หลุด: นี่คือ Cervelo P5X

จักรยานไตรกีฬาและ Time Trial เป็นหนึ่งในประเภทจักรยานที่ทิ้งระยะเวลานานมากกว่าจะอัปเดตหนึ่งครั้ง เรียกได้ว่าถ้ามีรุ่นใหม่ออกมาต้องขายกันอย่างน้อย 4-5 ปีก่อนที่เราจะได้เห็นรถเจเนอเรชันใหม่ครับ

สำหรับทาง Cervelo เอง เฟรมไตรตัวท็อปอย่าง Cervelo P5-Six นี่ก็อยู่ในตลาดมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว จนสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทเริ่มปล่อยรูปทีเซอร์เฟรมไตรรุ่นใหม่ออกมา พร้อมบอกจะเปิดตัว 4 ตุลาคมนี้ กับแฮชแท็ก #personalbest ซึ่งก็พอจะเดาได้ว่าคงเป็นเฟรมที่เร็วที่สุดที่บริษัทเคยออกแบบ

 

แต่จนแล้วจนรอดก็มีคนทำรูปหลุดออกมาจนได้

cervelo-p5x

….

น่าจะเกินความคาดหมายของแฟนๆ Cervelo หลายๆ คนทีเดียว เพราะมันออกมาในรูปทรงแบบย้อนยุค

20468

แต่ก็พอจะสรุปข้อสังเกตจากภาพหลุดได้ตามนี้ครับ

  • รูปทรงที่เห็นในภาพหลุดอาจจะทำให้หลายคนแปลกใจ เพราะปกติรถ Time Trial / Triathlon สมัยนี้เราไม่ใช้รูปทรงแบบ double beam เหมือนยุค 90s แล้ว นั่นก็เพราะมันไม่ถูกกฏ UCI ครับ (UCI บังคับให้จักรยานต้องเป็นรูปทรง สามเหลี่ยมสองชิ้นประกบกัน) แต่จริงๆ แล้วผู้ผลิตบางรายที่ทำจักรยานสำหรับไตรกีฬาโดยเฉพาะ (ไม่ต้องตามกฏ UCI) ก็ยังนิยมทำรถแบบ double beam อยู่ เพราะมันออกแบบให้ได้เร็วกว่าเฟรม Time Trial ที่โปรทัวร์ใช้แข่ง
  • แต่เหตุผลที่หลายบริษัทเลือกทำเฟรมแนว Time Trial ออกมาใช้ร่วมกับไตรกีฬาก็เพราะต้องการลดต้นทุนการผลิต ไม่ต้องมีหลายโมลด์ คันเดียวใช้แข่งได้ทั้ง Time Trial (UCI) และ ไตรกีฬา (non-UCI)
  • อย่างไรก็ดี ปีนี้ทาง UCI เริ่มเปรยมาว่าจะยกเลิกกฏที่บัคับให้สัดส่วนจักรยานต้องมีความยาวต่อความกว้างของสัดส่วนท่อที่ 3:1 และยังไม่สรุปเรื่องการใช้ดิสก์เบรคในการแข่งขัน ผู้ผลิตหลายราย รวมถึง Cervelo ด้วยจึงหันมาผลิตจักรยานสำหรับไตรกีฬาโดยเฉพาะ เพราะถ้ารีบผลิตเฟรม TT เจนใหม่ออกมาแล้วกฏเปลี่ยน โปรเจ็คก็อาจจะเสียหายได้ เหมือนที่เกิดขึ้นกับ Specialized Venge ViAS ครับ (ViAS ออกแบบมาสำหรับดิสก์เบรคโดยเฉพาะ ริมเบรคฝังตะเกียบและเฟรมที่มีปัญหามากๆ นั้นเป็นการคิดค้นเฉพาะหน้าเมื่อ UCI ยังไม่อนุมัติให้ใช้ดิสก์เบรคในโปรทัวร์)
  • การที่ Cervelo ปล่อยรุ่นใหม่ออกมาเป็น P5X ก็อาจจะสะท้อนจุดนี้ เพราะดูแล้วยังไงก็ต้องมี P5-Six / Three สำหรับโปรที่แข่งในสนาม UCI ต่อไป เลยใช้ชื่อเป็นตระกูลเดียวกัน
  • ดูจากรูปทรง P5X แล้วบริษัทคงเคลมว่าแอโรที่สุดในโลก และน่าจะเป็น Disc only ครับ ดูสัดส่วนรถแล้วก็มีช่องว่างสำหรับเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นในการแข่งไตรเหมือนเจ้า Diamondback Andean ด้วย
  • รอดูกันว่า Cervelo จะมีรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *