เบากว่าขนนก!? เผยโฉม Cervelo RCA

มีใครจำ Cervelo โปรเจ็ค California R5CA ได้บ้างครับ? เสือหมอบ Prototype ของ Cervelo ราคาสุดแพงที่เป็นรากฐานของเจ้า R5 วันนี้เซอร์เวโล่ขอโชว์รถต้นแบบรอบสอง เปิดตัว Cervelo RCA ที่พัฒนาต่อจาก R5CA – เบากว่า stiff กว่า aero กว่าเดิม! กับราคา 10,000 USD และมีขายแค่ 325 คัน สาวก weightweenies คงดีใจ มาดูรายละเอียดกันครับ

แอดมินก็เหมือนเด็กผู้ชาย ทั่วไป (ถึงจะแก่แล้วก็เหอะ) ที่ชอบของเล่นครับ เหตุผลที่แอดมินทำเว็บจักรยานเสือหมอบก็เพราะจะได้ติดตามดูของเล่นที่ชื่นชอบโปรดปรานทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นอัปเดตข่าวสารของโปรทีม จักรยานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่โปรใช้ รวมไปถึงเสือหมอบรุ่นใหม่ๆ ถึงแม้จะไม่ได้มีโอกาสซื้อหามาครอบครอง แต่ก็พอใจที่จะได้ดูการประยุกต์ใช้และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ากับจักรยาน จักรยานเป็นอะไรที่เรียบง่าย พอได้รู้ว่ามันสามารถพัฒนาไปต่อได้ขนาดมันก็น่าตื่นตาตื่นใจครับ

เป็นที่รู้กันดีในอุตสาหกรรมจักรยานว่าผู้ผลิตเสือหมอบส่วนใหญ่จะอัปเดตไลน์สินค้าตัวเอง โดยเฉพาะสินค้าตัวท๊อปเช่นไลน์ S-Works ของ Specialized และ Madone ของ Trek ทำไมต้องสองปี? จักรยานมีราคาสูง ไม่ใช่สินค้าที่ผู้บริโภคจะซื้อเปลี่ยนได้ทุกๆ ปี และการพัฒนาเฟรมให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ใช่แค่พ่นสีและติดสติกเกอร์ลายใหม่ – ต้องใช้เวลาวิจัย พัฒนาและทดลองใช้งานจริงเซอร์เวโล่ R5CA หรือ Project California เปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2010 และมีผลงานระดับ Grand Tour เมื่อ Ryder Hejsedal ใช้คว้าแชมป์ Giro d’Italia เมื่อปีที่แล้ว จุดเด่นของ R5CA คือน้ำหนัก – เฟรมหนักเพียง 696 กรัม เบากว่าเสือหมอบเกือบทุกคันในตลาด แต่วิศวกรเซอร์เวโล่ก็ไม่ได้หยุดนิ่ง พัฒนา Project California ต่อจนออกมาเป็น Cervelo RCA เหตุผลที่มีชื่อเล่นว่า California นั้นมาจากการที่เซอร์เวโล่ใช้คาร์บอนจากบริษัท Criterion Composite ที่ตั้งอยู่ในรัฐ California นั่นเอง

Rca-Detail-Seat-tube-46-960x480-07d464f2-ae3b-4ef9-b314-e2c0b35cf6ab-0-960x480

 

Features 

  • น้ำหนักเฟรม 667 กรัม (size 54)

  • น้ำหนักตะเกียบ 300 กรัม

  • ท่อล่างและท่อนั่งรูปทรงใหม่ ‘Squaoval 3’ แอโร่กว่าเดิม

  • Hollow carbon dropout

  • Integrated Magnet sensor ฝังแม่เหล็กที่บริเวณท่อล่าง เพื่อรองรับ Crank-base Powermeter

  • เฟรมซ่อนสาย รองรับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

  • Geometry เดียวกับ R5

  • Steerer tube (ซาง) เคลือบโดย Nickel แข็งแรงกว่าเดิม 7 เท่า

  • เฟรมใช้เรซิ่นรุ่นใหม่จาก  3M Powerlux ตรงส่วนที่ต้องรับแรงเยอะ เช่นบริเวณด้านหลังถ้วยคอ เซอร์เวโล่อ้างว่าเมื่อเทียบกับอีพ๊อกซี่เรซิ่นแบบ 3M Powerlux ช่วยเพิ่มทำความแข็งแรง (Toughness) และ Compression Strength แต่ก็ราคาสูงกว่าเรซิ่นธรรมดาถึงเจ็ดเท่า

RCA PROMO2

Cervelo-Tucson-2012-8119-52f35a55-bc17-4064-93ba-3f8f383fcd1b-0-960x480

RCA PROMO4

RCA PROMO1

Performance

เซอร์เวโล่ CEO Phil White อ้างว่าเจ้า RCA นี้ไม่มีทางขายได้กำไรแน่นอน RCA เป็นรถต้นแบบที่เราใช้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาเสือหมอบรุ่นอื่นๆ ของเราให้ดีขึ้น ระหว่างการนำเสนอในงานเปิดตัว เซอร์เวโล่อ้างว่า เฟรมลู่ลมมากขึ้น ประหยัดพลังงานนักปั่นได้ 7.4 Watt เมื่อเทียบกับ R5CA แน่นอนว่าเจ้า RCA ไม่ใช่หมอบแอโร่ แต่การประหยัดแรงได้เล็กๆ น้อยก็ถือว่าเป็นเรื่องดี และเฟรมก็ Stiff มากขึ้นในส่วน front end ของรถประมาณ 3%

สำนักข่าว Bikeradar เขามีโอกาสได้ทดสอบ RCA ในงานเปิดตัว รถทดสอบขนาด 56cm Sram Red และล้อ Zipp 303 รายงานว่ารถเบาจริง แต่ก็ stiff ขึ้นอย่างรู้สึกได้ (เฟรมเบาๆ จะทำให้ stiff ยาก)

สรุป

ข้อดีของรถต้นแบบคือ เมื่อเทคโนโลยีสุกงอมและราคาวัตถุดิบถูกลงจนสามารถผลิตได้ในปริมาณมาก (mass production) วิศวกรก็สามารถประยุกต์เอาเทคโนโลยีเหล่านั้นมาประยุกต์ใช้กับรถรุ่นอื่นๆ ในไลน์การผลิต – รุ่นที่สามัญชนธรรมดาอย่างเราพอซื้อจับต้องได้ ไม่เดือดร้อนกระเป๋าสตางค์ครับ อุตสาหกรรมจักรยานมีการแข่งขันค่อนข้างสูงเพราะมีผู้ผลิตหลายเจ้า ผู้บริโภคอย่างเราก็โชคดีที่บริษัทเหล่านี้ไม่อยู่นิ่ง คอยพัฒนารถรุ่นใหม่ๆ อยู่ตลอด Cervelo ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่ไม่อยู่นิ่ง วันนี้เราได้เห็นเสือหมอบตระกูล R แบบซ่อนสายเสียที (เซอร์เวโล่เคยบอกว่าเฟรมซ่อนสายไม่มีทางสับเกียร์ได้ดีเท่ารถที่ไม่ซ่อน) อย่างไรก็ดีจักรยานจะสวย หรือเบาแค่ไหนมันก็วิ่งเองไม่ได้ จะปั่นได้เร็วหรือไม่ก็อยู่ที่เจ้าของรถ เพราะฉะนั้นซื้อรถดีๆ แล้วอย่าลืมซ้อมนะครับ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *