เปิดตัว: Campagnolo Shamal Mille และ Bora ขอบอ้วน

[dropcap letter=”ล้”]อ Campagnolo Shamal และ Bora จัดได้ว่าเป็นล้อเสือหมอบระดับ “คลาสสิค” ที่อยู่ในวงการมานานหลายสิบปี แต่ผิดกับล้อคู่แข่งจ้าวอื่นๆ ล้อ Bora แทบไม่มีการ “อัปเกรด” เปลี่ยนแปลงดีไซน์เลย ((แต่ก็ยังเห็น Valverde/ Rodriguez/ Griepel เก็บแชมป์สเตจอยู่เรื่อยๆ ไม่ได้เสียเปรียบคู่แข่งนะ! )) ล่าสุด Campagnolo ทนเสียงเรียกร้องแฟนๆ ไม่ไหว ปล่อยล้ออลูมินัม Shamal และคาร์บอน Bora รุ่นใหม่ที่มีโปรไฟล์อ้วนรับกระแสลมข้างได้ดีกว่าเดิม พร้อมด้วยขอบเบรคที่เจียด้วยเพชรซึ่งเขาอ้างว่าเบรคได้หนึบทั้งสภาพอากาศเปียกและแห้ง มาดูรายละเอียดกันครับ

Campagnolo Shmal Mille

บางคนอาจจะได้เห็นล้อ Fulcrum Racing Zero Nite ที่ DT ลงข่าวไปก่อนแล้ว ล้อ Shamal ก็เป็นตัวเดียวกัน ใช้เทคโนโลยีเดียวกัน (Fulcrum / Campagolo คือบริษัทเดียวกัน) แคมปี้ใช้เทคโนโลยีขอบเบรคอลูมินัมใหม่ที่เขาเรียกว่า “mille” ซึ่งก็คือการกัดเนื้ออลูมินัมให้มีพื้นผิวหยาบกว่าเดิมเพื่อให้ผ้าเบรคเกาะล้อได้ดีขึ้นในทุกสภาพอากาศ

Shamal Mille ได้ลุคสีดำเหมือนล้อคาร์บอนเลยทีเดียว (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)
Shamal Mille ได้ลุคสีดำเหมือนล้อคาร์บอนเลยทีเดียว (คลิกเพื่อดูรูปใหญ่)

ที่สำคัญล้อ Shamal Mille จะใช้ได้กับผ้าเบรคคาร์บอนเท่านั้น (ซึ่งทำให้เราสลับไปใช้ล้อคาร์บอนได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนผ้าเบรค)

ขอบเบรคสีดำแบบใหม่นั้นไม่ได้ผ่านกระบวนการอโนไดซ์เหมือนล้ออลูยี่ห้ออื่นๆ แต่เป็นการเคลือบสารเคมีซึ่งแคมปี้อ้างว่าสีดำนี้จะไม่ลอกจางลงตามอายุการใช้งาน

ขอบเบรคแบบใหม่และสติกเกอร์สะท้อนแสง
ขอบเบรคแบบใหม่และสติกเกอร์สะท้อนแสง

นอกจากขอบเบรคใหม่แล้วสเป็คล้อยังเหมือนเดิมทุกอย่างตั้งแต่ซี่ลวด G3, โปรไฟล์วงล้อ, ไปจนถึงดุมที่ใช้ลูกปืนเซรามิก USB ที่มีให้เลือกทั้งโม่ Shimano และ SRAM

น้ำหนักอยู่ที่ 620g (หน้า) และ 830g (หลัง) ไม่รวมแกนปลด ราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่ระบุ

Campagnolo Bora

ทางฝั่งล้อคาร์บอนของแคมปี้ก็ได้รับการอัปเกรดยกใหญ่เช่นกัน ตั้งแต่ที่แคมปี้ใช้ขอบเบรคแบบใหม่ที่ผ่านการเจียเนื้อเรซิ่นส่วนเกินด้วยเพชร (3Diament)กับล้อ Bora 35 คราวนี้ก็ยกมาใช้กับล้อ Bora 50 รุ่นใหม่ที่มีโปรไฟล์ขอบล้อกว้าง อ้วนกว่าเดิมด้วย

Bora Ultra 50
Bora Ultra 50

ความกว้างล้อ Bora เพิ่มจาก 20.5mm ไปเป็น 24.2mm ซึ่งทำให้รองรับยางหน้ากว้างที่กำลังเป็นที่ยมในหมู่โปรได้ดีขึ้น ยางหน้ากว้างช่วยเรื่องการเกาะถนนและการซับแรงกระแทก แต่เมื่อแมทช์เข้ากับล้อขอบอ้วนแล้วก็จะได้โปรไฟล์ล้อที่ลดแรงปะทะลมได้ดีกว่าล้อขอบ V แบบเดิมจากทุกๆ องศา ขอบล้อที่กว้างขึ้นก็นั้นแปลว่าโครงสร้างล้อมีความแข็งแรงขึ้น ทำให้ลดปริมาณวัสดุที่ใช้ แปลว่าน้ำหนักก็เบากว่าเดิมเล็กน้อยด้วย

นอกจากขอบล้อที่เบาลงแล้ว ดุมหน้าก็ดีไซน์ใหม่ให้เล็กและเบากว่าเดิม สติกเกอร์ที่ใช้ก็เป็นแบบลายน้ำซึ่งเบากว่าเดิม 15 กรัมต่อล้อหนึ่งข้าง

ล้อ Bora มีให้เลือกสองไลน์คือ Bora One และ Bora Ultra ที่ความสูงขอบล้อ 35 และ 50mm ทุกรุ่นใช้ดุมหน้าแบบใหม่และมีสติกเกอร์ให้เลือกสองแบบ (ดำ/สว่าง) Bora One ใช้ดุมอลูมินัมและลูกปืนโลหะในขณะที่ Bora Ultra ใช้ดุมคาร์บอนและลูกปืนเซรามิก CULT

ล้อ Bora ทุกรุ่นรองรับแค่ยาง Tubular เท่านั้น

Campagnolo Bora One 50
Campagnolo Bora One 50
Bora One Ultra 35
Bora One Ultra 35
Bora One 35
Bora One 35

น้ำหนักจาก Campagnolo

  • BORA ULTRA 35 — 1,179 g
  • BORA ONE 35 — 1,223 g
  • BORA ULTRA 50 — 1,267 g
  • BORA ONE 50 — 1,313 g

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *