เปิดตัว: Campagnolo Chorus EPS

หลังจากที่พึ่งเปิดตัวชุดขับ 2015 Super Record, Record และ Chorus รุ่นใหม่ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน สัปดาห์นี้แคมปี้ตามมาติดๆ ด้วยกรุ๊ปเซ็ตไฟฟ้ารุ่นใหม่ Campagnolo Chorus EPS พร้อมอัปเดตกรุ๊ปเมคานิคัลรุ่นเริ่มต้น Athena และ Veloce เป็นอัปเดตชุดใหญ่จากแคมแปกที่ปกตินานๆ ทีถึงจะปรับปรุงสินค้าครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

Campagnolo Chorus EPS

Chorus EPS เป็นชุดเกียร์ไฟฟ้ารุ่นรองจาก Super Record และ Record EPS แต่เหนือกว่า Athena EPS ใช้มอเตอร์และระบบเกียร์เดียวกับรุ่นพี่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นเรื่องประสิทธิภาพการปรับเกียร์จะไม่ต่างกันเลย สิ่งที่ต่างและทำให้คอรัสราคาถูกกว่าก็คือเปลี่ยนวัสดุจากไทเทเนียมและคาร์บอนมาเป็นเหล็กและอลูมินั ทำให้น้ำหนักมากกว่ากรุ๊ปรุ่นพี่เล็กน้อย (ขาจานและชิฟเตอร์ยังเป็นคาร์บอน)

Chorus EPS มากับแบตเตอรีและ cpu รุ่นใหม่ที่มีขนาดเรียวเล็กและซ่อนในเฟรมหรือท่อนั่งได้

ชิฟเตอร์มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อความสบายในการวางมือและกดเปลี่ยนเกียร์ ส่วนขาจานนั้นใช้ขา 4 แฉกรุ่นใหม่ซึ่งสามารถเปลี่ยนใบจานได้

ราคาตั้งกรุ๊ป Chorus EPS อยู่ที่ 3,500 USD

Chorus EPS ใช้ขาจาน 4 แฉก ดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนใบจานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขาจานด้วย
Chorus EPS ใช้ขาจาน 4 แฉก ดีไซน์ใหม่ เปลี่ยนใบจานได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขาจานด้วย
Carbon Shifter
Carbon Shifter
สับจานหน้าใช้เหล็กและอลูมินัมเพื่อลดต้นทุน
สับจานหน้าใช้เหล็กและอลูมินัมเพื่อลดต้นทุน
ตีนผี
ตีนผี
แบตเตอรี V2 เล็กกว่าเดิม
แบตเตอรี V2 เล็กกว่าเดิม

2014 Athena / Veloce

Athena และ Veloce เป็นกรุ๊ปรุ่นกลาง-ล่างของ Campagnolo ที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์มาหลายปีแล้ว สำหรับดีไซน์ใหม่ปี 2014 Campagnolo ใช้มือเกียร์ทรงเดียวกับ Chorus EPS ที่ระยะกดเปลี่ยนเกียร์สั้นกว่าเดิมและใช้ฮู้ดแบบ ergonomic

Athena และ Veloce ไม่ได้ใช้ขาจาน 4 แฉกดีไซน์ใหม่แต่ Campy ใช้ดีไซน์ขาและใบจานจาก Super Record RS ซึ่งสติฟกว่าและระยะการป้อนโซ่กระชับกว่าเดิมก็น่าจะสับเปลี่ยนเกียร์ได้ดีขึ้นพอสมควร

มือเกียร์ Athena มีให้เลือกทั้งแบบดำล้วนและดำคาร์บอน
มือเกียร์ Athena มีให้เลือกทั้งแบบดำล้วนและดำคาร์บอน

ATcarb-2015-Ergopower-312x440

มากับขาจานปรับปรุ่งใหม่แต่ดีไซน์เก่า
มากับขาจานปรับปรุ่งใหม่แต่ดีไซน์เก่า

VE-2015-Ergopower-3=ATcarb-2015-Ergopower-312x440

ใบจาน Athena และ Veloce ปรับปรุงมาจาก Super Record RS
ใบจาน Athena และ Veloce ปรับปรุงมาจาก Super Record RS

VE-guarn-3953silver-2011-591x440


 

DT Comment: เมื่อยักษ์ใหญ่อิตาเลียนต้องเร่งตามคู่แข่ง

เราไม่ค่อยได้เห็นแคมปี้อัปเดตไลน์สินค้าสักเท่าไร และในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาอาจจะพูดได้ว่าด้านการตลาดและด้าน R&D ของแคมปี้ตามคู่แข่งอยู่พอสมควรครับ แคมปี้เสียส่วนแบ่งตลาดให้กับสแรมและชิมาโนในตลาด OEM และระดับล่างไปเยอะทีเดียว ถ้าเราสังเกตกรุ๊ปเซ็ตที่มากับจักรยานสำเร็จส่วนใหญ่จะมีแต่ชิมาโน มีสแรมบ้าง แต่แทบไม่มีแคมปี้เลย ผิดกับเมื่อราวๆ 4-5 ปีก่อนที่อาจจะพอเห็นแคมปี้บนหมอบแบบคอมพลีทราวๆ 2ใน 10

หนึ่งในเหตุผลที่ผู้ผลิตจักรยานเลือกกรุ๊ปของคู่แข่งมาจากที่ชิมาโนและสแรมวิจัยและผลิตกรุ๊ปใหม่ๆ ที่ประสิทธิภาพสูงและราคาถูกกว่าแคมปี้พอสมควร ในมุมของผู้ผลิตและตลาด OEM ราคาและ performance สำคัญกว่าสิ่งอื่นใด การที่แคมปี้หันมาสนใจออกแบบและพัฒนากรุ๊ประดับล่างประสิทธิภาพดีและราคาไม่สูงมากอาจจะช่วยให้บริษัทกลับมามีบทบาทมากขึ้นในตลาด OEM ครับ

ในมุมของลูกค้าทั่วไป ส่วนใหญ่ผู้ใช้แคมปี้มักจะเป็นคนที่ชื่นชมและหลงใหลในเรื่องราวของบริษัทและดีไซน์สไตล์อิตาเลียนที่ไม่เหมือนใคร แต่เมื่อชิมาโนมีกรุ๊ปอย่าง Ultegra 6800 และล่าสุด 105 5800 หรือ SRAM Rival และ Force 22 ที่ทำงานได้แทบจะสมบูรณ์แบบและราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง หน้าตาและประวัติศาสตร์สุดขลังก็ไม่เพียงพอที่จะใช้มัดใจลูกค้าอีกต่อไป ผมเห็นหลายคนที่ได้ลอง Dura-Ace 9000 แล้วยอมขาย Super Record ไปเลย

ทิศทางการวางโพสิชันสินค้าของแคมปี้ก็น่าสนใจไม่น้อยครับ มีกรุ๊ปไฟฟ้าให้เลือกถึง 4 ตัวผิดกับชิมาโนที่ยังมีแค่ Ultegra และ Dura-Ace และ SRAM ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ นอกจากกรุ๊ปไฟฟ้าแคมปี้ยังออกแบบกรุ๊ปเมคานิคัลตัวท๊อปใหม่ทั้งหมด หมายความว่าบริษัทยังให้ความสำคัญกับกรุ๊ปเมคานิคัลเท่าๆ กันกับกรุ๊ปไฟฟ้า

อย่างไรก็ดีกรุ๊ปไฟฟ้าของแคมปี้นั้นราคาค่อนข้างสูงครับ แคมปี้ตั้งใจเอา Chorus EPS มาชนกับ Dura-Ace Di2 (แต่ในไทยดูจะขายถูกกว่าประเทศอื่นเหมือนกันนะ)

โดยรวมแล้วอย่างน้อยๆ แฟนๆ แคมปี้ก็มีตัวเลือกมากขึ้นตั้งแต่ระดับท๊อปยันระดับล่างครับ ทั้งระบบไฟฟ้าและจักรกล หวังว่าเราจะได้เห็นอัปเดตสินค้าจากแคมปี้อีกหลายๆ รายการเร็วๆ นี้โดยเฉพาะล้อคาร์บอนขอบสูง Bora ที่ใช้ดีไซน์เดิมมาร่วมทศวรรษแล้ว!

Published
Categorized as Machine

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *