เศรษฐีจีนเตรียมซื้อแกรนด์ทัวร์ทั้ง 3 รายการ?

เมื่อวานนี้ นสพ. Milano Firanza ของอิตาลีรายงานว่า หวัง เจี้ยนหลิน ชายที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีนและผู้เป็นเจ้าของเครือธุรกิจต้าเหลียน หวังต้ากรุ๊ป มีแผนจะซื้อรายการแข่งจักรยานระดับแกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการ – Giro ‘dItalia จาก RCS Sport, Tour de France และ Vuelta a Espana จาก ASO

ในวงการธุรกิจจีน เจี้ยนหลินเป็นเจ้าของและหุ้นส่วนในธุรกิจใหญ่หลายประเภทไม่ว่าจะเป็นอสังหาริมทรัพย์ เทคโนโลยี กีฬา ทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ รวมแล้วเขามีทรัพย์สินร่วม 1.5 ล้านล้านบาทจากการจัดอันดับของ Wall Street Journal ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดเขาเพิ่งซื้อบริษัท WTC (World Triaathlon Corporation) เข้าของซีรย์การแข่งขัน Ironman ไปด้วยมูลค่าร่วม 650 ล้าน USD และตอนนี้บริษัท Wanda Sports Group ของเขาเป็นบริษัทกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เจี้ยนหลินมีแผนจะขยับเข้ามาในวงการจักรยานด้วย ทาง นสพ. Milano Firanza รายงานว่าเขากำลังเจรจากับ ASO (บริษัทเจ้าของสนาม Tour de France, Vuelta และสนามคลาสสิคและสเตจเรซใหญ่ๆ อีกหลายรายการ) และ RCS Sport เจ้าของ Giro d’Italia

ถึงดีลกับ ASO จะยังไม่สรุปแต่มีแนวโน้มว่า RCS Sport อาจจะขายบริษัทให้กับ Wanda Sport ก็เป็นได้ จากการที่บริษัทมีหนี้กว่า 440 ล้านยูโรในปัจจุบัน

เป้าหมายของ Wanda Sport Group ตามคำกล่าวของเจี้ยนหลินคือ เขา “ต้องการพัฒนาวงการกีฬาทั่วโลก”

น่าสนใจว่าถ้าเศรษฐีจีนรายนี้เข้ามาเป็นเจ้าของสนามแข่งจักรยานจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้นและเขาจะมีอิทธิพลกับรูปแบบการแข่งขันอย่างไร เพราะที่ผ่านมาวงการจักรยานทุกวิจารณ์ว่าเป็นวงการที่ล้าหลังทั้งในรูปแบบการแข่งขันและการจัดการครับ

Via: Cyclingtips

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *