Hands On: Canyon Aeroad CF SLX

ถ้าจักรยานอิตาเลียนขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ลายเส้นและทรงท่อโค้งเว้าเข้ารูปราวกับงานศิลปะที่ปั่นได้ จักรยานจากเยอรมันก็จัดว่าเป็นคู่ตรงข้ามโดยสิ้นเชิง จักรยานเยอรมันส่วนใหญ่ถูกออกแบบภายใต้หลักการ “Ultimate Efficiency” ทุกเส้น ทุกท่อ ทุกรอยเชื่อมต้องมีความหมายและมีประสิทธิภาพที่วัดผลได้จริง จักรยานเยอรมันมักจะดูเรียบ ไม่หวือหวา และเน้นประสิทธิภาพ แนวคิดการออกแบบนี้สะท้อนได้ชัดในเฟรม Canyon Aeroad CF SLX ที่เราจะมาดูกันวันนี้ครับ

German Aero

เปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฏาคมปีที่แล้ว – Canyon Aeroad CF SLX คือเสือหมอบแอโร่รุ่นเรือธงจากแบรนด์เยอรมันผู้เป็นสปอนเซอร์โปรทีม Katusha และ Movistar และกลายเป็นเฟรมคู่ใจนักปั่นอย่างอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) ที่ใช้คว้าแชมป์หลายสนามไม่ว่าจะเป็น Milan-Sanremo, แชมป์สเตจในตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2014 และสนามคลาสสิคทางวิบากอย่าง Tour of Flanders 2015

“เป้าหมายของเราคือพัฒนาเฟรมแอโร่ที่มีความสามารถรอบด้าน ไม่ใช่แค่ลู่ลมอย่างเดียว” – วูลฟ์แกง โคล วิศวกรจาก Canyon กล่าว “โปรเจ็คนี้พัฒนาต่อยอดมาจากการออกแบบเฟรม Time Trial Speedmax CF ของเราครับ Speedmax เป็นหนึ่งในเฟรมที่แอโร่ที่สุด เราเลยอยากนำรูปทรงมันมาใช้ในจักรยานเสือหมอบ และปรับปรุงให้มันบังคับได้เฉียบคมขึ้น ปั่นสบายขึ้น ถึงจะใช้รูปทรงท่อ Trident Profile คล้ายๆ กัน แต่ Aeroad CF SLX เป็นเฟรมที่เราออกแบบใหม่ตั้งแต่ต้น”  

“ผมคงบอกไม่ได้ว่ามันเป็นจักรยานที่ลู่ลมที่สุดในตลาดตอนนี้หรือเปล่า แต่ในการทดสอบในอุโมงค์ลมของเรามันเร็วกกว่าคู่แข่ง 3-4% ในหลายๆ ทิศทางลม (yaw angle +/- 10%) (ed note: การทดสอบของ Canyon นั้นออกมาก่อนที่เฟรมแอโรเจเนอเรชันล่าสุดอย่าง Trek Madone 9, Scott Foil 2016 และ Specialized S-Works Venge Vias จะเปิดตัว)

Aero Fork Crown
Aero Fork Crown

เฟรม Aeroad CF SLX ออกแบบมาให้ลู่ลมในทุกๆ ส่วนตั้งแต่ แฮนด์ สเต็มแบบชิ้นเดียวทรงแอโร่รุ่นใหม่ (ซึ่งรุ่นที่ DT ได้มาเช็คสเป็คไม่ได้ติดมาด้วยครับ) ท่อลอ่าง ท่อนอน ท่อนั่งที่ตัดเว้าให้ลดกระแสลมแปรปรวน (turbulence) ที่ช่วงหลังของเฟรม ตะเกียบทรงแอโร่ หลักอานทรง truncated airfoil หยดน้ำหัวตัด และแหวนรองสเต็มที่ออกแบบมาให้เป็นรูปทรงเดียวกับท่อคอ

ตัวเฟรมออกแบบที่ Canyon Headquarter ในเมือง Koblenz และส่งแบบไปผลิตที่โรงงานในไต้หวัน โคลกล่าวว่า “ไม่แน่ใจว่าทำไมหลายๆ คนคิดว่าเฟรมที่ผลิตในเอเชียไม่มีคุณภาพ ซัพพลายเออร์ของ Canyon ไม่ใช่แค่ผลิตเฟรมตามที่เราสั่ง เราทำงานร่วมกันและฟี้ดแบ็คจากโรงงานก็ช่วยให้เราพัฒนาจักรยานได้ดีขึ้นทุกปี แทนที่จะใช้คาร์บอนสำเร็จแบบ pre-impregnated จักรยาน Canyon ใช้คาร์บอนจาก Mitsubishi และ Toray แต่เราใช้สูตรเรซิ่นของเราเอง ซึ่งทำให้เราปรับแต่งคุณสมบัติจักรยานได้มากกว่าหลายๆ แบรนด์ครับ”

Cool Comfort

Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (4 of 9)

โคล กล่าวว่าส่วนที่ไม่ได้ออกแบบให้แอโร่เต็มที่คือหลักอาน ทีมงาน Canyon เชื่อว่าถึงรูปทรงหลักอานจะไม่แอโร่มาก แต่มันนั่งสบายกว่าหลักอานแอโร่ทั่วๆ ไปเพราะออกแบบให้ซับแรงกระแทกได้ดีกว่าด้วยผนังท่อ(wall thickness) ที่ค่อนข้างบาง ทำให้หลักอานให้ตัวได้ดี โคลเชื่อว่าจักรยานที่ปั่นสบายก็ไปได้เร็วเช่นกัน เพราะถ้าเจ้าของรถปั่นไม่สบาย ก็ไม่สามารถออกแรงปั่นได้เต็มที่ เฟรม Aeroad CF SLX จึงรองรับยางหน้ากว้างได้สูงสุด 28s

Direct Mount Brakes

Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (3 of 9)

เฟรม Aeroad CF SLX ใช้เบรคมาตรฐาน direct mount ซึ่งยึดเบรคเข้ากับตัวเฟรมโดยตรงด้วยน็อตสองตัว ข้อดีคือช่วยให้ผู้ผลิตลดปริมาณเนื้อคาร์บอนและเรซิ่นบริเวณที่ยึดเบรค (ทั้งตะเกียบและ seat stay) ทำให้ได้เฟรมที่น้ำหนักเบาขึ้น และตัวเบรคเองก็ใช้วัสดุในการผลิตน้อยลง เบรค Direct Mount ของ EE และ Bontrager รุ่นใหม่ๆ นั้นเบากว่าเบรค Dura-Ace ร่วมร้อยกรัม นอกจากนี้ตัวก้ามเบรคยังสติฟกว่าเดิม เพิ่มแรงเบรคและช่วยเรื่องฟีลลิ่งการเลียเบรค (modulation) ด้วย การที่ยึดด้วยน็อตสองตัวทำให้เบรคตรงศูนย์ตลอดเวลา ไม่ส่ายไปส่ายมาเวลาโดนอะไรเบียดเข้าเหมือนเบรคธรรมดาๆ

Canyon ตั้งใจใช้ไม่ซ่อนเบรคหลังไว้ใต้กระโหลกเหมือนผู้ผลิตหลายๆ รายเพราะในการทดลองของเขาพบว่า เบรคที่ซ่อนอยู่ใต้กระโหลกไม่ได้ช่วยลดแรงต้านลมเลย และสำหรับนักปั่นอาชีพที่ต้องเปลี่ยนล้อระหว่างแข่งบ่อยๆ การวางเบรคไว้ใต้กระโหลกเปลืองเวลาเซอร์วิส

* * *

First Ride

Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (2 of 9)

DT ได้ลองเฟรม Aeroad CF SLX ไม่นานครับ ประมาณหนึ่งสัปดาห์​ คงจะบอกอะไรมากไม่ได้ (แต่เดือนกันยาคงได้เห็นรีวิวตัวเต็มเพราะกำลังจะได้รีวิวแบบ long-term รุ่น 8.0 Di2) เทียบกับเฟรม Aeroad รุ่นแรก เฟรมรุ่นใหม่สติฟ ตอบสนองแรงปั่นได้ดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบริเวณกระโหลกและท่อคอ ซึ่งเป็นจุดที่ Original Aeroad โดนตำหนิมากที่สุด (เช่นเดียวกับเฟรมแอโร gen 1 หลายๆ รุ่น) เร่งออกตัวได้ไว แต่ไม่ไวเท่าหมอบสายไต่เขาที่เน้น maxmimum stiffness-to-weight ratio

ตอนทดสอบผมใช้ยาง Continental GP4000s กับล้อ Campagnolo Zonda เฟรมซับแรงกระแทกได้ดีพอสมควร ไม่กระด้างเหมือนรถแอโร่ gen 1 แต่ก็ยังไม่นิ่มสบายเหมือนจักรยาน endurance การเข้าโค้งและ Handling ทำได้เฉียบคมตามสไตล์รถแข่ง แต่ฟีลลิ่งตัวจักรยานออกจะโหวงๆ ยังไม่แน่นเท่าเฟรมอื่นๆ ที่เคยลอง จะบอกว่าเป็นข้อเสียก็ไม่เชิง เป็นคาแรคเตอร์จักรยานมากกว่าครับ ที่แน่ๆ geometry คันนี้เป็นสไตล์ long and low ฐานล้อยาว ท่อคอสั้นมาก ซึ่งอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคน เวลาเลือกไซส์ก็ต้องระวังให้ดี

โดยรวมแล้วเป็นจักรยานแข่งที่ซิ่งใช้ได้ ยังไม่ขอลงรายละเอียดฟีลลิ่งการปั่นมากละกันครับ รถมีคาแรคเตอร์เด่นชัดเจนแต่คงต้องขอทำความคุ้นเคยมากกว่านี้ก่อน ที่ต้องระวังคือเฟรมทุกรุ่นในไลน์ Aeroad CF SLX เป็นสีด้าน ก็จะดูแลลำบากนิดนึง

Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (9 of 9)
เบรคหน้าก็ใช้มาตรฐาน Direct Mount เช่นกัน และไม่ซ่อนไว้หลังตะเกียบด้วย ซึ่งทำให้การใช้งานสะดวก ผมยังไม่เคยใช้เบรคหลังตะเกียบที่เบรคได้ดีเท่าเบรคธรรมดาสักอัน ทั้งเรื่องแรงเบรคและการเลียเบรค
Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (8 of 9)
Aeroad CF SLX ไม่ใช่เฟรมแอโร่คันแรกของค่าย Canyon จริงๆ แล้ว Canyon เป็นเจ้าแรกๆ ที่เปิดตัวเสือหมอบแอโร่ในตลาดเลยก็ว่าได้ มาตั้งแต่ปี 2011 ที่ฟิลลิป จิลแบร์ใช้ตอนอยู่กับทีม Omega Pharma Lotto และเป็นจักรยานที่วาคิม โรดริเกรซใช้แข่งมาตลอดทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่า
Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (1 of 1)
ท่อทรง Trident ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือทรง Truncated Airfoil ที่ผู้ผลิตเฟรมแอโร่นิยมใช้ จากคุณสมบัติที่แอโร่ไม่ได้ด้อยไปกว่าทรงหยดน้ำ แต่สู้ลมข้างได้ดีกว่า หน้าตัดท่อกว้างกว่าซึ่งเพิ่มความสติฟ และทำได้น้ำหนักเบากว่าด้วย
Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (7 of 9)
คันที่ลองไม่ได้มากับแฮนด์สเต็ม Integrated Canyon H11 ถ้าสั่งจักรยานจาก Canyon ผู้ซื้อต้องระบุไซส์แฮนด์และสเต็มด้วย แฮนด์ Integrated มีให้เลือกหลายไซส์ทั้งขนาดสเต็มและความกว้างแฮนด์ครับ
Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (4 of 9)
ยึดหลักอานแบบ integrated เฟรมซ่อนสายและรองรับทั้งเกียร์ mechanical / ไฟฟ้า แต่ต้องสั่งแยกรุ่นนะ เฟรมไฟฟ้าใช้เกียร์ mechanical ไม่ได้ เฟรม mechanical ก็ใช้เกียร์ไฟฟ้าไม่ได้เช่นกัน
Canyon Aeroad CF SLX 7.0 (5 of 9)
กระโหลกรูปทรงใหม่ แอโร่และสติฟดีครับ

www.canyon.com

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *