ดูใกล้ๆ : Pinarello Dogma F8XLight ของคริส ฟรูม

ใครๆ ก็อยากรู้จักเสือหมอบของแชมป์ตูร์สองสมัย และแชมป์สเตจคนล่าสุดในตูร์ปีนี้ – คริส ฟรูม (Team Sky) ซึ่งได้เสือหมอบรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Pinarello มาใช้ล่าแชมป์ตูร์ครับ กับเฟรม Pinarello Dogma F8XLight ที่อัปเกรด ลดน้ำหนักลงเล็กน้อยจากเฟรม Dogma F8 ทั่วไป มาดูกันว่าฟรูมแต่งรถยังไงกับวิดีโอจาก GCN ครับ

สเป็ค

ฟรูมเป็นคนเดียวที่ใช้เฟรม Pinarello Dogma F8XLight กับน้ำหนักเฟรม 780g ในไซส์ 54cm ลดน้ำหนักลงไปร่วม 80 กรัม (ฟรูมปั่นไซส์ 56cm) และเป็นเฟรมลุ่น limited edition ที่ผลิตแค่ 200 ชิ้นเท่านั้น

สเป็ครถของฟรูมมาแบบมาตรฐาน ใช้ล้อ Dura-Ace C50, ชุดเกียร์ Shimano Dura-Ace Di2 9070 ขาจาน Dura-Ace ที่มากับใบจาน Osymetric 53 / 38 ฟัน ส่วนเฟืองหลัง 11-28t และพาวเวอร์มิเตอร์จาก Stages เวอร์ชันที่วัดพลังจากขาทั้งสองข้าง ซึ่งยังเป็นรุ่นทดลองอยู่ ความขาวขาจาน 175mm

Screen Shot 2559-07-10 at 3.39.43 PM

แฮนด์แอโร

แต่ปีนี้ฟรูมเปลี่ยนมาใช้แฮนด์แอโรแบบ integrated ที่เป็นชิ้นเดียวกับสเต็มจาก PRO รุ่น StealthEVO ความยาว 120mm และกว้าง 40mm และใช้ฝาปิดสเต็มคาร์บอนจาก Tune เพื่อเซฟน้ำหนักอีกเล็กน้อย

สูตรการลดน้ำหนักของทีม Sky 

เพื่อลดน้ำหนักเฟรมให้ได้เบาที่สุดเท่าที่กฏ UCI จะอนุญาต(6.8 กิโลกรัม) ทีม Sky โมเสือหมอบของฟรูมเล็กน้อยด้วยการใช้ 3d printer พิมพ์เมาท์ยึด Garmin กับแท่นเสียบป้ายเบอร์นักแข่งด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ให้เบากว่าอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมเปลือย sattelite shifter ตัดบอดี้ออกให้เหลือแต่ปุ่ม และใช้สายเกียร์น้ำหนักเบาจาก Nokon สุดท้ายน้ำหนักทั้งคันออกมาอยู่ที่ 6.810 กิโลกรัมพอดี

Froome bike

Custom Chain catcher

ปัญหาของการใช้จาน Osymetric คือมันง่ายที่โซ่จะตก เพื่อลดความเสี่ยงโซ่ตกระหว่างแข่ง ช่างทีม Sky ใช้ตัวจับโซ่ของ K-Edge และใช้เครื่องพิมพ์ 3d printer พิมพ์โมลด์คาร์บอนสำหรับกันโซ่ตกมาแปะบริเวณกระโหลกของเฟรมโดยเฉพาะ เรียกได้ว่าเก็บทุกรายละเอียดจริงๆ

Screen Shot 2559-07-10 at 3.53.02 PM

สำหรับการเซ็ตรถของฟรูม ซึ่งสูง 186 เซนติเมตร เขาชักหลักอาน (จากกระโหลกถึงเบาะ) 79 เซนติเมตร และระยะ reach วัดจากปลายเบาะถึงกลางแฮนด์อยู่ที่ 58 เซนติเมตร

เฟรมลงลวดลายแรดจากแอฟริกา ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงถื่นเกิดของฟรูม (เมืองไนโรบี ประเทศเคนยา) และเป็นการช่วยสร้างกระแสให้คนหันมาสนใจปกป้องแรดซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่มีจำนวนน้อยใกล้จะสูญพันธ์ุอีกด้วย

Screen Shot 2559-07-10 at 3.55.30 PM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *