จักรยานคาร์บอนเจาะได้หรือเปล่า?

เมื่อเช้าเปิดอ่านคอมลัมน์ตอบคำถามของ Lennard Zinn กูรูจักรยานในเว็บ Velonews มีคนถามเขาว่า อยากจะเจาะรูเฟรมคาร์บอนเสือภูเขาเพื่อใส่ถุงเก็บน้ำดำดื่มไว้ในท่อ downtube เพราะแกขี้เกียจจะแบก แล้วท่อรถ 29″ มันก็ใหญ่ดี ดูจะเก็บน้ำได้เยอะ… มันจะปลอดภัยหรือเปล่า?

แน่นอนว่าไม่ปลอดภัยครับ Zinn ส่งเมล์ไปถาม Specialized และ Trek ว่าการเจาะรูเฟรมคาร์บอนด้วยตัวเองมันอันตรายยังไงวิศวกรเขาตอบมาแบบนี้

Specialized: การใช้สว่านเจาะเฟรมจักรยานคาร์บอนเป็นเรื่องอันตราย เพราะมันทำโครงสร้างเฟรมเสียหาย รูต่างๆ ในจักรยานที่เจาะออกมาจากโรงงานนั้น รอบๆ รูจะมีการเสริมเนื้อคาร์บอนเพื่อเพิ่มความแข็งแรงเพื่อไม่ให้โครงสร้างเปราะบาง ไม่ใช่อะไรที่คนธรรมดาจะทำเองได้

Trek: คนธรรมดาไม่ควรเจาะเฟรมด้วยประการทั้งปวงถ้าไม่ได้ทำที่โรงงานจักรยาน เหตุผลที่เราเจาะได้ก็เพราะเวลาเราออกแบบเฟรมแต่ละตัว เราวางแผนมาแล้วว่าจะต้องเจาะรูตรงไหนบ้างและจะเสริมความแข็งแรงบริเวณที่เจาะได้ยังไง และใช้เครื่องมือตัด/เจาะพิเศษในโรงงาน

โดยธรรมชาติคาร์บอนไฟเบอร์เป็นเส้นใย ลองนึกง่ายๆ ครับ นึกถึงเสื้อยืด ปกติถ้าเราเอามือฉีกเสื้อยืดก็ยากที่จะขาด แต่ถ้าเมื่อไรที่เสื้อยืดมีรู แล้วเราเอานิ้วไปแหวกรู ฉีกออก มันจะขาดง่ายมาก เสื้อยืดทำจากเส้นใยธรรมชาติหรือสังเคราะห์ เมื่อเส้นใยที่มันประสานกันทำให้เสื้อยืดมีความเหนียว (elastic) ขาดออกจากกัน โครงสร้างเส้นใยก็ง่ายต่อการทำลาย ความแข็งแรงที่เคยมีก็หายไปหมด ‪#‎คาร์บอนก็เช่นกัน‬

จริงๆ น่าหาเฟรมเก่าๆ พังแล้วมาเจาะเล่น แล้วเอามาเคาะๆ ถ่ายวิดีโอดูนะเนี่ย

ที่มา: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *