คาเวนดิชติดเชื้อไว้รัส, อาจไม่ได้ลงแข่ง Tour de France

ไม่ใช่ฤดูกาลที่ดีที่สุดสำหรับเอซสปรินเตอร์จาก Dimension Data เมื่อข่าวออกมาว่า มาร์ค คาเวนดิชติดเชื้อไวรัส เอ็บสไตบาร์ (ไวรัสอีบีวี) หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่าโมโนนิวคลีโอซิส/ โมโนทีม

คาเวนดิชพบว่าเขาติดเชื้อจากผลตรวเลือดประจำไตรมาศของ UCI ซึ่งทำให้เขามีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องและแข่งไม่ได้เต็มศักยภาพมาสักพักหนึ่งแล้ว

คาเวนดิชหยุดลงแข่งตั้งแต่สนาม Milan San Remo ในเดือนมีนาคม และก่อนที่จะติดเชื้อไวรัสก็มีอาการเข่าบาดเจ็บ

แพทย์ประจำทีมกล่าวว่าจำเป็นต้องลดปริมาณการซ้อมของคาเวนดิชจนกว่าอาการจะดีขึ้น คาเวนดิชต้องงดแข่ง Tour of California และ Tour de Romandie – สองสนามสำคัญสำหรับการสร้างฟอร์มเตรียมลงแข่ง Tour de France ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของเขาในฤดูกาลนี้

เจ้าของทีม ดั๊ก ไรเดอร์ กล่าวว่า “ถึงทีมเราจะมีผลงานน้อยลงตอนนี้ แต่เราจะไม่บังคับให้คนป่วยต้องลงแข่งถ้ายังไม่หายดี Tour de France เป็นเป้าใหญ่ของคาเวนดิชและทีมเรา เราจะไม่เร่งลงแข่งสนามเล็กก่อนถ้าเขายังไม่พร้อม”

ในฤดูกาล 2016 คาเวนดิชลงแข่งเกือบตลอดทั้งฤดูกาลตั้งแต่ต้นปี และมีผลงานต่อเนื่องรวมถึงทำสถิติเก็บแชมป์สเตจใน Tour 2016 ได้ถึง 4 สเตจ ทำให้ยอดแชมป์สเตจในรายการนี้ของเขาขึ้นไปถึง 30 สเตจ ตามหลังเอ็ดดี้ เมิร์กซ์แค่ 4 สเตจเท่านั้น จากนั้นเขายังลงแข่งโอลิมปิกประเภทลู่ในเดือนสิงหาคม และรายการลู่ในเบลเยียมอีกหลายรายการ รวมวันแข่งทั้งหมด 71 วัน

สำหรับฤดูกาลนี้เขาติด top 10 หลายสนาม และได้แชมป์สเตจใน Abu Dhabi Tour เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และไม่มีผลงานอีกเลยจต่อจากนั้น

โรคอีบีวีไวรัสหรือโมโน ปัจจุบันยังไม่มียารักษาได้ ผู้ป่วยอาจจะหายได้เองในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่ก็อาจจะลุกลามเป็นโรคอื่นๆ ที่อันตรายได้เช่นกัน เป็นหนึ่งในโรคที่นักกีฬาไม่ยากเจอมากที่สุดเพราะไม่สามารถระบุวันหายป่วยได้ และจะมีอาการเพลียไปตลอดช่วงที่ยังมีอาการหลายเดือน

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *