ผลปัสสาวะคริส ฟรูมใน Vuelta มีสารแก้ภูมิแพ้เกินเกณฑ์ 2 เท่า

งานเข้าหนักมากสำหรับทีม Sky และคริส ฟรูม แชมป์  Vuelta a Espana คนล่าสุดเมื่อสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) แจ้งว่า ผลตรวจปัสสาวะของฟรูมจากการแข่ง Vuelta ปีนี้มีสาร Salbulamol เกินปริมาณที่อนุญาต

ผลปัสสาวะที่มีปัญหานี้เก็บมาหลังสเตจ 18 ใน Vuelta ซึ่งมีสาร Salbutamol (สำหรับแก้ภูมิแพ้ ใช้ขยายหลอดลม) จำนวน 2,000 นาโนกรัมต่อมิลลิลิตร เกินข้อกำหนดของ องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (WADA) สองเท่า จำนวนที่อนุญาตคือไม่เกิน 1,000 ng/ml ผลปัสสาวะของฟรูมจึงออกมาเป็นสถานะ “ผิดปกติ”​ (Adverse analytical finding)

UCI กล่าวว่า “กำลังดำเนินการตามขั้นตอนต่อต้านการโด้ป”

สาร Salbultamol นั้นปกติแล้วอนุญาตให้นักแข่งใช้ได้ ภายใต้กรอบการใช้สารต้องห้ามในกรณีพิเศษ (Therapeutic Use Exemption) ซึ่งนักกีฬาต้องทำเรื่องขอก่อน ซึ่งฟรูมที่รายงานว่าตัวเองเป็นภูมิแพ้มาแต่เกิดนั้นได้สิทธิใช้อยู่แล้ว แต่ต้องใช้ไม่เกินปริมาณที่กฏจำกัดไว้

 

ทีม Sky อธิบายว่า

ในคำอธิบายของทีม Sky คริส ฟรูมบอกว่ามีปัญหาภูมิแพ้ขั้นหนักระหว่างแข่ง Vuelta และจำเป็นต้องขอใช้ยาแก้ภูมิแพ้เพิ่มจากเดิม

“หลายคนทราบอยู่แล้วว่าผมเป็นภูมิแพ้และผมรู้ชัดว่ากฏขีดเส้นไว้ตรงไหน ผมใช้ยาแก้ภูมิแพ้แบบพ่นในปริมาณที่กำหนดเสมอ ผมรู้ว่าผมจะถูกตรวจทุกวันหลังแข่งเพราะผมถือเสื้อผู้นำอยู่”

“อาการภูมิแพ้ของผมแย่ขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงท้ายรายการ ผมทำตามคำแนะนำของแพทย์ประจำทีมที่ให้เพิ่มปริมาณ Salbultamol และเช่นเดียวกับทุกครั้ง ผมระวังเป็นอย่างมากที่จะไม่ใช้สารเกินปริมาณที่กำหนดไว”

“UCI มีสิทธิที่จะตรวจสอบผลการตรวจปัสสาวะครั้งนี้อย่างละเอียด ผมและทีมจะตอบทุกคำถามและช่วยเหลือทุกวิถีทางให้การสืบสวนเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด”

ส่วนทางผู้จัดการทีม เดวิด เบรลส์ฟอร์ดเสริมว่า

“เรื่องกระบวนการเมตาโบลิซึมในร่างกายที่เกิดจากการใช้ยามันซับซ้อนครับ ผมมั่นใจ 100% ว่าฟรูมใช้ยาภายใต้กรอบเพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ของเขา แน่นอนว่าเราจะช่วยเหลือการสืบสวนทุกทางครับ”

 

จะเกิดอะไรขึ้นกับฟรูม?

ตอนนี้ทาง UCI ยังไม่ได้สั่งแบน ลงโทษ ริบแชมป์หรืออะไรทั้งสิ้น แต่ต้องการคำอธิบายจากทีม Sky ว่า ถ้าใช้สารในปริมาณที่กำหนดจริง ทำไมผลปัสสาวะถึงมีปริมาณสารดังกล่าวเกินถึงสองเท่า เพราะทางทฤษฏีแล้ว ถ้าใช้สารในปริมาณที่กำหนด ผลจะไม่เข้าเกณฑ์​ผิดปกติ

นั่นคือ นักกีฬา “ต้องพิสูจน์ตัวเองภายใต้การศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ว่าผลผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้นเกิดขึ้นจากการใช้สารไม่เกินปริมาณที่กฏตั้งไว้”

 

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฟรูมพิสูจน์ตัวเองไม่ได้?

ถ้าผลจากการศึกษาดังกล่าวพบว่าผลปัสสาวะที่ออกมาเกิดจากการใช้สารเกินปริมาณจริง ฟรูมอาจจะถูกสั่งแบนชั่วคราว ห้ามลงแข่งขันตามกฏ UCI ข้อ 7.9.1

เคสแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว กับดิเอโก้ อูลิซซี่ นักปั่นจากทีม Merida (ในปี 2015) ที่ผลปัสสาวะของเขาพบสาร Salbutamol เกินสองเท่าเหมือนกับที่เจอในฟรูมตอนนี้ อูลิซซี่ถูกสั่งพักแข่ง 9 เดือนเต็ม ผลปัสสาวะของเขามาจากสนาม Giro d’Italia ปี 2014 ที่เขาได้แชมป์สองสเตจ

Salbultamol ในปัสสาวะของอูลิซซี่มีปริมาณ 1,900 ng/ml น้อยกว่าฟรูม 100 ng/ml

 

โดยรวมแล้วต้องบอกว่าเคสนี้ “หนัก” ครับ และไม่ง่ายที่จะพิสูจน์ตัวเอง ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ถ้าดูจากประวัติศาสตร์แล้ว นักปั่นที่ตรวจพบ Salbutamol เกินเกณฑ์โดนแบนทุกคน ทั้งอูลิซซี่ และอเลซานโดร เพทัคคี่ในปี 2008 ด้วย

Source

Uci.ch: UCI statement on Christopher Froome

Team Sky: Chris Froome responds to UCI enquiries about asthma medication

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *