Giro: Cavendish ขออีกหนึ่งเสตจ!, พรีวิวเสตจ 14

[vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

เมื่อวานนี้ เสตจ 13 Giro, Mark Cavendish (OPQS) คว้าชัยชนะไปอีกหนึ่งเสตจรวมผลงาน สี่เสตจรวดและครองเสื้อผู้นำคะแนนรวม (Point Classification) 

Cavendish เบิ้ลผลงานสองเสตจรวดหลังจากที่ชนะไปในวันก่อน เมื่อวานนี้ Cav โชว์เสต๊บปีนเขาลูกสุดท้ายเกาะไปกับกลุ่มหลักทั้งหมด โดยมีทีม Omega Pharma ทำหน้าที่ไล่จับ breakaway ตลอดทั้งวัน กลุ่มหนีดูเหมือนจะตีห่าง peloton หลุดพ้นในช่วงหนึ่ง แต่สุดท้ายด้วยความร่วมมือของทีมสปรินเตอร์ก็โดนจับได้ในที่สุด ในช่วงสุดท้าย Omega Pharma หมดแรงร่วงลงไป Cavendish เกาะล้อหัวลากของทีม Cannondale และ Orica GreenEdge แล้วฉีกสปรินต์ออกทางด้านขวาแซงหน้าคู่แข่งทุกคนคว้าชัยไปครองครับ ทิ้งห่างคะแนนรวมของอันดับสอง Cadel Evans ออกไปอีกพอสมควร น่าจะมีสิทธิลุ้นแชมป์เสื้อแดงในปีนี้

“When I first started, to win was a bonus. Now it’s anything but a win is a loss,” he said. “I no longer ‘win’ races, I ‘lose’ races. That shows that you’re doing something right. I would rather be in that position than to be in a position of being less successful.” – Mark Cavendish

https://fbcdn-sphotos-g-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/941312_10151409115968247_1145578_n.jpg

 

Stage 14 Preview

tappa_dettagli_tecnici_altimetria_14

การแข่งขัน Giro เริ่มเข้าสู่เทือกเขาแอลป์ และวันนี้จะเป็นการปีนเขาที่สูงที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งขันมา ความสูงเกินกว่าสองพันเมตรเหนือระดับน้ำทะเล เสตจ 14 วันนี้ดุเดือดแน่ๆ ครับ เส้นทาง 168 กิโลเมตร การแข่งขันน่าจะแบ่งออกเป็นสองช่วง ช่วงแรกเป็นทางตรงยาวๆ บนถนนตัดใหม่กว้างๆ ขึ้นไปจนถึงเขา Sestriere ชันเฉลี่ย 4-5% และสูงสุด 7% ในบางช่วง

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/tappa_14_S01.jpg

ไม่น่าจะสาหัสเกินไปและทีมตัวเต็งอย่าง Astana คงปั่น tempo ควบคุมกลุ่มหนีได้เรื่อยๆ ถ้าไม่โดนจับไปเสียก่อนตั้งแต่ตีนเขา จังหวะลงเขานั้นไม่ชันมากครับ และโค้งก็ไม่เยอะเท่าเสตจในอาทิตย์ที่แล้ว จากนั้นลงมาจนถึงแอ่ง Oulx ยาวประมาณ 14 กิโลเมตรให้นักปั่นได้พักหายใจกันก่อนจะเจอเขาลูกสุดท้าย

http://images2.gazzettaobjects.it/Giroditalia/2013/images/tappa/ukm_14.jpg

เขาลูกสุดท้ายและเส้นชัยของวันนี้ที่ยอด Jafferau โหดไม่น้อยระยะทางราวๆ 7 กิโลเมตร ชันสูงสุด 14% และเฉลี่ยราวๆ 9% น่าจะเล่นเอาตัวเต็งหลายคนต้องกระอักเลือด ที่โหดคือไม่มีช่วงพักครับ เป็นเนินชันยาวสูงไปจนถึงเส้นชัย

คาดเดาสถานการณ์

รอดูทีมตัวเต็งออกควบคุมสถานการณ์ได้เลย Sky, BMC, Astana ปั่น tempo ไล่เก็บกลุ่มหนีทั้งช่วงเขาแรกและเขาที่สอง ความชันของเขาลูกสุดท้ายน่าจะยากเกินที่กลุ่มหนีคนไหนจะรอดไปได้นอกจากจะเป็นนักไต่เขาตัวจริงครับ Cadel Evans และ Nibali ต้องออกแลกหมัดกันแน่ๆ แต่อย่ามองข้ามม้านอกสายตาอย่าง Domenico Pozzovivo และ Carlos Betancur คู่หูนักปีนเขาจาก AG2R ที่อาจจะแอบแซงคว้าเสตจวินไปก็ได้ ที่สำคัญเราจะได้เห็นว่า Uran จะรับมือกับแรงกดดันของการเป็นหัวหน้าทีม Sky แทนที่ Bradley Wiggins ได้อย่างไรครับ

พยากรณ์อากาศวันนี้แย่มากถึงมากที่สุด อุณหภูมิหนาวเย็นตั้งแต่ออกสตาร์ทที่ 12 องศาและเย็นขึ้นเรื่อยๆ ตลอดการแข่งและคาดว่าอาจจะติดลบบนยอดเขาลูกแรก รวมไปถึงหิมะและฝนกระหน่ำ น่าจะละม้ายคล้ายกับ Milan Sanremo ครับ

Video Preview

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Image Source: Giro d’Italia Official Fanpage” href=”www.facebook.com/giroditalia” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_blank” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *