เปิดตัว: Cervelo S3 Disc

ถึงจักรยานเสือหมอบติดดิสก์เบรคจะยังใช้แข่งจริงไม่ได้ในสนามอาชีพ แต่มันก็ไม่ได้ห้ามไม่ให้ผู้ผลิตจักรยานปล่อยเสือหมอบดิสก์เบรคออกสู่ตลาดกันเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะในปีนี้ที่เราเริ่มเห็นเสือหมอบแอโรติดดิสก์เบรคจากค่ายใหญ่ๆ ออกมากันเกือบทุกรายครับ

ล่าสุดเป็น Cervelo ที่เปิดตัวเฟรม Cervelo S3 Disc เฟรมที่เสือหมอบรุ่นที่สามของแบรนด์ที่ใช้ดิสก์เบรค (ก่อนหน้านี้มี C3/C5 และ R3 Disc)

cervelo-s3-disc-2

ฟีเจอร์หลักๆ ของเฟรม S3 ยังคงเดิม นั่นคือเป็นเฟรมในไลน์อัปแอโรของค่าย แต่เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้ริมเบรคก็เปิดโอกาสให้นักออกแบบได้พัฒนาเฟรมขึ้นหลายๆ ส่วนด้วย สำคัญที่สุดคือ Cervelo อ้างว่า S3 Disc นั้นแอโร ลู่ลมกว่า S3 ธรรมดา 2 วัตต์ น้ำหนักเบากว่าเดิม 40 กรัม และสติฟกว่าเดิม 9%

ถึงเฟรมจะหน้าตาแบบเดิมทั้งหมด แต่ Cervelo เปลี่ยนการเรียงตัวชั้นคาร์บอนเพื่อน้ำหนักที่เบาขึ้นและความสติฟที่มากขึ้น ตะเกียบหน้าเป็นดีไซน์ใหม่ที่อ้างว่าแอโรกว่าเดิม

เฟรมรองรับยางหน้ากว้างสุด 25mm และใช้ดิสก์เบรคแบบ flatmount ซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัดกว่ามาตรฐานการยึดดิสก์เบรครุ่นก่อนๆ และเปลี่ยนจุดยึดแบตเตอรี Di2 มาอยู่ที่ท่อล่าง

แกนปลดใช้เป็น Thru-axle แทนแกนปลดไวธรรมดา เริ่มต้นมีให้เลือกแบบ completed bike สองสเป็คคือ Ultgra di2+ Enve SES 3.4 Disc (7,400 USD) หรือ Ultegra Ultegra + ล้อ HED Ardennes (6,800 USD) มีให้เลือกสองสี ขาว/ดำ หรือ ดำ/แดง

Via: Cervelo.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *