คุณเดาออกไหมว่า Campagnolo กำลังจะเปิดตัวอะไรใหม่?

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ Campagnolo เริ่มปล่อยภาพสิ่งที่เขาเรียกว่า “Campagnolo Movement” ในหน้า Instagram ครับ ซึ่งบอกว่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้ แต่ไม่ได้บอกอย่างชัดเจนว่าคืออะไร

 

 

“รถยนต์ที่ไม่มีเครื่องยนต์, นาฬิกาที่ไม่มีฟันเฟือง, เรือที่ไร้พาย, เฟรม (จักรยาน?) ที่ยังประกอบไม่เสร็จประหนึ่งรูปภาพที่ Campagnolo เปลี่ยนให้เป็นวิดีโอ” 

 

 

“ความเคลื่อนไหว (Movement) คือสิ่งงดงามราวกับเวทมนตร์…ไม่มีใครเข้าใจความเคลื่อนไหวดีเท่า Campagnolo”

 

 

“ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง Campagnolo มุ่งมั่นพัฒนาประสบการณ์การปั่นจักรยานผ่านกลไกการเคลื่อนไหวที่ดีกว่า”

 

และทวีตที่บอกว่า

While the frame is important and certainly the most visible portion of the bicycle it must only maintain its form and is incapable of movement, much like the body of a sports car. A frame can be more or less rigid, more or less reactive, more or less aerodynamic but without transmission and wheels, it is little more than a beautiful yet immobile ensemble of tubes. A car with no motor, a watch with no gears a boat with no oars the unbuilt frame is a photograph that Campagnolo turns to video. The obsession with movement has led the Campagnolo company, over its 80+ years of history, to become experts of the subject. Stay tuned for big news, on the way shortly, by signing up to the newsletter on the Campagnolo website and be among the first of #thoseintheknow

 

“ถึงแม้เฟรมจักรยานจะเป็นชิ้นส่วนที่เด่นชัดที่สุด แต่มันไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง ไม่ต่างอะไรกับบอดี้รถสปอร์ต เฟรมอาจจะตอบสนองแรงดี ลู่ลม น้ำหนักเบา แต่หากไร้ซึ่งชุดขับเคลื่อนและล้อแล้ว มันก็ไม่อาจเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้ มันเป็นได้แค่การเชื่อมต่อกันของท่อหลายๆ ท่อ ไม่ต่างอะไรจากกรอบรูปสวยๆ

รถยนต์ที่ปราศจากเครื่องยนต์, นาฬิกาที่ปราศจากกลไก, เรือที่ไร้พาย, เฟรม (จักรยาน?) ที่ยังประกอบไม่เสร็จประหนึ่งรูปภาพที่ Campagnolo เปลี่ยนให้เป็นวิดีโอ – ที่ Campagnolo เราหลงไหลกลไกการเคลื่อนไหวจนเราเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบกาณณ์กว่า 80 ปี, รอติดตามข่าวใหญ่จากเราเร็วๆ นี้ #thoseintheknow”

 

Campagnolo Movement คืออะไร?

ชัดเจนว่า Campy กำลังใช้คำเปรียบเปรยครับ แน่นอนเขาคงไม่ได้ผลิตนาฬิกาหรอก สถานการณ์ของ Campagnolo ตอนนี้ก็ไม่ได้ดีเท่าไร โดน Shimano และ SRAM ชิงส่วนแบ่งตลาดไปเยอะ และคู่ค้า OEM ที่ซื้ออะไหล่ Campy ไปทำรถ completed bike ก็ลดลงจนน่าใจหาย เพราะงั้นเทคโนโลยีหรือสินค้าใหม่ตัวนี้ก็น่าจะเป็น

  1. ชุดขับเคลื่อนจักรยานไฟฟ้า: ตลาดจักรยานไฟฟ้ากำลังโตมากในยุโรป ถ้าเข้าตลาดนี้ได้ถูกจังหวะด้วยสินค้าที่เหมาะสมก็น่าจะพา campy พ้นภาวะวิกฤติและมีเงินไปใช้หมุนทำสินค้าใหม่ๆ ในตลาดเสือหมอบต่อ เพราะตอนนี้ Shimano และ Bosch แทบจะยึดครองตลาดนี้ได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดแล้ว ประโยคที่บอกว่า “รถยนต์ที่ไม่มีเครื่องยนต์”​ อาจจะหมายถึงจักรยานที่ไม่ต้องออกแรงปั่นได้หรือเปล่า?
  2. ชุดขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ไม่ต้องชาร์จแบต: แนวคิดสุดโต่งอีกอย่างหนึ่งที่อาจจะเป็นไปได้ และพ้องกับคำเปรียบ “Movement” ที่ใช้เรียกแทนกลไกนาฬิกา กับรูปนาฬิกากลไก automatic หรือ Campy จะสามารถดึงเอาพลังงานที่เกิดจากการปั่นมาใช้ชาร์จชุดขับเคลื่อนได้เอง?
  3. พาวเวอร์มิเตอร์
  4. ชุดขับ 12 Speed!!!
  5. หรือจะเป็นชุดขับไฟฟ้าไร้สาย ที่เคยจดสิทธิบัตรไปเมื่อสองปีที่แล้ว?

 

ต้องรอติดตามกันครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *