Campagnolo เปิดตัวดิสก์เบรคสำหรับเสือหมอบ (สักที)

ในที่สุด Campagnolo ผู้ผลิตกรุ๊ปเซ็ตเสือหมอบชื่อดังจากอิตาลีก็เปิดตัวชุดดิสก์เบรครุ่นทดลอง (prototype) สำหรับจักรยานถนนเมื่อเที่ยงวันนี้

การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการยืนยันว่า Campagnolo ได้พัฒนาระบบดิสก์เบรคมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะช้ากว่าคู่แข่งอย่าง SRAM และ Shimano ก็ตาม แต่ด้วยที่ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติได้เริ่มอนุญาตให้ทีมจักรยานอาชีพใช้ดิสก์เบรคแข่งขันได้อย่างเป็นทางการในฤดูกาล 2016 นี้ ทำให้ Campagnolo ที่เป็นสปอนเซอร์โปรทีมระดับสูงสุดถึง 3 ทีม ต้องเร่งผลิตและเปิดตัวระบบดิสก์เบรคเพื่อให้นักปั่นในทีมมีดิสก์เบรคเป็นตัวเลือกเหมือนกับทีมอื่นๆ campagnolo_hyrdaulic_leverCampagnolo เชื่อว่าจะได้เห็นโปรทีม Lotto-Soudal, Astana และ Movistar ใช้ดิสก์เบรคในช่วงสนามแข่งคลาสสิคระหว่างเดือนมีนา-เมษาปีนี้

ถึงจะเปิดตัวแบบ soft launch แต่ Campag ก็ยังไม่ให้รายละเอียดอะไรมากมายเกี่ยวกับชุดดิสก์เบรคใหม่ ตอนนี้บอกมาเพียงแค่ว่าระบบนี้ออกแบบโดยทีม R&D จาก Campy Tech Lab ที่พัฒนาและทดสอบอุปกรณ์ร่วมกับโปรทีมหลายๆ ทีม เช่นเดียวกับตอนที่ Campy ร่วมพัฒนาระบบเกียร์ไฟฟ้า EPS เมื่อหลายปีก่อน

ในตอนนี้ Campy ยังไม่ระบุชื่อชุดขับหรือโมเดลชื่อรุ่นของระบบดิสก์เบรคตัวใหม่ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนทดสอบช่วงสุดท้าย และยังไม่พร้อมวางตลาดเร็วๆ นี้ เหตุผลที่ผลิตออกมาช้านั้น Capmy อ้างว่าอยากจะทดสอบให้ถึงที่สุดและมั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้อย่างสูงสุดก่อน ไม่ได้รีบร้อนที่จะต้องวางจำหน่าย

campagnolo_hyrdaulic_flat_mount_calliper_rear

ดิสก์เบรครุ่นทดลองของ Campagnolo ใช้ระบบไฮดรอลิคและรองรับมาตรฐาน Flat Mount นั่นหมายความว่าสามารถใช้ได้กับจักรยานเสือหมอบรุ่นใหม่ๆ ที่ทำออกมารองรับมาตรฐาน Flat Mount ทุกรุ่น

นอกจากระบบดิสก์เบรคแล้ว Campagnolo ก็กำลังพัฒนาล้อคาร์บอนขอบสูงที่รองรับดิสก์เบรค รุ่นที่โชว์ให้สื่อดูนั้นเป็นล้อขอบสูง 50mm และใช้การขึ้นซี่ล้อแบบ G3 ทั้งด้านหน้าและหลัง ใช้โรเตอร์ขนาด 140mm/ 160mm และรองรับทั้งแกนปลดแบบธรรมดาและ Thru-axles

ในส่วนของระบบไฮดรอลิคที่ติดตั้งไว้บนชิฟเตอร์ สังเกตได้จาก housing ของชิฟเตอร์ที่สูงโดดขึ้นมาเหมือนๆ กับชิฟเตอร์ไฮดรอลิคของ SRAM และ Shimano ส่วนรายละเอียดการทำงานอื่นๆ Campy ยังไม่เปิดเผย

campagnolo_hyrdaulic_bike

หลังจากที่ทดสอบเสร็จแล้ว Campy กล่าวว่าจะทำลายสินค้ารุ่นทดลองทั้งหมด เพื่อไม่ให้หลุดไปอยู่ในตลาดมือสอง และยังไม่เปิดเผยรายละเอียดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายเมื่อไร และจะมีราคาเท่าไรบ้าง อย่างไรก็ดี ตามกฏของ UCI นั้นสินค้าที่โปรทีมใช้ทดสอบหรือแข่งขันต้องมีวางจำหน่ายสู่ตลาดภายในเวลา 9 เดือน นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้เห็นรายละเอียดเต็มๆ ช่วงงาน Eurobike เดือนสิงหาคมนี้ และอาจจะเริ่มวางจำหน่ายต้นปี 2017 ครับ

คงต้องติดตามกันต่อไปครับ ระหว่างนี้ก็ชมรูปไปพลางๆ ก่อน

Via: Bikeradar, Cyclingtips, Cyclingweekly, Cyclist

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *