คาเล็บ ยวนคว้าแชมป์ TDU People’s Choice Classic

คาเล็บ ยวน จาก Orica-GreenEdge เก็บแชมป์รายการ People’s Choice Classic ซึ่งเป็นไครทีเรียมเปิดตัวรายการ Tour Down Under (19-24 มค) สปรินต์เอาชนะจิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek) และอดัม ไบลท์ (Tinkoff-Saxo) เป็นชัยชนะระดับ WorldTour ครั้งแรกในฤดูกาล 2016 สำหรับสปรินเตอร์วัย 21 ปี

เส้นทางไครทีเรียมเมื่อวานนี้เป็นเซอร์กิตเรซรอบเมือง Adelaide ระยะทาง 51 กิโลเมตร ที่แข่งกันจบในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 2 นาที 25 วินาทีเท่านั้น นั่นคือนักปั่นใช้ความเร็วเฉลี่ยอย่างน้อย 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลายทีมพยายามเบรคอเวย์หนีกลุ่ม peloton ตลอดช่วงการแข่งขัน แต่เมื่อเข้าถึงช่วงสุดท้าย ทีมตัวเต็งสปรินเตอร์อย่าง Sky, GreenEdge, Trek, BMC และ Lampre ช่วยกันไล่เก็บกลุ่มหนีจนหมด ทีม Sky เดินเกม leadout หนักตั้งแต่ 3 รอบสุดท้าย แต่ขบวนแตกในรอบสุดท้าย เบน สวิตฟ์​ สปรินเตอร์ประจำทีมจึงทำได้เพียงอันดับ 4

ewan sprint

ชัยชนะครั้งนี้เป็นสัญญารที่ดีสำหรับยวนและทีม GreenEdge ที่มีลุ้นชนะสเตจสปรินต์ใน Tour Down Under ที่จะเริ่มวันอังคารนี้ เพราะไม่มีสปรินเตอร์ตัวเต็งอย่างอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal), มาร์เซล คิทเทล (Etixx-Quickstep), หรือมาร์ค คาเวนดิช (Dimension-Data) มาลงแข่ง ทำให้เขาเป็นสปรินเตอร์ที่น่าจะมีลุ้นชนะสเตจทางราบเยอะที่สุดในรายการ

หลังแข่งยวนกล่าวว่า “เป็นการแข่งที่กดดันมากครับ โดยเฉพาะเมื่อคุณเป็นตัวเต็ง ผมเครียดกับสนามนี้มากกว่าสนามไหนๆ ที่เคยแข่งมาทั้งหมด แต่ทีมผมปั่นได้ดีมาก เราไม่รีบเดินเกมลีดเอาท์ และรอจนถึงจังหวะสุดท้าย ส่งผมขึ้นสปรินต์ได้สมบูรณ์แบบ”

 

Video Highlight + Full Race

 

Result

1. Caleb Ewan (Aus) Orica-GreenEdge in 1-02-25
2. Giacomo Nizzolo (Ita) Trek Factory Racing
3. Adam Blythe (GBr) Tinkoff
4. Ben Swift (GBr) Team Sky
5. Marko Klump (Slo) Lampre-Merida
6. Reinardt Janse van Rensburg (RSA) Dimension Data
7. Davide Martinelli (Ita) Etixx-QuickStep
8. Matteo Pelucchi (Ita) IAM Cycling
9. Wouter Wippert (Ned) Cannondale
10. Patrick Shaw (Aus) Australia-AIS

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *