CeramicSpeed กับชุดเกียร์ที่ลู่ลมที่สุดในโลก

Driven requires a specially designed frame.

ปีที่แล้ว CeramicSpeed เปิดตัวคอนเซปต์ชุดขับเคลื่อน Drive-En ที่ใช้เพลาแทนโซ่ ซึ่งเคลมว่าช่วยลดแรงเสียดทานภายในระบบได้กว่า 49% ประหยัดแรงคนปั่นได้เยอะกว่าระบบชุดเกียร์จักรยานทั่วๆ ไป ปีนี้ CeramicSpeed มีแพลนจะทำให้ชุดขับเคลื่อนนี้ใช้งานได้จริงครับ ซึ่งสิ่งแรกที่ทำก็คือไปร่วมมือกับ Specialized เพื่อทดสอบว่านอกจากจะเป็นระบบที่ลื่นประหยัดแรงแล้ว ยังลู่ลมกว่าชุดเกียร์อื่นๆ ในตลาดด้วย

ในงานคอลแลบนี้ Specialized ผลิตเฟรม S-Works Venge เสือหมอบแอโรรุ่นพิเศษที่ออกแบบมาให้รองรับกับชุดเกียร์ DriveEn แล้วนำไปทดสอบในอุโมงก์ลม WinTunnel ของ Specialized ผลที่ได้ก็คือชุดขับเคลื่อนที่ลู่ลมที่สุดในตลาด (มันจะไม่ลู่ลมได้ยังไงในเมื่อมันมีชิ้นส่วนอยู่แค่นี้!)

แน่นอนว่าระบบการเปลี่ยนเกียร์ยังใช้งานไม่ได้จริง แต่ CeramicSpeed ก็เคลมว่ากำลังพัฒนาอยู่

 

การทดสอบใช้แบบจำลองคนปั่นคร่อมบน Specialized S-Works Venge
ระบบขับเคลื่อนแบบเพลา
ระบบเพลาทำให้เฟืองหลังนั้นไม่ต้องซ้อนกันหลายๆ ชั้นเหมือนชุดเกียร์ทั่วๆ ไป ช่วยลดพื้นที่ๆ จะขวางลม
ว่ากันว่ายุคนี้เรามาถึงจุด “Peak Aero” หรืออุปกรณ์จักรยานนั้นลู่ลมที่สุดเท่าที่จะทำได้ในกฏการออกแบบรถแข่งตอนนี้แล้ว อะไหล่บางประเภทที่ไม่ได้คำนึงถึงแอโรไดนามิกมาก่อนอย่างชุดเกียร์จึงเป็นปราการด่านต่อไปที่บริษัทต่างๆ จะใช้เป็นโจทย์ในการประหยัดแรงให้นักแข่ง

พอเอามาประกอบกับจักรยานจริงๆ แล้วช่วยประหยัดแรงได้ขนาดไหน? Specialized เคลมว่าเทียบกับ Venge ที่ใช้ชุดขับอย่าง Dura-Ace หรือ SRAM eTap แล้ว ชุดขับ Driven ประหยัดพลังมากกว่าประมาณ 3% ในทุกๆ มุมลมปะทะ หรือเร็วขึ้น 8 วินาทีในการปั่นระยะทาง 40 กิโลเมตร

เส้นกราฟสีแดงคือชุดขับธรรมดา เทียบกับสีน้ำเงินที่ใช้ชุดขับ DriveEn

 

Specialzied โมดิฟายชุดจาน S-Works Power Crank ให้เข้ากับจานหน้าของ CeramicSpeed จากภาพคอนเซปต์ที่เราเห็นตอนนี้ ก็ยังไม่ชัดเจนว่า CeramicSpeed จะออกแบบให้ผู้ใช้เปลี่ยนเกียร์ได้ยังไง? จะเป็นระบบไร้สาย หรือเคเบิล?

อย่างไรก็ดี CeramicSpeed กล่าวว่าได้ทดลองชุดขับนี้กับจักรยานลู่ (Fixed Gear) ซึ่งก็ใช้งานได้ปกติที่ความเร็วที่ใช้แข่งขัน

ถ้า CeramicSpeed ผลักดันให้งานคอนเซปต์ตัวนี้ใช้งานได้จริง และเร็วจริงอย่างที่อ้าง ก็น่าจะเป็นโปรดักต์ใหม่ที่น่าสนใจในวงการจักรยาน ที่ใช้ชุดเกียร์หลักการเปลี่ยนเกียร์แบบเดิมมาร่วมร้อยปีเต็มแล้ว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!