ย้อนมองโปรทีม ปี 2012 – Part 1 Liquigas-Cannondale & BMC

ทีมไหนเด่น ทีมไหนดับ ทีมในดวงใจคุณทำได้ดีแค่ไหน? วันนี้ขอเริ่มด้วย Liquigas-Cannondale และ BMC ครับ

ฤดูกาลแข่งปี 2013 ก็ใกล้จะเริ่มเต็มที่ นักกีฬาต่างๆ ก็ย้ายทีมเข้าบ้านใหม่เสร็จสิ้นแล้ว เวลานี้จึงน่าจะเหมาะที่จะมาวิเคราะห์ดูผลงานของโปรทีมแต่ละทีมในปีที่ผ่านมา และลองวิเคราะห์ดูว่าผลงานในปีนี้จะมีแนวโน้มอย่างไร[divider] [/divider]

1. Cannondale Pro Cycling

ภาพรวม

เมื่อเริ่มศักราชใหม่ชื่อทีมก็เปลี่ยนไปด้วย ปีนี้สปอนเซอร์หลัก Liquigas ถอนตัวทำให้เหลือเพียงผู้ผลิตจักรยาน Cannondale เป็นผู้สนับสนุนหลักรายเดียว ทีม Cannodale เป็นทีมอิตาเลียนสายพันธ์ุแท้ เน้นปั้นนักปั่นอิตาเลียนเยาวชนขึ้นมาให้เป็นนักแข่งตัวเต็งระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Vincenzo Nibali ฉายา “ฉลาม”​ ที่มีผลงานดีขึ้นๆ ทุกปี มี Moreno Moser หลานชายสุดที่รักของ Francesco Moser อดีตแชมป์จิโรปี 1984 ที่คว้ารางวัลผู้นำเวลารวมในรายการ Tour of Poland, และยังมีเด็กปั้นอย่าง Daniel Oss และ Elia Viviani ช่วยเก็บแต้มในสนามเล็ก

ผลงานปี 2012

ผลงานในปี 2012 ถือว่าค่อนข้างดีมาก มีชัยชนะรวมเป็นอันดับ 3 ในตาราง UCI WorldTour และมีชัยชนะรวมทั้งหมด 38 รายการ 16 รายการดังกล่าวเป็นผลงานของไอ้หนูอายุ 22 ปี Peter Sagan คนเดียว ซึ่งแต่ละรายการที่คว้าชัยชนะมาถือว่าไม่ธรรมดาเลยไม่ว่าจะเป็น

  • อันดับ 4 ในรายการ Milan-San Remo
  • อันดับ 2 ในรายการ Gent-Wevelgem
  • อันดับ 5 ในรายการ Tour of Flanders
  • อันดับ 3 ในรายการ Amstel Gold

เรียกได้ว่าเป็น top 5 ของสนามคลาสสิคเกือบทุกรายการ

และที่น่าประทับใจไปกว่านั้นคือ Sagan สามารถรักษาฟอร์มได้ยาวไปจนถึงเดือนกรกฏาคม และคว้ารางวัลผู้ชนะคะแนนรวมรายการ Tour de France (เป็น Tour de France ครั้งแรกของ Sagan!) เอาชนะคะแนนสปรินเตอร์ตัวเต็งอย่าง Andre Griepel และ Mark Cavendish ไปได้แบบค่อนข้างขาดลอย ด้วยความที่ Sagan สามารถปีนเนินชันๆ และภูเขาได้ค่อนข้างดี น้องแกจึงวิ่งเก็บคะแนนที่จุดสปรินต์กลางเสตจ (intermediate sprint) ได้เยอะกว่าสปรินเตอร์คนอื่นที่มักจะอยู่รั้งท้ายในเสตจภูเขาสูง

นักแข่งอีกคนที่ทำผลงานได้เข้าตา แต่ไม่ถึงกับดีมากก็คือไอ้ฉลาม Vincenzo Nibali ที่คว้าอันดับ 3 ในรายการ Tour de France – เป็นที่น่าเสียดายเพราะเมื่อเทียบกันทีมต่อทีม Nibali ไม่ได้มีลูกทีมสนับสนุนได้ดีเท่ากับทีมคู่แข่งอย่าง Team Sky ในเสตจภูเขา ถึงแม้จะพยายามยิง Wiggins ไปหลายนัด แต่สุดท้ายก็โดนไล่จับกลับเข้ามารวมกลุ่ม อยู่ดี ที่สำคัญ Tour ปีที่แล้วไม่ได้เอื้อนักแข่งไสตล์ยิงถี่ๆ อย่าง Nibali แต่ไปเอื้อ Wiggins ที่ถนัด Time Trial เสียมากกว่า

แนวโน้มปี 2013

ปีนี้ Nibali ย้ายออกไปอยู่กับ Astana แถมยังเอาดาวรุ่ง Valerio Agnoli ไปด้วย ที่แย่ไปกว่านั้นคือ Daniel Oss หัวลากสปรินเตอร์หนุ่มก็ย้ายไปอยู่กับ BMC ทีม Cannondale เลยเหลือ Peter Sagan เป็นหัวหน้าหลักอยู่คนเดียว อย่างไรก็ตามเมื่อดูจากผลงานที่ค่อนข้างจะเหนือมนุษย์ในปีที่แล้ว Sagan ก็เป็นดาวที่แฟนๆ Cannondale ควรจะจับตามอง ถ้ามีซัพพอร์ตที่ดีและรักษาฟอร์มได้ ปีนี้อาจจะเห็น Sagan ขึ้นโพเดียมในรายการคลาสสิคก็เป็นได้ ความที่น้องแกดูเหมือนจะขี่ได้ทุกแบบตั้งแต่สนามคลาสสิค เป็นสปรินเตอร์ ไต่เขาก็ไม่เลว แถมยังระเบิดพลังขึ้นเนินได้ไม่แพ้เซียนเนินสั้นอย่าง Phillipe Gilbert เราก็ต้องดูต่อไปว่าเขาจะพัฒนาไปในทางไหน เท่าที่ดูฟอร์มตอนนี้ผมว่า Sagan ค่อนข้างจะละม้ายคล้าย Thor Hudshovd (BMC) ที่แต่ก่อนเป็นพวกบ้าพลัง สปรินต์ได้ดีและไต่เขาก็ไม่เลว ตอนนี้เปลี่ยนมาโฟกัสไปที่สนามคลาสสิคแทน

โดยรวมแล้วในฤดูกาลนี้ Cannondale อาจจะทำผลงานได้ไม่ดีเท่าปีก่อนๆ เพราะหัวหน้าหลักคนสำคัญ Nibali และลูกทีมตัวแรงอย่าง Daniel Oss ย้ายทีมหนี เหลือแต่ไอ้หนู Sagan คนเดียวกับนักปั่นอิตาเลียนหน้าใหม่ที่ยังไม่เจนสนาม แถมลุง Ivan Basso ก็แก่ลงๆ ทุกปี แทบจะไม่เหลือฟอร์มดาว GC แล้ว แต่ด้วยความพิเศษหลุดโลกของ Sagan เขาอาจจะเป็นม้ามืดในสนามคลาสสิคอย่าง Tour of Flanders ก็เป็นได้ครับ ชัยชนะรวมอาจจะน้อยลง ก็ต้องดูว่า Cannondale จะสร้างลูกทีมซัพพอร์ทเอซอย่าง Sagan ได้ดีขนาดไหน

[divider] [/divider]

2. BMC RACING TEAM

ภาพรวม

BMC Racing เป็นทีมสายพันธ์ุอเมริกัน มีผู้สนับสนุนหลักคือผู้ผลิตจักรยาน BMC จากสวิสนั่นเองครับ เจ้าของทีมเป็นมหาเศรษฐีที่หลงไหลกีฬาจักรยานเสือหมอบนามว่า Andy Rihs และเป็นหนึ่งในทีมที่มีกำลังทรัพย์หนาพอตัว ก็มากพอที่จะซื้อและเลี้ยงดาวค้ำฟ้าอย่าง Phillipe Gilbert, Thor Husshovd, เอซสนามคลาสสิคอย่าง Allessandro Ballan, Greg Van Avamert และหัวหน้าทีมคนสำคัญ​ แชมป์​ Tour de France ปี 2011 Cadel Evans แถมยังมีตัวเต็ง GC หน้าใหม่ที่คว้าอันดับ 5 Tour de France ปีที่แล้ว – Tejay van Garderen

ถ้าพูดกันขำๆ แล้วทีม BMC น่าจะเป็นทีมที่มีอดีตแชมป์โลกมากที่สุดในตอนนี้ – Ballan, Hushovd, Evans, และแชมป์ปัจจุบัน Phillipe Gilbert รวมกันแล้ว 5 คนเลยทีเดียว

ผลงานปี 2012

เมื่อตอนสิ้นปี 2011 ผมจำได้ว่า BMC เว่อร์มาก เซ็นทั้ง Hushovd ทั้ง Gilbert ซึ่งเป็นยอดนักปั่นทั้งคู่ BMC กลายเป็น “Superteam” ที่มีแต่ดาวชนดาว จนหลายๆ คนตั้งข้อสังเกตว่า “แล้วใครจะเป็นหัวหน้า!?”​ จะแบ่งดาวไปลงสนามไหน จะแย่งตำแหน่งกันไหม แต่ก่อนที่หัวหน้าทีมจะทะเลาะกันพวกเราก็ผิดหวังเสียก่อน เพราะอดีตแชมป์ Ardenes classic ทุกรายการอย่าง Gilbert ก็ฟอร์มตกไม่สามารถป้องกันตำแหน่งแชมป์ได้เลยสักรายการเดียว ส่วน Thor Husshovd ก็ป่วยจนแทบจะไม่ได้แข่งตลอดทั้งปี นับว่าเป็นการลงทุนที่ไม่ค่อยจะคุ้มเท่าไรเพราะทั้งสองคนข่าวว่ามีค่าตัวมากถึง 4-6 ล้านบาทต่อปีต่อคน

อีกคนที่น่าผิดหวังคือ Cadel Evans ที่ไม่สามารถรักษาฟอร์มสุดฮอตอย่างปีที่แล้วได้ ถึงแม้จะทำอันดับได้ดีในรายการ stage race ก่อนหน้า Tour de France อย่าง Criterium International (ที่ 1) และ Criterium Du Dauphine (ที่ 3) แต่ก็เสียแชมป์ Tour ให้ Bradley Wiggins จากทีม Sky ไปอย่างค่อนข้างขาดลอย ที่สำคัญคือลูกทีม Tejay Van Garderen กลับได้อันดับดี (ที่ 5) กว่าหัวหน้าทีมเสียอีก (Cadel ได้ที่ 7) คล้ายๆ จะเป็นนัยบอกว่าหมดช่วงพีคของ Cadel เสียแล้ว ก็แน่หละครับเฮียแกก็อายุ 36 เข้าไปแล้ว ยากที่จะต่อกรกับเด็กๆ แรงดีๆ ได้

Van Gaderen คว้าที่ 5 จาก Tour de France

แต่เรื่องดีๆ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเสียทีเดียว Taylor Phiney อีกหนึ่งตัวเต็ง stage race และนัก time trial ชั้นเลิศคว้าเสื้อชมพูในงาน Giro จากชัยชนะในเสตจ 1 และยังคว้าเหรียญเงินจากการแข่ง UCI World Time Trial Championships และที่ 4 ทั้งจากการแข่งโอลิมปิก จักรยานทางเรียบ/ Time Trial ส่วนคนที่กู้ชื่อให้ BMC ในฤดูกาลนี้ก็คงจะไม่พ้น Phillipe Gilbert ชนะรายการ World Championships ปี 2012 เป็นแชมป์โลกจักรยานทางเรียบคนปัจจุบัน

แนวโน้มปี 2013

ฤดูกาลที่ผ่านมาค่อนข้างน่าผิดหวังสำหรับ BMC ที่มีดาวคับทีม ในปี 2013 ปีนี้น่าจับตาดูว่า Husshovd จะสามารถแก้เกมในสนามคลาสสิคอย่าง Paris-Roubaix ได้ไหม? ฟอร์ม Gilbert ใน Ardenes classics จะเป็นอย่างไร? และสำคัญที่สุดคือ Evans จะยังมีแรงสู้กับ GC จากทีมอื่นไหวหรือเปล่าใน Tour de France? BMC มีแผนสองแน่นอนนั่นคือ Tejay Vangarderen ที่ทำตำแหน่งได้ดีกว่า Evans แต่ที่แน่ๆ ถ้าดาวทุกคนฟอร์มจับ BMC จะเป็นทีมที่น่ากลัวตลอดทั้งฤดูกาลแข่งขัน เพราะดูจะมีีตัวเต็งสำหรับทุกรายการเลยครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *