดีของ Ducking Tiger ครับ ผมพอทราบว่าคาเดล เอวานส์ แชมป์ตูร์ปี 2011 จะแวะมาเมืองไทยเป็นเวลาสั้นๆ แต่ก็เห็นทางตัวแทนจำหน่าย BMC (Asia Bike) ยังไม่ได้ประกาศอะไรมาก เพราะเดาว่าเขาคงมาเป็นทริปส่วนตัวมากกว่ามาออกสื่อ เลยไม่ได้ติดต่อไป วันเสาร์ Asia Bike กดสายโทรมาหา DT บอกว่ามาสัมภาษณ์คาเดลมั้ย? เขาจะมาปั่นกับคนไทยที่สนามเขียวช่วงเช้า

ก็ต้องเคลียร์ตารางเลยน่ะสิครับ!

ในเว็บ DT เราเคยพูดถึงคาเดลหลายครั้ง (บุคคลในความทรงจำ: คาเดล เอวานส์วันสุดท้ายของเอวานส์)  เขาเป็นนักปั่นที่น่าประทับใจครับ และเชื่อว่าเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อวงการจักรยานเสือหมอบบ้านเรามาก เพราะเขาได้แชมป์ตูร์ในปี 2011 พอดี ซึ่งเป็นปีที่กระแสเสือหมอบเริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง นอกจากแชมป์ตูร์แล้ว คาเดลยังเป็นคนที่พลิกวงการจักรยานออสเตรเลีย ทำในสิ่งที่หลายๆ คนไม่เชื่อว่าเขาจะทำได้ ทั้งคว้าแชมป์โลก สนามคลาสสิควันเดียว และสเตจเรซชื่อดังอีกหลายรายการ

ปีนี้คาเดลอายุ 38 ปี และปัจจุบันอำลาวงการเสือหมอบเรียบร้อยแล้ว เขาเลิกแข่งเป็นนักปั่นอาชีพ แต่ก็ยังอยู่กับบริษัท BMC ทำงานในฐานะ Brand Ambassador และช่วยพัฒนา ทดสอบสินค้า จักรยานใหม่ๆ ให้กับบริษัท พร้อมๆ กับสอนให้ประสบการณ์ปั่นหน้าใหม่ในทีม BMC ด้วย

คาเดลมาถึงสนามเขียว เส้นทางปั่นยอดนิยมใกล้ๆ สนามบินสุวรรณภูมิ ราวๆ 10 โมงเช้า เรารอกันอยู่ที่ซุ้มที่ Asia Bike จัดไว้ครับ DT เก็บภาพมาฝากกันเยอะทีเดียว มาดูกันดีกว่า

cadel evans in thailand (3 of 10)
cadel evans in thailand (2 of 10)

มาถึงหน้างานผมนี้แทบนึกว่ามาค่ายเก็บตัวนักกีฬาทีม BMC จัดเต็มทั้งชุดทั้งคนร่วม 50 คัน O_O

cadel evans in thailand (4 of 10)
ลงจากรถปุ๊บก็เซ็นหมอบ BMC กันก่อนเลย
cadel evans in thailand (5 of 10)
Impec คันนี้…ล้อ Lightweight, กรุ๊ป Campag Super Record 80 ปี, และขาจาน THM Clavicular.. อาห์
cadel evans in thailand (6 of 10)
มีมาให้เซ็นกันครบทุกรุ่น SLR, TMR, TM, Impec, GF ก็มี
cadel evans in thailand (7 of 10)
แจกลายเซ็นเสร็จ ก็เตรียมปั่นกัน 2 รอบสนามเขียว
DSCF4938
ขาโปร…เนียนกริ๊บ
cadel evans in thailand (8 of 10)
รอบแรกสตาร์ทกัน 40 กว่าคน แต่รอบสองเหลือนิดเดียว ลมแรงมากครับ เห็นว่าปั่นกันหนักซะด้วย
DSCF4949
ปั่นเสร็จแล้วก็แจกลายเซ็นกันต่อ
evans
เสื้อก็เซ็น!
cadel evans in thailand (10 of 10)
เสือหมอบของคาเดล วันนี้มากับล้อซ้อม Dura-Ace C24 เบาๆ
cadel evans in thailand (9 of 10)
วิถีโปร

cadel evans in thailand (1 of 1)

ช่อง 7 สีใจดีให้ DT สัมภาษณ์คาเดล สั้นๆ ถามไม่กี่คำถามครับ

1. คาเดลมาเมืองไทยเป็นครั้งที่สามแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เขาได้ปั่นจักรยานในไทย (ไปปั่นที่ภูเก็ตก่อน แล้วก็ที่สนามเขียว)

2. หลังจากรีไทร์แล้วคาเดลทำหน้าที่ช่วยแบรนด์ BMC พัฒนาจักรยานและเทคโนโลยีใหม่ๆ บางครั้งอาจจะเข้าไปช่วยเป็นโค้ชให้นักปั่นในทีมระหว่างสนามแข่งด้วย ล่าสุดเขาไปช่วยทีมวางแผนเกมการแข่งขันในสนาม Strade Bianche จากในรถเซอร์วิสเลย

3. ถามว่าปีนี้นักปั่น BMC คนไหนน่าจับตามอง คาเดล บอกว่า เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (GVA) กำลังมาแรง และน่าจะคว้าสนามคลาสสิคใหญ่ๆ ได้ แต่ทีเจย์ แกบอก “ก็ไม่รู้สิ” ดูเหมือนจะยังไม่ชัวร์กับฟอร์มการปั่นของกัปตันทีม BMC คนใหม่…

เป็นอีเวนท์เล็กๆ ที่สนุกและอบอุ่นดีครับ คาเดลสุภาพและใจดีมาก น่าเสียดาย DT ไม่ได้ปั่นด้วย จะได้ถ่ายวิดีโอสเต็ปโปรสู้ลมสนามเขียวมาฝากกันซะหน่อย

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *