เก็บตก Eurobike: นวัตกรรมจักรยานถนนอัจฉริยะจาก Canyon

[dropcap letter=”น”]อกจาก BMC Impec Concept ที่งานยูโรไบค์แล้ว ยังมีอีกคันนึงที่เป็นที่ฮือฮาไม่แพ้กันครับ ซึ่งก็คือเจ้า Canyon MRSC Connected คันนี้นี่เอง

ดูเผินๆ อาจจะเหมือนจักรยานถนนใช้ในเมืองทั่วไปแต่จริงๆ มันมีลูกเล่นเยอะทีเดียว Canyon มีแนวคิดที่ว่าตอนนี้เราสามารถผลิตจักรยานถนนที่ทั้งแอโร ทั้งเบา และปั่นสบายได้แล้ว แต่ยังมีจุดอื่นที่น่าจะทำได้ดีกว่านี้ ซึ่งก็คือการซับแรงกระแทกที่จักรยานปรับได้เองตามสภาพพื้นถนน โดยไม่ต้องพึ่งโช้คขนาดใหญ่

Carbon leafspring และระบบแบริ่งที่ปรับสภาพความหนืดได้ตามสภาพถนน
Carbon leafspring และระบบแบริ่งที่ปรับสภาพความหนืดได้ตามสภาพถนน

แล้วมันทำงานยังไง? ลองดูเจ้าปุ่มกลมๆ เขียวๆ ที่บริเวณแกนปลดะเกียบหน้าและที่ท่อนั่ง ในปุ่มแบริ่งนี้จะมีเจลชนิดพิเศษที่เรียกว่า magneto-rheological ซึ่งมีอนุภาคโลหะบรรจุอยู่ในเจลของเหลว เมื่ออนุภาคโลหะทำปฏิกิริยากับสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ของเหลวก็จะหนืดขึ้นทันที

เซนเซอร์จับความเร่ง (accelerometer) บนตะเกียบและท่อนั่งสามารถจับสภาพพื้นถนนและลักษณะการปั่นของเจ้าของรถ เปลี่ยนแรงสะเทือนถนนเป็นความถี่ จากนั้นระบบจะส่งกระแสไฟฟ้าไปกระตุ้นแบริ่งให้หนืดหรือแข็งตัวตามสภาพพื้นถนน ถ้าถนนเรียบเจลจะแข็งตัวทำให้โช๊คคาร์บอนลีฟสปริงไม่ทำงาน เราก็จะไม่เสียแรงกด แต่ถ้าถนนขรุขระ เจลจะคลายตัวและโช๊คคาร์บอนก็ให้ตัวได้ตามสภาพ หลุมเยอะก็ยุบตัวได้มาก (มากสุด 15mm) ทั้งหมดนี้ทำงานโดยที่เราไม่ต้องยุ่งอะไรกับมันเลย แค่ปั่นอย่างเดียว เจลในแบริงพิเศษนี้สามารถเปลี่ยนความหนืดได้ในเวลา 1/1000 วินาทีและใช้พลังงานไฟฟ้านิดเดียวเท่านั้น

Screen Shot 2557-09-04 at 8.46.29 PM

นอกจากนี้ซนเซอร์อัจริยะบนจักรยานยังสามารถเช็คสภาพการใช้งานของอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆ เช่นโซ่ สายเบรค สายเกียร์ เมื่อถึงเวลาควรเปลี่ยนมันก็จะแจ้งเตือนอัตโนมัติ ไม่ต้องเดาอีกต่อไปว่าโซ่ยานเท่าไรแล้ว และยังมีปุ่ม “ฉุกเฉิน” ให้กดหากเราประสบอุบัติเหต จักรยานจะส่งสัญญาณไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง พร้อมพิกัด GPS ทันที เพราะ Canyon รู้ว่าหากเราโดนรถชนจริงๆ คงไม่สามารถมากดโทรศัพท์เองได้แน่ๆ

ฟังก์ชันอื่นๆ ก็มีทั้งระบบเกียร์ไฟฟ้าและพาวเวอร์มิเตอร์ที่เก็บข้อมูลการปั่นของเราทั้งหมด พร้อม GPS ในตัวจักรยาน ไม่ต้องพึ่งคอมพิวเตอร์ GPS ภายนอก

วิศวกร Canyon ระบบซับแรงกระแทกนั้นใช้ได้จริงแล้วและมีจักรยานีคันนี้ให้ลองที่งาน (แต่ DT รอคิวไม่ไหวก็อดไปตามระเบียบ) และอาจจะวางจำหน่ายในอนาคตอันใกล้นี้

แบริ่งด้านหน้าบรรจุอยู่บริเวณปลายตะเกียบ คู่กับ carbon leafspring ที่ทำหน้าที่เป็นโช้คขนาดย่อม
แบริ่งด้านหน้าบรรจุอยู่บริเวณปลายตะเกียบ คู่กับ carbon leafspring ที่ทำหน้าที่เป็นโช้คขนาดย่อม
ด้านหน้าก็ดูเพรียวลมดีทีเดียว มากับระบบเกียร์ไฟฟ้าและดิสก์เบรคไฮดรอลิก
ด้านหน้าก็ดูเพรียวลมดีทีเดียว มากับระบบเกียร์ไฟฟ้าและดิสก์เบรคไฮดรอลิก
Canyon. Concept bike (1 of 5)
เฟรมใช้ทรงแอโรเดียวกับ Canyon Aeroad CF SLX และ SpeedMax CF

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *