คริส ฟรูม: “ผมไม่หวังให้ทุกคนเชื่อ แต่ขอให้ขั้นตอนดำเนินไปอย่างยุติธรรม” 

วันนี้เป็นครั้งแรกที่คริส ฟรูม (Team Sky) ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงความรู้สึกของเขาต่อเรื่องคดีที่เขาถูกตรวจพบใช้ยาแก้ภูมิแพ้เกินเกณฑ์​ แต่ยังไม่ถือว่าผิดกฏและต้องรับโทษแบน

ฟรูม ให้สัมภาษณ์สื่อหลายสำนักในสนามแข่ง Vuelta Andalucia (Ruta del Sol) ในสเปน ที่สเตจหนึ่งเริ่มแข่งวันนี้

“เรากำลังอยู่ระหว่างกระบวนการพิสูจน์ตัวเอง ว่าผมไม่ได้ทำอะไรผิดครับ ผมรู้ว่าผมไม่ได้ทำอะไรผิด และผมตั้งใจจะแสดงให้ทุกคนเห็น”

“ผมไม่รู้ว่าคดีนี้จะแล้วเสร็จเมื่อไร แต่ไม่มีใครอยากให้มันยุติมากเท่าผมอีกแล้ว”

“ผมเชื่อว่ามีคนที่เข้าใจรายละเอียดขั้นตอนการดำเนินการเรื่องนี้แบบผิดๆ อยู่ไม่น้อย ขั้นตอนการสืบสวนที่แท้จริงนั้นจะไม่ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะหมือนที่ผมกำลังเจอตอนนี้ (DT Note: แต่เพราะมีสื่อปล่อยข้อมูลคดีออกมาทำให้ทุกคนรู้ ปกติแล้ว UCI ไม่เปิดเผยการสืบสวนทุกคดีจนกว่าจะมีคำตัดสิน)​ ผมอยากให้เข้าใจว่านักกีฬาจำนวนมากที่ผ่านมาเคยอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนเหมือนผม ผมไม่ได้คาดหวังให้ทุกคนคิดว่าผมใสสะอาด แต่ผมขอแค่ให้ขั้นตอนมันดำเนินไปอย่างยุติธรรมครับ”

“ผมเชื่อว่าถ้าข้อมูลทุกอย่างเปิดเผยออกมาแล้ว ทุกๆ คนจะเข้าใจมุมมองของผมมากขึ้น”

“เดือนที่ผ่านมามันยากกับชีวิตมากครับ ยากกับทุกคนที่เกี่ยวข้อง แต่ผมก็ยังสนุกกับการปั่นจักรยาน ก็จริงว่าปีนี้ผมมีเป้าหมายใหญ่ที่อยากทำให้ได้คือคว้าแชมป์ทั้ง Giro d’Italia และ Tour de France ทั้งสองรายการ”

“ผมคงไม่คาดเดาหรอกว่ามันจะจบยังไง จะยังไงก็ดี ตอนนี้ผมซ้อมเตรียมตัวแข่ง Giro d’Italia ให้ได้ฟอร์มดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

“ผมอยากให้เข้าใจว่าคดีของผมไม่เหมือนกับคอนทาดอร์ คอนทาดอร์ใช้สารที่ถูกแบนอย่างชัดเจน เคสของผมไม่ใช่สารต้องห้าม”

ก็น่าสนใจว่าฟรูมจะมีฟอร์มเป็นในสนามนี้เป็นยังไง หลังจากที่เก็บตัวซ้อมหนักกว่านักปั่นคนอื่นๆ ในเปโลตองตลอดช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา ปั่นเก็บระยะทางไปร่วม 4,800 กิโลเมตร หรือคิดเป็นแกรนด์ทัวร์กับอีกครึ่งนึงเลยทีเดียว

Ducking Tiger จะรายงานผล Ruta del Sol และวิดีโอไฮไลท์ทุกวันครับ

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!