Tour de Langkawi: กอร์ดินี้เก็บแชมป์ 3 สเตจ, คาเล็บ ยวนนำเวลารวม

[dropcap letter=”เ”]ริ่มแข่งกันมาได้ 4 วันแล้วกับสนาม Tour de Langkawi ในประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้านเรา รายการนี้เรียกได้ว่าเป็นสนามระดับ UCI ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครับ DT ไม่ได้อัปเดตผลการแข่งแบบวันต่อวันตั้งแต่สเตจ 1 วันนี้เลยขอรวบยอดย้อนรอยการแข่งขันทั้ง 4 สเตจที่ผ่านมา พร้อมวิดีโอไฮไลท์ครับ

2015 Tour de Langkawi 8-15 March (Startlist)

ในภาพรวมแล้วสนามนี้ยังคงเป็นทีมระดับดิวิชัน 1 ที่ผูกขาดรางวัลในแต่ละวัน โดยเฉพาะ Astana และ Orica-GreenEdge ผลการแข่งขันตอนนี้คือแอนเดรีย กอร์ดินี เอซสปรินเตอร์จากทีม Astana คว้าแชมป์สเตจได้เยอะที่สุด 3 ครั้ง (สเตจ 1, 2, 4) ในขณะที่เอซสปรินเตอร์หน้าใหม่จาก Orica-GreenEdge – คาเล็บ ยวน ได้แชมป์สเตจ 3 และเป็นผู้ถือเสื้อผู้นำเวลารวมในตอนนนี้

สเตจ 1: Astana คุมเกม

สเตจ 1 เกือบจะจบด้วยการเบรคอเวย์ของกัปตันทีม United Healthcare (คีล เรจ์เน็น) และเพื่อนร่วมกลุ่มอีก 5 คน แต่เมื่อ Astana และ GreenEdge ช่วยกันไล่จับกลุ่มหนีได้ที่สองกิโลเมตรสุดท้าย การแข่งขันก็จบด้วยการสปรินต์ ยวนเปิดสปรินต์เป็นคนแรก กอร์ดินีพุ่งตาม ฉีกออกมาทางขวาและเอาชนะยวนได้ในที่สุด  อานัวร์ มาแนน จากมาเลเซีย (Terengganu Cycling Team) ปิดโพเดี้ยมอันดับสาม

Stage 2: Astana Repeat

สเตจ 2 เกมออกมาในรูปเดียวกับสเตจ 1 เริ่มด้วยเบรคอเวย์ 6 คนที่ประกอบไปด้วยนักปั่นมาเลเซียชื่อดังจากทีม Pegasus และทีมชาติมาเลเซีย Adiq และ Afiq Husaini Othman, Jianpeng Liu (Hengxiang), Elchin Asadov (Synergy Baku), Patria Rastra (Pegasus), Sea Keong Loh (Malaysia) ด้วยเส้นทางที่เป็นสเตจทางราบ ก็เป็นอีกครั้งที่ทีมสปรินเตอร์เดินงานในช่วงปิดเกม เบรคอเวย์โดนจับที่ 10 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย กอร์ดินี ออกสู้สปรินต์กับคาเล็บ ยวน และเบิ้ลแชมป์ได้เป็นครั้งที่สอง

สเตจ 3: GreenEdge ทวงคืน

สเตจ 3 เป็นคราวของ GreenEdge เมื่อเส้นทางมีเขาชันอยู่ช่วงกลางสเตจ ทีม GreenEdge เดินบทตัวร้าย ลากกลุ่ม peloton ด้วยความเร็วสูง โดยเฉพาะในจังหวะขึ้นเนินจนกลุ่ม peloton ขาดและสปรินเตอร์หลายคนที่ไต่เขาได้ไม่ดีนัก (รวมถึงกอร์ดินี) หลุดกลุ่มตามไม่ทัน GreenEdge ลากพายวนและเปิดสปรินต์ให้ที่หน้าเส้นชัย ยวนไม่ทำให้ทีมผิดหวังเมื่อเขาคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ และเป็นแชมป์สนาม UCI ครั้งที่ 3 ตั้งแต่เขาเริ่มลงแข่งให้ทีมเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ยูเซฟ เรกิวกิว (MTN-Qhubeka) เข้ามาเป็นอันดับสอง และลีโอนาร์โด ดูเก้ เอซทีมโคลอมเบียปิดอันดับสาม

ยวนให้สัมภาษณ์ว่าเมื่อเขาเห็นกอร์ดินีเริ่มออกอาการเหนื่อยที่ทางขึ้นเขาลูกแรก GreenEdge วางแผนเดินเครื่องทิ้งกลุ่มสปรินเตอร์ทันทีและมันก็ได้ผลอย่างที่ทีมต้องการ นอกจากได้แชมป์สเตจแล้ว ยวนยังถือเสื้อผู้นำเวลารวมด้วย

สเตจ 4: กอร์ดินีแฮททริค

หลายคนอาจจะไม่รู้ แต่สนาม Tour de Langkawi เป็นรายการที่กอร์ดินีคุ้นเคย เพราะก่อนที่เขาจะมีผลงานดังในสนามดิวิชัน 1 และ 2 เหมือนในปีนี้ที่เขาชนะคู่แข่งชื่อดังในการ์ต้า – เขาเคยเป็นเจ้าพ่อแชมป์ลังกาวีมาก่อน เพราะเขาได้แชมป์สเตจรายการนี้มาแล้วทั้งหมด 17 ครั้ง

กอร์ดีนีเก็บแชมป์อีกหนึ่งสเตจ เอาชนะยาค็อบ มาเร็ซโก้ (South East) และคาเล็บ ยวน (GreenEdge) ถึงเบรคอเวย์จะหนีออกไปได้ 7 คน แต่ก็เป็น Astana และ GreenEdge ที่ช่วยกันไล่จับกลุ่มได้สำเร็จที่ 5 กิโลเมตรสุดท้าย กอร์ดินีชนะสปรินต์ ส่วนยวน ยังถือเสื้อผู้นำเวลารวม

การแข่งขันยังเหลืออีก 4 สเตจ สเตจ 5 วันนี้ระยะทาง 200 กิโลเมตรและอาจจะไม่ได้จบด้วยการสปรินต์กลุ่มเหมือนที่ผ่านมา เพราะเส้นชัยมีเนินสูงชันให้ตัวเต็งนักไต่เขาได้ออกโรงกันบ้าง

ถ้าใครสนใจภาพการแข่งขันรายการนี้ ไปดูได้ที่เว็บของผู้จัดเลย ลิงก์นี้ ครับ เขาถ่ายรูปเยอะมากและอัปเดตค่อนข้างไว

เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดและตารางแข่งอีก 4 สเตจที่เหลือได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *