แคนเชอลาราคว้าเหรียญทองโอลิมปิกไทม์ไทรอัลชาย

เฟเบียน แคนเชอลารา (สวิสเซอร์แลนด์) ปิดฉากการเป็นนักปั่นอาชีพด้วยรางวัลสูงสุดในการแข่งขันโอลิมปิกปีนี้ด้วยการคว้าเหรียญทองประเภทไทม์ไทรอัลชาย เอาชนะตัวเต็งอย่างทอม ดูโมลาน์ (เนเธอร์แลนด์) และคริสโตเฟอร์ ฟรูม (สหราชอาณาจักร) ด้วยเวลา  1:12:15 ชั่วโมง

 

เป็นเหรียญทองโอลิมปิกครั้งที่สองของแคนเชอลารา จากที่เขาเคยชนะรายการเดียวกันในโอลิมปิกที่ปักกิ่งในปี 2008 และการได้เหรียญทองครั้งนี้ก็จัดว่าเหนือความคาดหมายกับเส้นทางที่ไม่เอื้อต่อสไตล์การปั่นของแคนเชอลารา เพราะเส้นทางมีภูเขาสูงชันหลายครั้ง

แคนเชอลาราโชว์ฟอร์มการไต่เขาดีกว่าที่คาดไว้กับคอร์สระยะทาง 54.6 กิโลเมตร วนผ่าน Grumari Circuit ที่ใช้ในสนาม road race 2 ครั้ง (ครั้งละ 29.9 กิโลเมตร) เขาทำเวลาขึ้นเขา Grumari ได้เร็วที่สุด เร็วกกว่าโรฮาน เดนนิส (ออสเตรเลีย) เพียงหนึ่งวินาที เอซจากสวิสเสียเวลาไปในเช็คพอยท์ที่สอง ตามหลังเดนนิสถึง 25 วินาที แต่ก็ฟื้นตัวทำเวลาแซงทุกคนได้ในรอบสุดท้าย เร็วกกว่าดูโมลาน์ถึง 47 วินาที

คริส ฟรูมจากสหราชอาณาจักรและดีกรีแชมป์ตูร์เดอฟรองซ์คนล่าสุดปล่อยตัวเป็นคนสุดท้าย แต่ก็ไม่สามารถรับมือกับเวลาของแคนเชอลาราได้ เข้าเส้นชัยตามหลัง +1:02 นาที

โจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่จากสเปน หลุดโพเดี้ยมไปอย่างน่าเสียดาย ช้ากว่าฟรูม 4 วินาทีเท่านั้น

โพเดี้ยมโอลิมปิกไทม์ไทรอัลชาย - ทอง: เฟเบียน แคนเชอลารา (สวิส), เงิน: ทอม ดูโมลาน์ (เนเธอร์แลนด์), ทองแดง: คริสโตเฟอร์ ฟรูม (สหราชอาณาจักร)
โพเดี้ยมโอลิมปิกไทม์ไทรอัลชาย – ทอง: เฟเบียน แคนเชอลารา (สวิส), เงิน: ทอม ดูโมลาน์ (เนเธอร์แลนด์), ทองแดง: คริสโตเฟอร์ ฟรูม (สหราชอาณาจักร)

 

ย้อนรอยไทม์ไทรอัลชาย

แดน คราเวน จากนามิเบียเปิดสนามเป็นคนแรก และเป็นการลงแข่งแบบเซอร์ไพรส์เมื่อเจ้าตัวไม่ทราบว่าต้องลงแข่งและถูกเรียกเข้าสนามหนึ่งวันก่อนแข่งเท่านั้น เพื่อมาแทนที่เพื่อนร่วมทีมชาติที่บาดเจ็บในสนาม Road Race เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การแข่งขันเข้มข้นขึ้นเมื่อตัวเต็งจากสาธารณรัฐเช็ค เลโอโพลด์ โคนิก ออกสตาร์ท ทำเวลาได้ดีที่สุดในช่วงแรกที่ 1 ชั่วโมง 15 นาที 23 วินาที แต่เมื่อตัวเต็งเริ่มลงสนาม เวลาของโคนิกก็ไม่ดีพอจะรักษาอันดับโพเดี้ยมไว้ได้ แคนเชอลาราจากสวิสเซอร์แลนด์ทำเวลาได้ดีที่สุดที่เช็คพอยท์แรกบนยอดเขา Grumari เร็วกว่าโรฮาน เดนนิสจากออสเตรเลีย 0.67 วินาที

Lean and mean swiss machine
Lean and mean swiss machine

เข้าสู่เช็คพอย์ทที่สอง เดนนิสตีตื้นขึ้นมาและทำเวลาแซงแคนเชอลารา เช่นเดียวกับดูโมลาน์ที่ทำเวลาครึ่งแรกไม่ดี (น่าจะมาจากอาการบาดเจ็บข้อมือ) ช้ากว่าตัวเต็งคนอื่นร่วม 30 วินาที แต่ดีขึ้นเรื่อยๆ ในแลปที่สอง

แคนเชอลารากลับมาพลิกเกมระหว่างทางขึ้น Grumari รอบที่สอง เร็วกว่าเดนนิส +18 วินาที ซึ่งเดนนิสถึงจะเสียเวลาไปบ้างแต่ก็มีลุ้นโพเดี้ยม จนเกิดอุบัติเหตุกลางคัน แอโรบาร์หักคามือ จนต้องเสียเวลาเปลี่ยนรถไปหลายสิบวินาที

ด้านหลัง ดูโมลาน์และฟรูมไล่จี้เวลาของเดนนิสอย่างรวดเร็ว และเอซจากออสเตรเลียต้องเสียโพเดี้ยมไปที่กิโลเมตร 44 ส่วนแคนเชอลารากลับทำเวลาดีขึ้นเรื่อยๆ จนถึงเส้นชัย นำอันดับสองขาดลอยที่ +47 วินาที ปิดฤดูกาลสุดท้ายของเขาได้อย่างงดงาม

ผลการแข่งขัน

วาทะนักปั่น

เฟเบียน แคนเชอลารา (สวิสเซอร์แลนด์)

“มันพิเศษมากครับ ผมไม่รู้จะพูดอะไรเลย จากที่ผมผิดหวังในโอลิมปิก 2012 (เขาล้มเจ็บ) และอีกหลายๆ สนามที่มีทั้งดีและไม่ดี และนี่เป็นฤดูกาลสุดท้าย มันเป็นโอกาสสุดท้ายที่ผมจะทำผลงานอะไรสักอย่าง แต่สุดท้ายจบเกมการแข่งกว่า 16 ปีของผมด้วยเหรียญทองโอลิมปิกก็ไม่แย่เลยจริงๆ ครับ” 

“ผมรู้ว่ามันจะเป็นวันที่ยากแน่นอน โดยเฉพาะคู่แข่งระดับฟรูมและดูโมลาน์ เส้นทางมันเปิดโอกาสให้นักปั่นหลากหลายประเภทมาก คือแม้กระทั่งเมื่อวานผมก็ยังสงสัยตัวเองว่าจะทำอะไรได้บ้างในคอร์สแบบนี้ สุดท้ายผมรวบรวมสมาธิและโฟกัสกับการแข่ง วางแผนกันได้ลงตัว ผมตั้งใจไม่ปั่นเร็วมากในรอบแรก เพราะการแข่งที่ยาวกว่าชั่วโมงคุณต้องบาลานซ์พลังให้ดีเลย ผมวางเพซได้พอดีๆ และจบด้วยเวลาที่ดีมากครับ” 

DT Note: แคนเชอลารายังคงแข่งให้ทีม Trek-Segafredo จนจบฤดูกาลครับ ไม่ได้หยุดแข่งแค่สนามโอลิมปิก

 

คริส ฟรูม (สหราชอาณาจักร)

froome olympic

“ถึงจะไม่ชนะแต่ก็ไม่ผิดหวังเท่าไรนะครับ แน่นอนผมอยากได้เหรียญทอง แต่ผมก็พยายามทุกอย่างแล้ว ผมทำได้แค่พอใจกับผลงานตอนนี้ครับ เฟเบียนเร็วจริงๆ เขาสมควรที่จะได้รางวัลอันดับหนึ่ง เขาชนะผมตั้งนาทีกว่า! ผมคงเสียใจกว่านี้ถ้าแพ้ให้เขาสัก 4-5 วินาที ผมไม่รู้จะพูดอะไรได้มากกว่านี้ ผมพยายามออมแรงไว้ใช้รอบสุดท้าย แต่ก็ทุ่มสุดตัวแล้วครับ”

 

ทอม ดูโมลาน์ (เนเธอร์แลนด์) 

dumo olympic

“ผมวางเป้าไว้ตั้งแต่ต้นปีว่าจะต้องคว้าเหรียญทองโอลิมปิกปีนี้ให้ได้ ผมทำไม่สำเร็จ…ทุกคนบอกผมว่าให้ผมภูมิใจกับผลงานตอนนี้ (เหรียญเงิน) และผมรู้ว่าผมก็ไม่ควรมองมันเป็นเรื่องไม่ดี ผมรู้ว่าผมจะภูมิใจแน่ๆ พรุ่งนี้…แต่วันนี้ 47 วินาทีที่พ่ายให้เฟเบียนมันเยอะครับ มากเกินที่จะรับได้ เฟเบียนแข็งแกร่งราวกับเขาบินได้ เขาเร็วกว่าผมและคริสมากๆ เลย มันไม่ใช่ว่าเราหลุดโค้งไปสองสามโค้งจนเสียเวลาหรืออะไร เราแพ้อย่างราบคาบ”

“ผมไม่สามารถปั่นให้เร็วได้กว่าเดิม 47 วินาที รอบแรกผมกังวลข้อมือที่ยังเจ็บอยู่ ว่ากันตามตรงผมผิดหวังครับ แต่อย่างน้อยผมก็ได้เหรียญเงินกลับบ้าน หลังจากสัปดาห์ที่สุดจะเครียด” 

 

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *