เปิดตัว: Campagnolo Bora Ultra 35

ล้อเทพเก่าแก่จาก Campy ได้สหายใหม่ Bora ขอบสูง 35mm!

Introducing: Campagnolo Bora Ultra 35

Campagnolo เปิดตัวล้อคาร์บอนขอบสูงชุดใหม่ (ในชื่อเก่า) เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา นั่นก็คือ Campagnolo Bora Ultra 35 ครับ ซึ่งจะเข้ามาเติมช่องว่างระหว่างล้อคาร์บอนขอบสูงสองขนาด Bora Ultra และ Ultra 2 เก่าที่สูง 50mm และ Hyperon ที่สูงแค่ 20mm

Campy อ้างว่านี้จะเป็นล้อ Bora ที่คล่องตัวที่สุด เพราะน้ำหนักนั่้นแค่ 1230 กรัม (ล้อหน้า 530 กรัมล้อหลัง 700 กรัม) ใช้ปีนเขาได้ดี แต่ขอบสูง 35mm ก็เพิ่มความแอโร่ตัดลมได้ไม่น้อยในทางเรียบ เหมาะกับคนที่อยากมีล้อแค่คู่เดียวใช้ปั่นทุกสภาพภูมิประเทศ

“It’s a no compromises wheel,” “Aero on the flat, light enough to climb and stiff enough to sprint.”

Campy ใช้วิธีการ finish ขอบเบรคใหม่ เรียกว่า 3Diamont Surface ซึ่งใช้เครื่องมือเจียหัวเพชรปาดขอบเบรคเพื่อลดความขรุขระและเรซิ่นส่วนเกินออก ซึ่งcampy อ้างว่าจะช่วยให้เบรคได้หนึบกว่าเดิมทั้งสภาพถนนเปียกและถนนแห้งและเบรคได้สมูทขึ้นด้วย

เหมือนกับล้อ Bora ตัวเก่า Bora 35 จะมีสามรุ่นให้เลือกครับ เป็นยางฮาฟทั้งหมด ไม่มียางงัด เป็นล้อรุ่นที่โปรทีมขอร้องให้ Campy ผลิตมากที่สุดครับเพราะล้อ Hyperon นั้นขอบต่ำเกินไปและใช้เฉพาะเสตจภูเขาชันโหดๆ ที่ต้องการน้ำหนักเบาที่สุดเท่านั้น แต่ไม่มีประโยชน์ในจังหวะลงเขาและทางเรียบอื่นๆ ส่วนล้อ Bora 50 นั้นก็สูงเกินไป Bora 35 ตัวใหม่นี้น้ำหนักเกือบจะเท่า Hyperon เลยทีเดียว หลายๆ คนอาจจะได้เห็นทีม Lampre-Merida แอบใช้แล้ว (ติดสติกเกอร์ Fulcrum ทับ) คิดว่า Campagnolo คงออกล้อแบบเดียวกันในชื่อ Fulcrum คู่นี้น่าจะถูกใช้สาวกแคมปี้กันถ้วนหน้า

1. Bora Ultra 35 – ตัวท๊อปใช้ลูกปืนเซรามิค Cult Beraings

2. Bora Ultra One 35 – คล้ายๆ Bora One ใช้ลูกปืนธรรมดา

3. Bora Ultra 35 CX – เหมือน Bora Ultra One 35 แต่เป็นโมเดลสำหรับ Cyclocross (คล้ายๆ ล้อ Srirocco CX)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

  1. งามแท้ๆ
    แอดมินคิดว่าราคาจะประมาณเท่าไรหรอครับ จะเกิน Bora ตัวเก่าหรือปล่าว

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *