คาเล็บ ยวน – สปรินเตอร์ร่างจิ๋วคนนี้คือใคร?

ชั่วโมงนี้คงไม่มีสปรินเตอร์หน้าใหม่คนไหนฟอร์มร้อนแรงไปกว่า คาเล็บ ยวน สปรินเตอร์ชาวออสเตรเลียลูกครึ่งเกาหลีจากทีม Orica-GreenEdge ที่เพิ่งจะมีอายุ 21 ปีเท่านั้นแต่กลับมีผลงานได้แชมป์สเตจในรายการแกรนด์ทัวร์อย่าง Vuelta a Espana (2015) เรียบร้อยแล้ว และผลงานในออสเตรเลียอีกนับไม่ถ้วน

นานมาแล้วที่ออสเตรเลียขาดสปรินเตอร์ฝีเท้าดีที่โดดเด่นในวงการตั้งแต่ที่ร็อบบี้ แมคอีเวนอำลาวงการไปในฤดูกาล 2013 และสปรินเตอร์ความหวังใหม่อย่างแมทธิว กอส ก็ไม่ประสบความสำเร็จ มีผลงานแค่แชมป์สเตจ 1 ครั้งใน Tour de France ก่อนที่จะหายหน้าหายตาไปและหลุดดิวิชัน 1 ไปเรียบร้อยแล้ว

คอมเมนเตเตอร์ต่างชาติมองว่า ยวน ที่พัฒนาฟอร์มสปรินต์มาจากการแข่งจักรยานลู่มีแนวโน้มจะประสบความสำเร็จคล้ายๆ กับมาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) ที่เติบโตมาจากการแข่งสนามลู่เหมือนกัน แถมยังเป็นคนตัวเล็ก (ยวนสูงเพียง 165cm เท่านั้น) แต่แรงกระชากดีไม่ต่างจากคาเวนดิช ผิดกับสปรินเตอร์จอมพลังส่วนใหญ่ที่มีรางกายใหญ่บึกบึน ระเบิดพลังสปรินต์ได้มหาศาล อย่างมาร์เซล คิทเทล (188cm) และอังเดร ไกรเปิล (184cm)

ผลงานของยวนก็ไม่ธรรมดา เขาเริ่มแข่งจักรยานอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ในปี 2010-2012 เขากวาดผลงานการปั่นจากทุกแขนงไม่ว่าจะเป็นแชมป์เสือหมอบ แชมป์ Time Trial แชมป์ไครทีเรียม ในระดับเยาวชน แถมยังเป็นแชมป์โลกสนามลู่ในประเภท Omnium ด้วย

Vuelta Victory
Vuelta Victory

ถึงยวนจะเป็นสปรินเตอร์ฟอร์มดี แต่เขาก็ยังขาดประสบการณ์ ต้นปี 2014 เขาลงแข่ง Tour Down Under รายการใหญ่ในออสเตรเลียซึ่งเป็นสนามระดับ WorldTour (สูงสุด) ให้กับทีม Uni-SA และความอ่อนประสบการณ์ก็ทำให้เขารู้ว่าการแข่งขันกับนักปั่นระดับโลกจริงๆ นั้นไม่ง่าย หลายครั้งที่เขาพยายามสปรินต์ในสเตจทางราบแต่ก็ถูกทีมใหญ่เบียดจนติดบาริเออร์กั้นถนน เขาให้สัมภาษณ์ว่า “แข่งกับโปรระดับโลกมันยากกว่าที่คิดมากครับ บางสเตจผมปั่นจบพร้อมกลุ่ม แต่ก็เป็นคนสุดท้ายของกลุ่มเลย”​

ในรายการชิงแชมป์จักรยานถนน CommonWealth Games ปี 2014 ในฐานะตัวแทนทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งพยายามคุมเกมไม่ให้เบรคอเวย์หนีรอดเพื่อที่ยวนจะได้สปรินต์ แต่ออสเตรเลียเดินเกมพลาดเมื่อเบรคอเวย์แกร่งกว่าที่ทีมคาดไว้ ยวนพยายามไล่ตามกลุ่มหนีเพียงคนเดียวในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน แต่ก็ตามไม่ทัน พ่ายให้กับเกอเรนท์ โทมัส (เวลส์) และทำได้เพียงอันดับ 12 ตามหลังโทมัส 11 นาทีเต็ม

ถึงกระนั้น ด้วยผลงานระดับโลก แมวมองจาก Orica-GreenEdge โปรทีมอันดับหนึ่งของออสเตรเลียเริ่มเข้ามาทาบทามเขา ยวนเซ็นต์สัญญาเป็นนักปั่นให้ GreenEdge ในเดือนตุลาคม 2013 ในตำแหน่ง Stagiaire (นักปั่นฝึกหัด) ก่อนที่จะเทิร์นโปรอย่างเต็มตัวในเดือนตุลาคม 2014

ในปี 2015 ที่เขาเป็นโปรเต็มตัว เขามียอดชัยชนะถึง 11 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการสปรินต์ จาก Michelton Bay Classic, Herald Sun Tour, Tour de Langkawi ทั้งสามรายการอาจจะไม่ใช่รายการระดับดิวิชันหนึ่งแต่เขาก็ต้องเจอสปรินเตอร์จากทีมระดับ WorldTour หลายคน สำคัญที่สุดคือเขาชนะสเตจใน Vuelta a Espana เอาชนะทั้งจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) และ ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ในการสปรินต์สเตจ 5

แมท ไวท์ ผู้กำกับทีม GreenEdge มั่นใจว่ายวนจะเป็นสปรินเตอร์แถวหน้าของวงการไดแน่ๆ แต่เขาก็ต้องปั้นเด็กคนนี้อย่างระมัดระวังเหมือนกัน เขากล่าวว่า “ยวนมีคุณสมบัติครบทุกอย่างที่จะเป็นสปรินเตอร์ตัวเต็งในรายการใหญ่ แต่สำหรับสปรินเตอร์ที่ยังอายุน้อย สิ่งสำคัญคือคุณต้องไม่กดดันเขาจนเกินไป ไม่งั้นเขาอาจจะผิดหวังและพัฒนาตัวเองได้ไม่เต็มที่”

เช่นนั้นแล้วทีม GreenEdge วางแผนให้ยวนลงแข่ง Giro d’Italia ในฤดูกาล 2015 แทนที่จะลงรายการใหญ่ที่สุดในปีอย่าง Tour de France เพื่อให้เขาเก็บประสบการณ์ให้มากกว่านี้เสียก่อน เป็นแนวทางเดียวกับที่ทีม Movistar ใช้พัฒนาไนโร คินทานาในปีแรกๆ (ซึ่งเขาก็ชนะแชมป์ Giro ในครั้งแรกที่ลงแข่ง!)

มาร์ค เรนชอว์ (Dimension Data) เพื่อนร่วมชาติชาวออสเตรเลียและลีดเอาท์ของมาร์ค คาเวนดิชก็ชื่นชมยวนไม่น้อย เรนชอว์กล่าวว่า “ยวนมีลักษณะกายภาพคล้ายคาเวนดิช แต่เขาไต่เขาดีกว่า เขาอาจจะไม่มี max speed เหมือนคาเวนดิชในจังหวะสปรินต์ แต่เขาน่าจะเป็นสปรินเตอร์ที่รอบด้านกว่าครับ ผมหวังว่า GreenEdge จะไม่กดดันเขาเกินไป และให้เวลาเขาได้เติบโตก่อนที่จะจับลงสนามใหญ่”

สำหรับฤดูกาลนี้ นอกจาก ยวนแล้วเรายังมีเฟอร์นันโด กาวิเรีย จากโคลอมเบียที่เพิ่งจะเข้าสังกัดทีม Etixx-Quickstep ที่เป็นสปรินเตอร์ฝีเท้าดีเช่นกัน กาวิเรียก็เติบโตมาจากสนามลู่และมีท่วงท่าสไตล์การสปรินต์คล้ายๆ กับคาเวนดิชเหมือนยวน น่าสนใจว่าทั้งคู่จะได้ประลองฝีเท้ากันหรือเปล่าในฤดูกาลนี้ เป็นสองสปรินเตอร์หน้าใหม่ประจำวงการที่ฝีไม้ลายมือเกินอายุไปมาก ต้องดูกันว่าทั้งสองคนจะไปได้แค่ไหน และยวนจะขึ้นมาเป็นสปรินเตอร์เบอร์หนึ่งของ GreenEdge ได้หรือไม่ เดี๋ยวเราคงได้เห็นกันใน Tour Down Under ที่กำลังจะเริ่มวันพรุ่งนี้ครับ

caleb ewan tdu

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *