อัปเกรดกรุ๊ปเซ็ตได้อะไร – Part 2: SRAM & Campagnolo

มาต่อกันกับตอนที่สอง กับการอัปเกรดกรุ๊ปเซ็ตของแต่ละค่าย วันนี้เราจะเทียบอันดับกรุ๊ปเซ็ตของ SRAM และ Campagnolo ว่ารุ่นสูงและต่ำมีความต่างกันยังไงบ้างครับ

เราจะยังดูกรุ๊ปเซ็ตจักรกลทั้งหมดเหมือนเดิม เป็นโมเดลปี 2015 ทั้งหมด SRAM เราจะดูแค่ Rival 22, Force 22 และ Red 22 ส่วน Campagnolo จะดู Athena, Chorus, Record, และ Super Record (สำหรับบางตัว)

1. มือเกียร์

2374_z_ergopower-super-record-banner-2015-2

SRAM: กลไกภายในของ SRAM ทั้งสามรุ่นใช้ระบบเดียวกันหมด ซึ่งหมายความว่าถ้าคุณอยากได้ความรู้สึกการสับเกียร์แบบ SRAM Red แต่ใช้กรุ๊ป Rival ก็แค่เปลี่ยนสายเกียร์ก็จะได้ความไวและความลื่นไหลในการใช้งานแทบไม่ต่างกัน สูงขึ้นมาเป็น Force น้ำหนักจะเบาลงเพราะก้ามเบรคเปลี่ยนจากอัลลอยเป็นคาร์บอน กระโดดขึ้นไปเป็น Red คุณจะได้ก้ามเบรคคาร์บอนที่เบากว่า Force และเบาที่สุดในบรรดากรุ๊ปเซ็ตที่มีทั้งหมดในตลาด

Campagnolo: เช่นเดียวกับ SRAM, Campy ใช้ใส้ในมือเกียร์แบบเดียวกันทั้งหมดระหว่างกรุ๊ป Chorus, Record และ Super Record ทั้งหมดใช้ bearing ทั้งสามรุ่นใช้ระบบเปลี่ยนเกียร์ “Ultrashift” ที่คุณสามารถกดเปลี่ยนเกียร์แช่ (ให้หนักขึ้น) ได้ถึงทีละ 5 เฟือง และเปลี่ยนเกียร์เบาได้ทีละหลายเฟือง (จำไม่ได้ว่าเท่าไร ไม่ได้ใช้นานแล้วครับ)​ แต่ถ้าลดลงไปเป็น Athena มือเกียร์จะใช้ Bushing ซึ่งลื่นไหลน้อยกว่ามือเกียร์ของรุ่นพี่ทั้ง 3 แบบ และใช้ Powershift ซึ่งเปลี่ยนเกียร์ขึ้นลงได้แค่ทีละเกียร์ ก้ามเบรคก็เป็นอัลลอยแทนคาร์บอนด้วย

ถ้าลองไปเช็คดูแผนผังอะไหล่ของ Campagnolo คุณจะเห็นว่าก้ามเบรคของ Chorus, Record, Super Record ใช้ไส้ในเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันที่วัสดุและน้ำหนัก (เล็กน้อย) และเป็นแบบนี้มานานแล้ว ถ้าอยากได้แบบสุดๆ ก็ไป Super Record อยากได้ความหล่อ แต่ราคาไม่สุดก็ Record ถ้าคุ้มค่าสุดระหว่าง ราคา/ประสิทธิภาพ Chorus ก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ

 

2. ชุดจาน

DSCF2781

SRAM: ชุดจาน Rival, Force, Red ต่างกันที่วัสดุ Rival คุณจะได้ชุดจานทำจากอัลลอยทั้งชิ้น, Force ใช้ขาคาร์บอนแต่สไปเดอร์ยึดใบจานเป็นอัลลอย ส่วน Red ใช้คาร์บอนทั้งขาจานและสไปเดอร์ยึดจาน พร้อมกับแบริ่ง Ceramic ใบจานเป็นอัลลอยเหมือนกันทั้งสามรุ่น สิ่งที่ต่างก็คือน้ำหนักเป็นหลักครับ

Campagnolo: เริ่มจาก Athena รุ่นล่างสุด ชุดจานยังใช้ดีไซน์ 5 แฉกแบบเก่า มีให้เลือกทั้งคาร์บอนหรืออัลลอย แต่ถ้ากระโดดไปเป็น Chorus คุณจะได้ขาจาน 4 แฉกแบบใหม่ที่สามารถเปลี่ยนใบจานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนชุดจานทั้งชุดเหมือนสมัยก่อน (ตอนนี้เหมือน Shimano รุ่นใหม่) Campy อ้างว่าดีไซน์ 4 แฉกเพิ่มความสติฟ ลดแรงต้านลมเล็กน้อย

Chorus, Record, Super Record ต่างกันที่น้ำหนักและแบริ่งที่ใช้ Chorusใช้แบริ่งสเตนเลส, Record ใช้แบริ่งเซรามิก (USB ไม่ใช่เซรามิกเต็มตัว)  ส่วน Super Record ได้แบริ่งเซรามิก CULT ที่หลายๆ คนชื่นชอบในความลื่น แต่ราคาก็กระโดดไปเยอะเหมือนกัน

 

3. ตีนผีและสับจานหน้า

SRAM-Red-derailleur-1024x683

ตีนผี: อย่างที่บอกในโพสต์ที่แล้วของ Shimano ความต่างของตีนผีหลักๆ คือวัสดุและน้ำหนักเช่นกัน ทางฝั่ง Campag, Record และ Super Record ใช้วัสดุคาร์บอนทั้งหมด สำหรับ SR จะมีลูกปืนลูกกลิ้งตีนผีเซรามิกด้วย ในขณะที่ Chorus มีโครงตีนผีคาร์บอนแต่ขาตีนผี (derailure cage) ทำจากโลหะ น้ำหนักมากกว่า

SRAM เองก็เช่นเดียวกัน Rival, Force, Red ใช้ดีไซน์ตีนผีคล้ายกัน แต่หน้าตาจะต่างกันมากกว่าทางฝั่ง Campag, Red ได้ลูกปืนเซรามิก และหน้าตาดูสะอาดหรูหรากว่า Force และ Rival น้ำหนักเบากว่า การใช้งานไม่หลุดกันมาก

สับจานหน้า: ทั้ง SRAM และ Campag ใช้หลักการเดียวกันในการไล่ชั้นสับจานหน้า Super Record ใช้โครงสับจานผสมระหว่างอัลลอย ไทเทเนียมและคาร์บอนเพื่อลดน้ำหนัก ลดขั้นลงมาเป็น Record ก็จะเป็นโลหะธรรมดาไม่ถึงขั้นไทเทียมผสมกับคาร์บอน ลงมาเป็น Chorus โครงจะทำด้วยโลหะล้วนๆ เช่นเดียวกับ Athena อย่างไรก็ดี ชุดเกียร์ตั้งแต่ Chorus ขึ้นไปใช้กับ Athena ไม่ได้เพราะมีอัตรา tension ต่างกันครับ

สับจานหน้าของ SRAM เป็นโลหะทั้งหมด แต่รุ่นท๊อปอย่าง Red ก็จะใช้โลหะเกรดดีกว่าเพื่อลดน้ำหนัก

 

4. เบรค

IMG_3121

Campagnolo: ดีไซน์เบรค Campy ระหว่าง Chorus, Record, Super Record ไม่ต่างกันมาก สิ่งที่ต่างคือน้ำหนักและแบริ่งที่ใช้ Record / SR ใช้แบริ่งในขณะที่ Athena และ Chorus ใช้ Bushing ซึ่งก็จะได้ฟีลลิ่งการเบรคที่แย่กว่าตัวท๊อปเล็กน้อย และน้ำหนักมากกว่า

SRAM: เบรค Rival และ Force ใช้ดีไซน์เดียวกัน ต่างกันที่น้ำหนัก ในขณะที่ Red ใช้ดีไซน์คล้ายๆ แต่หน้าตาต่างกัน และทำงานได้ดีกว่า (เบรค Red ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเบรคที่ฟีลดีที่สุดในตลาด) โดยเฉพาะเรื่องการเลียเบรค (modulation) ฟีลลิ่งการใช้งานต่างกับ Force และ Rival อย่างเห็นได้ชัดครับ

 

5. โซ่และเฟือง

2483_z_pignoni-super-record-banner

สำหรับโซ่ ทั้งสองค่ายใช้หลักการแบ่งชั้นเหมือน Shimano คือเกรดของวัสดุที่ใช้ทำโซ่ ทำให้น้ำหนักและความลื่นไหลต่างกันเล็กน้อย

เฟืองหลัง Campagnolo: ความต่างของเฟือง Campy คือวัสดุที่ใช้เป็นหลัก ระดับ Athena และ Chorus คุณจะได้เฟืองโลหะทั้งชิ้น อัปไปเป็น Record จะได้เฟืองไทเทเนียมผสมกับเฟืองโลหะ (เป็นไทเทียม 3 เฟือง) มีโครงยึดเฟืองทำจากอัลลอย ถ้ากระโดดไปเป็น Super Record คุณจะได้เฟืองไทเทเนียมผสมอัลลอยเหมือนกัน (แต่เป็นไทเทเนียม 6 เฟือง) และใช้โครงยึดเฟืองคาร์บอนไฟเบอร์

เฟืองหลัง SRAM: เฟือง Rival และ Force ต่างกันที่น้ำหนักและวัสดุ แต่โครงสร้างการออกแบบเหมือนกันหมด เป็นเฟืองเหล็ก (heat treated steel) ในขณะที่เฟือง Red ใช้วิธีการผลิตต่างออกไปโดยสิ้นเชิง เฟือง Red ทำจากสเตนเลสทั้งก้อน แต่มีโครงสร้างที่กลวงตรงกลาง ซึ่งทำให้มันเบามากและแข็งแรงมาก เป็นหนึ่งในเฟืองที่เบาที่สุดในตลาด และแพงที่สุดด้วยเช่นกัน โดยไม่เสียความทนทาน ซึ่งเฟืองที่น้ำหนักเบาเพราะใช้วัสดุหรูหราอย่าง ไทเทเนียมใน Super Record จะทนทานน้อยกว่าเฟืองโลหะทั้งชิ้นอย่างรุ่น Chorus ทำให้เฟือง Red ได้ทั้งเบาและทนทาน แต่ก็ต้องแลกด้วยราคาค่าตัวที่สูงเอาเรื่องครับ

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *