คาเวนดิชอยากทำลายสถิติแชมป์สเตจ Tour de France

เป้าหมายของมาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์จากทีม Dimension Data ในฤดูกาล 2016 ไม่ใช่แค่คว้าแชมป์สเตจในสนามแกรนด์ทัวร์ แต่เขาตั้งเป้าทำลายสถิติยอดสเตจวินใน Tour de France ของเอ็ดดี้ เมิร์กซ์!

จากสถิติปัจจุบัน คาเวนดิชมียอดชัยชนะสเตจใน Tour de France เป็นอันดับสาม ที่ 26 สเตจ รองจาก เบอร์นาร์ด อินอลท์ (28 สเตจ) และเอ็ดดี้ เมิร์กซ์ (34 สเตจ)

ดั๊ก ไรเดอร์ ผู้อำนวยการทีม Dimension Data กล่าวว่า “มันเป็นเป้าหมายใหม่ของมาร์ค ถ้าเขาอยากทำลายสถิติให้ได้เราก็จะสนับสนุนเขาทุกทางครับ”

คาเวนดิชเป็นหนึ่งในนักปั่นที่มียอดชัยชนะสเตจในแกรนด์ทัวร์มากที่สุดในโลก ในปี 2009 เขากวาดผลงาน 6 แชมป์สเตจใน Tour de France กับทีม Colombia-HTC ในปี 2010 และ 2011 เขาได้แชมป์ปีละ 5 สเตจ ปี 2012 ที่ย้ายมาสังกัดทีม Sky เขาได้ 3 สเตจ จากปี 2013–2015 ที่เขาอยู่กับทีม Etixx-Quickstep ผลงานเขาลดลงรวม 3 ปีมีผลงาน 3 สเตจเท่านั้น

คาเวนดิชออกจากทีม Etixx-Quickstep ย้ายมาอยู่กับ Dimension Data (อดีต MTN-Qhubeka) เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ถึงแม้ Dimension Data จะเป็นทีมระดับดิวิชันสองซึ่งหมายความว่าต้องได้รับการเชิญจากผู้จัดแกรนด์ทัวร์เท่านั้นถึงจะได้ลงแข่ง แต่ด้วยผลงานของทีมที่โดดเด่นต่อเนื่องและมีนักปั่นระดับเซเลบริตี้อย่างคาเวนดิช ก็เดาได้ไม่ยากว่าทีมคงได้รับเชิญอย่างไม่ต้องสงสัย ที่สำคัญ ทาง UCI ได้เชิญทีม Dimension Data เข้าประชุมในช่วงสิ้นปีนี้เพื่อพิจารณาว่าทีมจะได้เลื่อนขึ้นระดับดิวิชัน 1 ก่อนฤดูกาล 2016 หรือไม่

เหรียญทองโอลิมปิกก็สำคัญ

นอกจากกหวังแชมป์สเตจ Tour de France แล้ว คาเวนดิชยังหวังเก็บเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ในประเภท Omnium ด้วย ไรเดอร์กล่าวว่า “การซ้อมลงสนามลู่จะช่วยพัฒนาการสปรินต์ของคาเวนดิชให้ดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา โดยเฉพาะความเร็วในการสปรินต์ ที่สำคัญมันทำให้เขากระตือรือร้นที่จะฝึกซ้อมยิ่งกว่าเดิมครับ”

“สเตจแรกในตูร์น่าจะเหมาะกับคาเวนดิช ดูจากโปรไฟล์สเตจแล้วเกมคงจบด้วยการสปรินต์ และเป็นโอกาสให้คาเวนดิชคว้าเสื้อเหลืองเป็นครั้งแรกในชีวิต”

ใครชนะสเตจ Tour de France มากที่สุด?  34 wins — Eddy Merckx (Belgium)
28 wins — Bernard Hinault (France)
26 wins — Mark Cavendish (Great Britain)
25 wins — André Leducq (France)
22 wins — André Darrigade (France)
20 wins — Nicolas Frantz (Luxembourg)
19 wins — François Faber (Luxembourg)
17 wins — Jean Alavoine (France)

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *