เปิดตัว: Chapter 2 RERE

หลังจากเปิดตัวจักรยานคันแรกของแบรนด์ไปเมื่อฤดูร้อนปีก่อน (DT เคยรีวิวไว้ที่ลิงก์นี้) Chapter 2 รุกตลาดต่อเนื่องด้วยจักรยานใหม่เสือหมอบแอโรแบบเต็มตัว Chapter 2 RERE พร้อมแฮนด์แอโรใหม่

สเป็ค ราคา และเทคโนโลยีจะเป็นยังไง ลองมาดูกันครับ

 

Chapter 2 RERE

Chapter 2 RERE full side

Chapter 2 เป็นแบรนด์จักรยานใหม่จากนิวซีแลนด์ ก็ตั้งโดยนีล และไมค์ ไพรด์ สองพ่อลูกอดีตเจ้าของแบรนด์  NeilPryde ที่ปัจจุบันหันมาเปิดแบรนด์ใหม่ของตัวเองครับ ปีที่แล้ว Chapter 2 ออกรถคันแรกของแบรนด์ในรุ่น TERE เสือหมอบ all around ที่มีฟีเจอร์ความลู่ลมเล็กน้อย แต่ Chapter 2 RERE คันนี้มาในมาดเสือหมอบแอโรเต็มตัว

คำว่า RERE เป็นภาษาถิ่นของชนเผ่าเมารี แปลว่า “ลื่นไหล” (to flow) สะท้อนคาแรคเตอร์ความเป็นจักรยานแอโร เน้นลู่ลมประหยัดแรงคนปั่นในเฟรมตัวนี้

ไมค์ ไพรด์กล่าวว่า ตัวเขาเองมีความหลงไหลจักรยานแอโรมาแต่ไหนแต่ไร และอยากจะทำโปรเจ็คเสือหมอบที่มันลู่ลมที่สุดโดยที่ยังคงรักษารูปลักษณ์ให้ดูดุดันและสวยงามด้วย

หลังจากได้รูปทรงเฟรมที่ต้องการแล้ว Chapter 2 ทดสอบความลู่ลมผ่านซอฟต์แวร์ CFD จำลองการไหลเวียนของอากาศรอบตัวเฟรมก่อนที่จะนำไปทดสอบในอุโมงค์ลม

ดีไซน์เฟรม RERE จะต่างไปจากเสือหมอบร่วมสมัยเล็กน้อยที่ส่วนใหญ่นิยมใช้ท่อทรง Kamntail กลับกัน RERE ใช้ท่อทรงหยดน้ำเต็มรูปแบบ ท่อนอนเป็นท่อกลม และท่อนั่งวางซีทสเตย์แบบจับต่ำ และตัดเว้าช่วงล้อหลังเข้ามาลึก

เฟรมใช้เส้นใยคาร์บอนจาก Toray ทั้งแบบ High และ Mid modulus เพื่อความสติฟฟ์และความแข็งแรง น้ำหนักเฟรมอยู่ที่ 998g ในไซส์ M และตะเกียบแอโรหนัก 398g

Chapter 2 RERE black angle

Chapter 2 RERE fork

จุดเด่นของเฟรมอยู่ที่หลักอานทรงแอโร หนัก 198g ที่สามารถสลับกลับด้านได้ เพื่อให้ได้ระยะ setback เยื้องมาด้านหน้ามากขึ้นสำหรับคนที่อยากนำไปใช้แข่งไตรกีฬา รัดหลักอานทำเป็นแบบซ่อนเสียบไว้ใต้ท่อนอน

Chapter2-Rere_full-aero_aerodynamic-optimized-carbon-aero-road-bike-race_PearlUD-white-direct-mount-brake

เบรคใช้ระบบ direct mount ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไมค์กล่าวว่าเบรค direct mount โดยดีไซน์แล้วตัวเบรคราบไปกับเฟรมไม่มีส่วนยื่นออกมามากนักช่วยเรื่องความลู่ลมได้ดี และตัวเบรครองรับยางหน้ากว้างสูงสุด 28mm ด้วย ใช้กับเบรค direct mount เกือบทุกยี่ห้อ ยกเว้น EE และ Campagnolo ในสองไซส์เล็กสุด

แน่นอนว่าเฟรมรองรับชุดขับเคลื่อนทุกรูปแบบทั้งไฟฟ้าและเมคานิคัล เดินสายแบบซ่อนภายในทั้งหมด และมีที่ติดตั้งแบตเตอรีเกียร์ไฟฟ้าอยู่ในท่อนั่ง

Chapter 2 RERE rear stay

ซีทสเตย์ออกแบบให้โค้งเข้าด้านในเฟรมเล็กน้อย ซึ่ง Chapter 2 เคลมว่าช่วยลดความสะท้านช่วงหลังรถได้ประมาณหนึ่ง

Chapter 2 RERE top

ในด้านองศารถจะดุดันกว่า TERE เล็กน้อย เพราะเน้นเพื่อให้ปั่นเร็วในท่าก้มต่ำเพื่อความลู่ลม มีให้เลือก 5 ไซส์ตั้งแต่ XS-XL เฟรมไซส์ XS และ S ใช้ตะเกียบต่างจาก M, L, XL เพื่อรักษาคาแรคเตอร์การบังคับรถให้ใกล้เคียงกันในทุกไซส์

Chapter 2 RERE Front

เบื้องต้นมีให้เลือกสองสี คือดำกลอสตัดด้าน และขาว เริ่มวางจำหน่ายจริงสิ้นเดือนพฤษภาคม ขายเฉพาะเฟรมเซ็ต (เฟรม ตะเกียบ หลักอาน headset) เท่านั้นในราคา 89,900 บาท

Chapter 2 RERE white

ในอนาคตจะมีสีคอเลคชันพิเศษเพิ่มเติมอีก DT แอบเห็นสีพิเศษสีนึงแล้วและต้องบอกว่าสวยเด็ดมาก แต่ยังโชว์ตอนนี้ไม่ได้ครับ ^^”

 

แฮนด์ Chapter 2 MANA

Chapter2-Mana-integrated-cockpit_carbon-barstem-combo_aero-road-handlebar-stem_top

นอกเหนือจากเฟรมใหม่แล้ว Chapter 2 ยังเปิดตัวแฮนด์แอโรใหม่ด้วย เป็นแฮนด์แบบที่รวมสเต็มไว้ในชิ้นเดียวกัน ชื่อว่า MANA

ถึงจะเปิดตัวกับ RERE แต่ก็เป็นแฮนด์ไซส์ปกติที่ใช้กับซางขนาด 1.125″ นั่นคือใช้ได้กับจักรยานอื่นๆ ทุกรุ่น

Chapter 2 RERE top mana

แฮนด์เดินสายภายใน มีให้เลือกในขนาดสเต็ม 80-120mm / ความกว้าง 40-42mm / ระยะรีช 70mm ระยะดรอป 128mm น้ำหนักไซส์ 100/42cm อยู่ที่ 330g และสามารถติดตั้งเมาท์คอมพิวเตอร์จักรยานหรือกล่องจังก์ชันเกียร์ไฟฟ้าไว้ใต้แฮนด์ได้

Chapter2bikes.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!