เปิดตัว: Canyon Ultimate CF SLX 2016

Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike

Canyon แบรนด์ดังจากเยอรมันเปิดตัวเฟรมเซ็ต Canyon Ultimate CF SLX รุ่นใหม่ซึ่ง Canyon อ้างว่า เพิ่มความสบายในการปั่น 10% และลดแรงต้านลมเทียบกับเฟรมรุ่นเก่า 10% ในขณะที่น้ำหนักและความสติฟไม่เปลี่ยนแปลง

เฟรมยังคงหนัก 780g และตะเกียบ 295g น้ำหนักรวม 1,130g (ไซส์ M)

Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike
Canyon Ulimate CF SLX 2016

มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากโมเดลเก่า?

โมเดลปี 2016 เปลี่ยนไปเยอะพอสมควรครับ ฟีเจอร์หลักที่ต่างไปจาก Ultimate CF SLX รุ่นเก่าคือโปรไฟล์ท่อ down tube ที่เปลี่ยนเป็นทรง D-Shape, รัดหลักอานแบบ Integrated, ตะเกียบหน้าที่แอโรกว่าเดิม, ท่อ Top Tube ทรงกว้างและแบนกว่าเดิม แบบเดียวกับ Canyon Aeroad CF SLX

Canyon อ้างว่าเฟรม Ultimate 2016 เป็น “วิศวกรรมขั้นสมบูรณ์แบบ” ไม่ว่าจะเป็นในด้าน แอโรไดนามิก, ความสบายในการปั่น, น้ำหนัก, และความสติฟ ซึ่งใช้เวลาพัฒนากว่า 2 ปีเต็ม และเฟรม Ultimate CF SLX รุ่นใหม่ช่วยประหยัดแรงมากในการปั่นเทียบกับเฟรมรุ่นเก่าราว 7.4 วัตต์ หรือ 12.9 วัตต์ ถ้าใช้แฮนด์ Integrated แอโรรุ่นใหม่ของ Canyon

Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike

Aerodynamic

ถึง Canyon จะเพิ่มฟีเจอร์โปรไฟล์ท่อทรงแอโร่ แต่โจทย์ของเฟรม Ultimate ไม่ใช่การทำจักรยานที่แอโร่ที่สุดเหมือน Aeroad CF SLX แต่เป็นการทำเฟรมที่มีความสมดุลในด้านน้ำหนัก ความสบาย และความสติฟให้ได้เหนือกว่าเฟรมอื่นๆ ในท้องตลาด วิศวกรของ Canyon จึงพัฒนาทรงท่อใหม่ที่เรียกว่า D-Shape มาแทนที่ทรงท่อ Trident 2.0 ที่ใช้ใน Aeroad CF SLX

ท่อ downtube ทรง D-Shape มีหน้าตัดความกว้างแคบลงกว่าโมเดลเก่าเพื่อช่วยเรื่องการลดแรงต้านลม แต่เพื่อทำให้เฟรมมีความสติฟเท่าเดิม Canyon เพิ่มขนาดความกว้างท่อ top tube และ seat stays ซึ่งบริษัทอ้างว่าเฟรมรุ่นใหม่นั้นมีค่าความสติฟต่อน้ำหนัก (Stiffness-to-weight) เทียบเท่ากับเฟรมรุ่นเก่า

บริเวณท่อคอก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย Canyon ลดขนาดท่อคอให้แคบลงเพื่อลดพื้นที่หน้าตัดบริเวณด้านหน้าจักรยาน ซึ่งเป็นจุดปะทะลมที่สร้างแรงต้าน (drag) มากที่สุด ท่อคอรุ่นใหม่ใช้ steerer tube ขนาด 1 1/4 และใช้ headset bearing ขนาดเล็กกว่าปกติเหมือนในเฟรม Aeroad CF SLX

ตะเกียบหน้าเปลี่ยนมาใช้ตะเกียบทรง blade เหมือนในเฟรม Aeroad CF SLX

Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike

Comfort & Details

นอกจากเรื่องความสติฟและแอโรไดนามิก Canyon พัฒนาวิธีการยึดหลักอานแบบใหม่ซึ่งเปลี่ยนจากการใช้รัดหลักอานเป็นระบบ seat pin ที่ขันยึดหลักอานจากทางด้านหลังของท่อนั่ง Canyon อ้างว่าระบบยึดหลักอานแบบใหม่ช่วยให้หลักอานให้ตัวได้มากขึ้นทั้งในแนวตั้ง (+37%) และแนวนอน (+13%) Canyon วัด

Canyon ปรับปรุงวิธีการร้อยสายเกียร์และสายเบรคภายใน ลดมุมโค้งต่างๆ ที่จะเพิ่ม friction ในสาย เช่นเปลี่ยนมุมการร้อยสายท่อ Top Tube จาก 22 องศา ลดลงเหลือ 17 องศา  ช่วยให้ให้การทำงานของเกียร์และเบรคสมูทขึ้นเล็ก ท้ายสุด เฟรมมากับดรอปเอาท์ที่แข็งแรงและสติฟกว่าเดิม เปลี่ยนจากโครงสร้างดรอปเอาท์ที่ต้องใช้สองชิ้นประกบกันมาเป็นดรอปเอาท์ชิ้นเดียว

เฟรมรองรับยางหน้ากว้าง 28mm มีไซส์ให้เลือกมากขึ้นจาก XXS – XXL (แต่ก่อนมีแค่ XS-XXL)

Canyon ยังคงยึดนโยบายขายตรงผ่านหน้าเว็บไซต์อย่างเดียว ไม่มีตัวแทนจำหน่ายครับ ถ้าใครชอบจักรยานแบรนด์นี้ก็ต้องสั่งซื้อกันเข้ามาเองผ่านเว็บ Canyon.com

Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike Canyon Ulimate CF SLX 2016 road bike

www.canyon.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *