แคนเชอลารา: “ผมจะไม่ใช้ดิสก์เบรค”

ถึงทาง UCI จะมีมติให้ทีมต่างๆ สามารถใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขันจักรยานถนนได้แล้วในฤดูกาล 2016 แต่ก็ยังมีนักปั่นและทีมหลายทีมที่ยังไม่สนิทใจกับการใช้อุปกรณ์ใหม่ เฟเบียน แคนเชอลารา เอซตัวเต็งจากทีม Trek-Segafredo ก็เป็นหนึ่งในนักปั่นที่ตัดสินใจไม่ใช้ดิสก์เบรคเช่นกันถึงแม้สปอนเซอร์อุปกรณ์ของทีม: Trek และ Shimano จะมีเสือหมอบติดดิสก์เบรคให้ลูกทีมใช้แล้วก็ตาม

ในบทสัมภาษณ์กับ Cyclingnews แคนเชอลาราให้เหตุผลว่า

“ผมไม่อยากเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายในฤดูกาลสุดท้าย ผมไม่เห็นว่ามันจะช่วยให้ผมไปได้เร็วขึ้นหรือช้าลงยังไง ทีมไม่ได้สั่งว่าเราต้องใช้ในสนามคลาสสิค จะใช้หรือไม่ใช้เป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล ผมเป็นคนเดียวในทีมที่ไม่ใช้ชุดขับไฟฟ้า และมันเป็นการตัดสินใจของผมเอง”

“ถึง UCI จะให้เราใช้ได้ แต่เราก็ต้องรอดูว่าดิสก์เบรคจะช่วยอะไรเราบ้าง สมมติถ้าเราแข่งใน Milan-San Remo แล้วคนที่ใช้ดิสก์ชนะ เพราะอุปกรณ์ช่วยให้เขาไปได้ไวกว่าคนอื่น ตอนนั้นทุกคนคงอยากลอง”

แคนเชอลารายืนยันว่าการจะใช้หรือไม่ใช้ดิสก์เบรคในทีม ไม่ใช่เรื่องของการโฆษณาหรือแรงกดดันจากสปอนเซอร์ ถึงแม้การเข้ามาของดิสก์เบรคจะมาจากการผลักดันของกลุ่มผู้ผลิตอุปกรณ์จักรยานก็ตาม

“พวกเราคือนักแข่ง คือคนที่อยู่กับอุปกรณ์จริงๆ โค้ช ผู้ผลิต UCI สปอนเซอร์เราไม่ได้มาแข่งด้วย พวกเรากังวลถึงเรื่องความปลอดภัยและมันคือเรื่องที่สำคัญที่สุด ผมเชื่อว่าความเห็นของเรานักปั่นมีน้ำหนักมากกว่าการโฆษณาแน่นอนครับ”​

สำหรับผู้จัดการทีม Trek ลูก้า เกอซิเลน่า มองว่าดิสก์เบรคเป็นจุดเปลี่ยนของวงการจักรยาน และนักปั่นเองต้องใช้เวลาในการทดลองใช้มากกว่านี้

“ประโยชน์ของดิสก์เบรคมีชัดเจนครับ มันช่วยให้คุณลดความเร็วได้เร็วกกว่าเดิม มันมีประโยชน์มากในการแข่งที่ความเร็วสูงอย่างในวงการนักปั่นอาชีพ ตอนนี้เราต้องทดลองกันอีกเยอะในสนามต่างๆ ทั้งสนามคลาสสิคและสเตจเรซ เราไม่ได้เร่งรีบที่จะให้นักปั่นทุกคนต้องใช้ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องชัดเจนกว่านี้ทั้งมาตรฐานและอุปกรณ์ต่างๆ ครับ”

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *