คาเล็บ ยวนชนะสเตจ 1 Tour Down Under

เป็นไปตามคาดกับผลงานของสปรินเตอร์ท็อปฟอร์มจาก Orica-GreenEdge คาเล็บ ยวน คว้าแชมป์สเตจ 1 Tour Down Under เอาชนะมาร์ค เรนชอว์ (Dimension Data) และเวาเทอร์ วิพเพิร์ท (Cannondale) เป็นผู้นำเวลารวมคนแรกของรายการ

ทีม Orica-GreenEdge เดินเกมลีดเอาท์ทำขบวนสปรินต์ให้ยวนได้สมบูรณ์แบบ ส่งยวนออกสปรินต์ในจังหวะสุดท้าย ขึ้นแซงคู่แข่งจาก Sky, Dimension Data, และ Cannondale เข้าเส้นชัยก่อนร่วม 3 ช่วงคันรถ

สเตจ 1 ใน Tour Down Under เป็นเส้นทางราบผสมโรลลิ่งระยะทาง 130 กิโลเมตร เริ่มเกมเบรคอเวย์เปิดออกมาสามคน ประกอบด้วย Sean Lake (UniSA-Australia), Alexis Gougeard (Ag2r La Mondiale) และ Martijn Keizer (LottoNL-Jumbo) แต่เหลือเพียงฌอน เลค คนเดียวที่หนีกลุ่มได้ถึงราว 6 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนจะถูกทีมสปรินเตอร์ทำความเร็วไล่จับกลับมาเข้ากลุ่มใหญ่

Sky ขึ้นนำ peloton ที่ 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัยทำขบวนป้องกันเบ็น สวิฟต์สปรินเตอร์ของทีม แต่ลีดเอาท์ของ GreenEdge คุมจังหวะได้ดีกว่าและเหลือหัวลากให้ยวนเยอะที่สุดที่กิโลเมตรสุดท้าย

อดัม บไลท์ (Tinkoff-Saxo) เป็นคนแรกที่เปิดเกมสปรินต์ ตามด้วยมาร์ค เรนชอว์ (Dimension Data) ยวนขึ้นประกบล้อเรนชอว์ และออกแซงในจังหวะสุดท้าย คว้าแชมป์สเตจไปครอง เป็นชัยชนะแรกในระดับ WorldTour ของปีนี้สำหรับทีม Orica-GreenEdge ซึ่งทีมมีสองเป้าหมายในสนามนี้ ช่วยให้ไซมอน เจอร์รานส์ กัปตันทีมคว้าแชมป์รายการ และช่วยนำสปรินต์ให้กับคาเล็บ ยวนในสเตจทางราบ

ยวนให้สัมภาษณ์หลังแข่ง:

“ผมต้องขอบคุณทีมที่ช่วยเหลือผมตลอดทั้งวัน และดีใจที่ปิดจ็อบให้ทีมได้สำเร็จ สเตจแบบนี้มีทีมที่ดีช่วยได้เยอะเพราะคุณจะประหยัดพลังได้มาก สปรินเตอร์ที่มีลุ้นชนะคือคนที่ออมแรงไว้ได้เยอะที่สุดเวลาเรามาถึงหน้าเส้นชัย” 

“ผมต้องขอบคุณไซมอน เจอร์รานส์ที่ยอมให้ผมใช้แรงทีมในการนำสปรินต์ เขาเป็นหัวหน้าทีมในรายการนี้ ถ้าเขาอยากเซฟแรงลูกทีมไว้ช่วยในสเตจอื่นเขาก็ทำได้ สำหรับคนที่เป็นแชมป์มาถึงสามสมัยแล้วให้โอกาสผมแบบนี้ ถือเป็นเกียรติมากครับ ผมไม่เคยนำทีมในระดับ World Tour มาก่อน และได้ชนะในบ้านเกิดแบบนี้ยิ่งภูมิใจครับ”

tourdownunder_2559-Jan-19

เช็คเวลาถ่ายทอดสด Tour Down Under และการแข่งขันจักรยานเสือหมอบรายการอื่นๆ ได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

ผลการแข่งขัน

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *