Froome ครองแชมป์ Tour de France ครั้งที่ 100, Kittel คว้าเสตจสุดท้าย!

Marcel Kittel ระเบิดพลังเฉือนเอาชนะสปรินเตอร์คู่แข่งคว้าชัยเสตจ 21 ในขณะที่ Chris Froome ขึ้นครองแชมป์ Tour de France ครั้งที่ 100 อย่างเป็นทางการ

ปิดฉาก 100th Tour de France

https://pbs.twimg.com/media/BPuWRd3CEAAZuV5.png

การแข่ง Tour de France ปีนี้จบลงอย่างน่าประทับใจจริงๆ ครับ เสตจสุดท้ายเราเริ่มกันตอนพลบคล่ำเมื่อตะวันกำลังจะลับขอบฟ้าต่างกับปีก่อนๆ ที่จบการแข่งขันตอนเย็น บรรยายกาศปีนี้่เลยพิเศษไม่เหมือนใคร เสตจ 21 วันนี้เป็นสนามแข่งไสตล์ไครทีเรียมใจกลางกลุงปารีส แน่นอนว่าต้องมีนักปั่นหลายคนที่อยากจะออกโชว์เสื้อทีมในกลุ่ม breakaway และเป็น David Millar (Garmin) ร่วมมือกับ Juan Antonio Flecha (Vacansoleil) ที่ออกลุยไปก่อน ทั้งคู่นำอยู่ได้พักหนึ่งก่อนจะโดนรวบ ไม่ทันไรกลุ่มหนีชุดใหม่ก็ออกไปอีกครับ เป็น Manuel Quinziato (BMC), Bram Tanking (Belkin), Alejandro Valverde (Movistar), Cameron Mayer (GreenEdge) พากันหนีวนผ่าน Arc de Triomphe รอบสุดท้าย เหล่าทีมสปรินเตอร์ก็ขึ้นทำหน้าที่ตั้งขบวนเตรียมสปรินต์

สปรินต์สุดท้าย

ที่ 2 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย Omega Pharma Quickstep เป็นทีมแรกที่เปิดขบวน leadout ตีคู่มากับ Argos-Shimano และ Cannondale ในขณะที่ Lotto เหลือหัวลากเพียงสี่คนให้ Andre Griepel ที่ 250 เมตรสุดท้าย Argos-Shimano นำเปิดสปรินต์ให้ Marcel Kittel ได้ก่อนคนอื่น Cavendish และ Griepel พยายามขึ้นตีข้างและหาทางแซง แต่ก็ไม่สามารถขึ้นแซง Kittel ได้ Kittel เฉือนเอาชนะคู่แข่งไปแค่ไม่กี่ช่วงล้อ Griepel เข้าเป็นอันดับสอง Cavendish อันดับสาม และ Peter Sagan อันดับ 4

“I’m proud of myself and my team,” said Kittel. “It’s incredible. I have to say a big, big thank you to everyone on my team. I started my sprint at 250 meters and pushed 1 million watts … and in the end, it was enough.”

CLA_IMG

FIN_STD_IMG

 

Sky ครองแชมป์สองปีซ้อน

BPuS0ruCMAIvU7p

ในอีกมุมหนึ่งของการแข่งขัน เราก็ได้เห็นผลของหยาดเหงื่อและแรงกายสมาชิกทีม Sky ทุกคนที่ช่วยกันพิชิตรายการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เป็นปีที่สองต่อกัน Chris Froome ขึ้นรับรางวัลบนโพเดี้ยมพร้อมอุทิศชัยชนะของเขาให้กับมารดาผู้ล่วงลับ และจบทิ้งท้ายด้วยคำพูดสั้นๆ

“‘To win the 100th edition is an honor beyond any I’ve dreamed. This is one yellow jersey that will stand the test of time”

ประกาศชัดเจนว่าเสื้อเหลืองตัวนี้จะไม่มีวันโดนริบ ชื่อผู้ชนะจะไม่ถูกขีดฆ่า เพราะเขาบริสุทธิ์ใจ เอาชนะ Tour de France ได้โดยไม่ต้องพึ่งสารกระตุ้น

แน่นอนว่าอีกหนึ่งคนที่ดีใจไม่แพ้กันคืออันดับสองของเรา Nairo Quintana นักปั่นวัย 23 ปีชาวโคลอมเบียที่คว้าแชมป์เสตจ 20, รางวัลเสื้อจ้าวภูเขา และรางวัลนักปั่นเยาวชนยอดเยี่ยม ครั้งนี้เป็น Tour de France ครั้งแรกของเขาเท่านั้นครับ จับตามองอนาคตนักปั่นคนนี้ไว้ให้ดีเพราะดาวดวงใหม่ของ Movistar ได้เกิดขึ้นแล้ว

“What a dream it is for me,” “I’m wide awake, but I’m dreaming. It’s all a bit unreal.” – Quintana

Screen Shot 2556-07-22 at 3.50.29 AM

 

ทิ้งท้ายจาก DT

ผมจะค่อยๆ ทยอยเขียนบทวิเคราะห์และรีวิวการแข่งขัน Tour de France ลงหลังช่วงวันหยุดเทศกาลนะครับ การแข่งปีนี้สนุกจริงๆ ถึงแม้ผู้ชนะจะนำห่างไปนิดนึงแต่การแย่งชิงอันดับโพเดี้ยมและเสื้อผู้นำประเภทต่างๆ กันจนถึงวันสุดท้าย เราได้เห็นดาวดวงใหม่เผยโฉม ในขณะที่ดาวค้ำฟ้าก็อาจจะไม่สว่างไสวเหมือนเดิม เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านในหมู่นักปั่นมืออาชีพ ทั้ง Cavendish ที่เสียท่าให้ Kittel, Evans และ Contador ก็ไม่สามารถโชว์ฟอร์มโดดเด่นเหมือนที่เขาเคยทำได้ ในขณะที่ Movistar แทบจะเปลี่ยนทัศนคติแฟนๆ จากทีมที่หลายคนมองข้ามกลายมาเป็นหนึ่งในทีมที่แกร่งที่สุดใน peloton ไหนจะนักปั่นหน้าใหม่ฝีมือดีอย่าง Jan Bakerlants, Andrew Talansky, Michele Kwiatkowski และ Nairo Quintana

ทาง Ducking Tiger ก็ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามเรามาตั้งแต่เริ่มจนถึงวันสุดท้าย เป็นครั้งแรกที่ผมได้บรรยายการแข่งขันเกือบครบทุกเสตจครับ มีหยุดไปไม่กี่ครั้ง ได้ทั้งฝึกฝนและเรียนรู้อะไรใหม่ๆ พร้อมพูดคุย ร่วมเชียร์ไปด้วยกัน สนุกกว่าเดิมเยอะเลย ช่วงอาทิตย์หน้าทางเว็บไซต์เราก็จะมีการปรับโฉมดีไซน์ใหม่ให้ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม อ่านได้สบายตาขึ้น ดูรูปได้ชัดเจนขึ้นและหาข้อมูลได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ หวังว่าจะชอบกัน ส่วนการบรรยายสดการแข่งขันนั้นเจอกันอีกทีใน Vuelta a Espana หรือ Tour of Spain สิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ขอบคุณครับ!

https://pbs.twimg.com/media/BPuYfZbCIAII8NN.jpg

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

15 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *