นี่คือจักรยานที่ไนโร คินทานาจะใช้แข่งในปี 2020

วันนี้ Canyon ผู้ผลิตจักรยานชื่อดังจากเยอรมนีประกาศเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีม Arkea-Samsic ทีมระดับ Pro Continental (ดิวิชัน 2) จากฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ

ถึงจะไม่ใช่ทีมที่ใหญ่และมีผลงานโดดเด่นแต่ปี 2019 นี้ Arkea-Samic ก็ลงทุนจ้างนักปั่นชื่อดังหลายคนมาเข้าร่วมทีม ไม่ว่าจะเป็นไนโร คินทานา อดีตแชมป์ Giro d’Italia และ Vuelta a Espana (Movistar), เนเซอร์ บูฮานี สปรินเตอร์ชื่อดัง (Cofidis) ที่จะมาแทนอังเดร ไกรเปิล ซึ่งย้ายไปอยู่ Israel Cycling Academy และท้ายสุด ดิเอโก้ โรซ่า โดเมสติกฝีเท้าดีจาก Ineos

ทั้งสามคนจะเข้ามาเสริมกำลังให้วาร์เรน บากิลล์ แชมป์จักรยานถนนฝรั่งเศสคนปัจจุบัน และตัวเต็งในสนามแกรนด์ทัวร์อีกหนึ่งคนของทีม

จักรยานที่ Canyon เปิดตัวออกมาเป็นเสือหมอบ all around น้ำหนักเบา Canyon Ultimate CF SLX ลวดลายสีแชมป์ฝรั่งเศสของวาร์เรน บากิลล์ พื้นเฟรมสีขาวตัดด้วยสีธงชาติฝรั่งเศสบริเวณท่อนอน

Canyon Ultimate CF SLX น้ำหนักเฟรมอยู่ที่ 780 กรัม (รุ่นดิสก์เบรกหนัก 800 กรัม) ไม่ใช่เฟรมที่เบาที่สุดในตลาดตอนนี้แต่เมื่อจับคู่กับตะเกียบที่หนักแค่ 295 กรัมแล้วก็ถือว่าเบามากทีเดียว

เฟรมเซ็ตมากับแฮนด์แอโรแบบชิ้นเดียว Canyon CP10 ที่รวมสเต็มแล้วหนัก 320 กรัม ซ่อนสายเกียร์ แต่ไม่ซ่อนสายเบรกเหมือนเสือหมอบแข่งขันรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวกันปีนี้

เป็นไปได้ว่า Canyon อาจจะเปิดตัว Ultimate CF SLX รุ่นใหม่เร็วๆ นี้เพราะรุ่นนี้ก็ใช้มาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว

หลักอาน Canyon S13 VLCS ที่ผสมบะซอลต์ และขึ้นชื่อว่านิ่มสบายรับแรงสะเทือนได้ดีมากที่สุดตัวหนึ่งในตลาด หลักอานหนัก 220 กรัม

ทีม Arkea-Samsic จะใช้อะไหล่อื่นๆ ของ Shimano ทั้งหมดทั้งชุดขับเคลื่อน ล้อ และพาวเวอร์มิเตอร์ แต่ใช้ยางจาก Continental

ปีนี้ Arkea-Samsic พยายามขอไลเซนส์ WorldTour (ขอเลื่อนขึ้นดิวิชันหนึ่ง) แต่ทำไม่สำเร็จเพราะสะสมคะแนนการแข่งขัน UCI ไม่มากพอ แต่ด้วยโปรไฟล์นักปั่นอย่างคินทานา บูฮานี และบากิลล์ ทีมก็ไม่น่าพลาดที่จะถูกรับเชิญไปลงแข่งรายการใหญ่ๆ ทั้งหมดที่ทีมต้องการ โดยเฉพาะ Tour de France และ Giro d’Italia

การสปอนเซอร์ครั้งนี้ก็หมายความว่า Canyon จะมีทีมที่สนับสนุนในระดับสูงสุด 1 ทีม (Movistar) แต่มีข่าวว่าทีมน่าจะถอนสปอนเซอร์จาก Katusha-Alpecin ซึ่งได้ประกาศยุบทีมรวมกับ Israel Cycling Academy แล้ว แต่ก็มาสปอนเซอร์ Arkea-Samsic ในดิวิชัน 2 เพิ่มเติมจากทีม Corendon-Circus ทีมของแมธธิว แวน เดอ โพลล์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!