รีวิว Vuelta สัปดาห์ที่ 2: โรจ์ลิคยืนหนึ่งแต่จะยืนระยะได้จนจบหรือเปล่า?

เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของ Vuelta a Espana ปีนี้ ชัดเจนแล้วว่านักปั่นที่แข็งแกร่งที่สุดในตอนนี้คือพริมอซ โรจ์ลิค (Jumbo-Visma) ที่มีเวลานำคู่แข่งตุนไว้พอสมควร เมื่อประกอบกับฟอร์มที่เขาโชว์ในสัปดาห์ที่ผ่านมาที่รับมือการโจมตีของคู่แข่งได้ทุกครั้ง ไม่ว่าภูเขาจะสูงชันแค่ไหนก็ตาม คำถามคือ ใครจะผลักเขาลงจากยอดโพเดียมในแกรนด์ทัวร์สุดท้ายของปีนี้ได้?

ตารางเวลารวมล่าสุด บอกเราว่าโรจ์ลิคมีเวลานำอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ถึง 2:48 นาที และทาเดจ์ โพกาคาร์ เด็กใหม่ชาวสโลวีเนียจาก UAE 3:42 นาที ตัวเต็งที่น่ากลัวอย่างมิกูเอล โปเปซ (Astana) หล่นไปที่ 3:59 นาที นี่คือ 4 คนที่ยังพอจะมีสิทธิชิงแชมป์รายการ หรือแย่งชิงโพเดียมกัน เพราะคิวต่อไป อันดับ 5 และ 6 ราฟาล ไมย์ก้า + ไนโร คินทานา หลุดไปที่ 7 นาทีกว่าแล้ว

ถ้าโรจ์ลิคยังรักษาฟอร์มการไต่เขาประมาณนี้ได้โอกาสที่เขาจะชนะก็สูงมาก เพราะสเตจภูเขาชันจริงๆ นั้นเหลืออีกแค่สองสเตจเท่านั้น นั่นคือสเตจ 18 และ 20

stage 18
stage 20

นอกจากหัวหน้าทีมที่แข็งแกร่งแล้ว  Jumbo-Visma เองก็แสดงให้เห็นว่าเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในสเตจภูเขาเช่นกัน โรจ์ลิคมีผู้ช่วยหลายคนที่คอยดูแลเขาจนถึงทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายในสเตจสำคัญๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น เซป คุส ที่คว้าแชมป์ไปหนึ่งสเตจให้ตัวเอง และจอร์จ เบนเน็ต โดเมสติกชาวนิวซีแลนด์ที่เลี้ยงหัวหน้าทีมได้ดีไม่แพ้โดเมสติกจากทีม Ineos ใน Tour de France (ว่าแต่ Ineos หายตัวไปไหนในสนามนี้?)

แม้แต่บอสทีม Movistar ยูเซบิโอ้ อุนสึ ก็ให้สัมภาษณ์ว่าจะโค่นโรจ์ลิคได้คงไม่ใช่เรื่องง่าย

“ในสนามนี้โรจ์ลิคเป็นคู่แข่งที่แน่นอนที่สุด เขาทำเวลาได้เยอะมากในสเตจไทม์ไทรอัลในเมือง Pau แล้วในสเตจภูเขา 5 สเตจที่ผ่านมา เขาก็เป็นคนที่แข็งแกร่งที่สุดด้วย เขายังไม่โชว์จุดอ่อนอะไรเลย”

แต่การที่ตัวเต็งใน Vuelta จะเสื้อหลุดในสัปดาห์สุดท้ายก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเช่นกัน ในปี 2015 ทอม ดูโมลานที่นำรายการอยู่จนดูชัดว่าน่าจะได้แชมป์แล้ว โดนฟาบิโอ้ อารูโจมตีอย่างหนักในสเตจรองสุดท้าย จนหล่นไปอยู่อันดับ 6 overall แพ้ไปอย่างน่าเสียดาย

น่าสนใจว่าคนที่อยู่อันดับสอง overall ตอนนี้คือนักปั่นที่อายุมากที่สุดในรายการ แชมป์โลก อเลฮาน โดรวาวเวอเด้วัย 39 ปีปั่นราวกับอายุไม่มีผล นำทั้งโลเปซ (25 ปี) และโพกาคาร์ (20 ปี) ตอนที่วาวเวอเด้ได้แชมป์ Vuelta ครั้งแรก (2009) โพกาคาร์ยังเรียนไม่จบประถมหกเลย!

ต่อจากนี้เกมจะเป็นยังไง?

คงไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไรที่วาวเวอเด้จะหาทางแซงโรจ์ลิคได้เกือบสามนาทีในสเตจที่เหลือ ตัวแปรสำคัญน่าจะอยู่ที่ โลเปซ และโพกาคาร์ เพราะทั้งคู่นอกจากจะชิงอันดับโพเดี้ยมกันแล้ว ยังต้องชิงรางวัลเสื้อขาว Best Young Rider ด้วย ถ้าทั้งคู่เล่นเกมกระตุก เกมกระทุ้งบ่อยๆ คนที่เดือดร้อนกลับจะเป็นวาวเวอเด้มากกว่าโรจ์ลิค

เพราะงั้นเกมของ Movistar อาจจะเป็นการป้องกันอันดับสอง มากกว่าโจมตีโรจ์ลิคเพื่อเอาแชมป์รายการหรือเปล่า? เพราะเอาจริงๆ แล้วโรจ์ลิคมีหน้าที่แค่ตามคู่แข่งทุกคนให้ได้ ไม่จำเป็นต้องโจมตีเองก็ชนะได้แล้ว

สเตจสำคัญคือสเตจ 18 เพราะมันคือเส้นทางเดียวกับที่ดูโมลานโดนอารูโจมตีจนเสื้อหลุด และสเตจ 20 เป็นการปั่นข้ามเขา 7 ลูก รวม elevation ร่วม ห้าพันเมตร เป็นหนึ่งในสเตจที่ยากที่สุดของการแข่งขัน Vuelta ปีนี้

วาวเวอเด้กล่าวว่า “ภูเขาใกล้ๆ แมดริดนี่ฝังนักปั่นมานักต่อนักแล้ว ใครๆ ก็พังได้ในสัปดาห์สุดท้าย แต่พวกเรามองความเป็นจริงเป็นหลักนะ โรจ์ลิคเป็นคนที่แข็งแกร่งที่สุดตอนนี้ จับต้องไม่ได้เลยทีเดียว แต่เราก็ได้เห็นจังหวะที่เขาทรุดเหมือนกัน เราไม่มีทางรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเขาในสัปดาห์สุดท้าย”

ถึงโรจ์ลิคจะดูแข็งแกร่งราวกับกำแพงชันที่คู่แข่งข้ามไม่ได้ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้นำเวลารวมในแกรนด์ทัวร์จะไม่มีโอกาสเสื้อหลุดในสัปดาห์สุดท้าย แม้แต่คริส ฟรูมที่เวลาหลุดไปหลายสิบนาทีก็ยังพลิกกลับมาชนะ Giro d’Italia ได้ กับเกมที่ผู้ท้าชิงมีทั้งเด็กที่อายุน้อยที่สุดในการแข่งขัน กับอันดับสองที่อายุมากที่สุด และตัวเต็งยืนหนึ่งที่พูดน้อยแต่ต่อยหนัก อะไรก็ยังเกิดขึ้นได้ อย่าลืมติดตามกันต่อไปครับ


By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!