Vuelta: Horner โชว์เก๋าคว้าแชมป์เสตจ 3, พรีวิวเสตจ 4

Chris Horner นักปั่นวัยเก๋า 41 ปีชาวอเมริกันคว้าชัยชนะ Vuelta a Espana เสตจ 3 ระเบิดพลังขึ้นเนินสลัดคู่แข่งจนอยู่หมัด คว้าเสื้อแดงผู้นำเวลารวม

Horner เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ตามมาติดๆ ด้วยสองสหายตัวเต็งชาวเสเปน แชมป์เก่าปี 2009 Alejandro Valverde (Movistar) และอันดับ 3 ปีที่แล้ว Joaquim Rodriguez (Katusha) ในขณะที่ Vincenzo Nibali (Astana) ตามมาเป็นลำดับที่ 11 ตกไปอยู่อันดับ 2 GC ตาม Honor อยู่ +6 วินาที เสตจเมื่อวานนี้นักปั่นต้องเจอกระแสลมแรงจากชายฝั่งทะเลทำให้กลุ่มหนี breakaway โดนรวบตั้งแต่ช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้าย Movistar, Cannondale, และ OPQS เปิดเกมเดินเครื่องในจังหวะลมแรงทำให้กลุ่มแตกกระจาย แต่สุดท้ายก็กลับมารวมตัวกันได้ที่ตีนเขาลูกสุดท้ายครับ

ที่ราวๆ 2km หน้าเส้นชัย Ivan Santaromita แชมป์อิตาเลียนจากทีม BMC พยายามออกโจมตีกลุ่ม แต่ดูเหมือนจะกะจังหวะพลาดเล็กน้อย ทิ้งห่างคู่แข่งไม่ได้มากพอ ในขณะที่ Chris Horner ฉวยโอกาสที่ตัวเต็งคนอื่นๆ กำลังหมายหัวคู่แข่งลองเชิงกันอยู่ ระเบิดพลังขึ้นเขา นำเดี่ยวจนเข้าเส้นชัย ตามมาข้างหลังติดๆ เป็น Alejandro Valverde และ Joaquim Rodriguez แก้มือสองเสตจแรกที่ทำได้ไม่ค่อยดี

Chris Horner นั้นเล็็งคว้าเสื้อผู้นำในเสตจแรกๆ และได้การปั่น Time Trial ขั้นเทพของ Fabian Cancellara เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 2 ในเสตจ TTT ช่วยให้ทำเป้าหมายได้สำเร็จตามคาดครับ Horner กลายเป็นนักปั่นที่อายุมากที่สุดที่คว้าแชมป์เสตจและครองเสื้อผู้นำในรายแข่งระดับแกรนด์ทัวร์

“I arrived in great form, I like the route of this tour and I feel strong. My objective is to be as high as possible in the general classification. I have already won the Tour of the Basque country and I think I can win the Tour of Spain.” – Chris Horner (RSLT)

Preview Stage 4

http://4.bp.blogspot.com/-jK5RqeIrzCw/UhuV8wnMUkI/AAAAAAAACJw/YQZZyHgxIj8/s1600/vuelta_Stage4_profile.png

fisterra

เสตจ 4 วันนี้ระยะทางกว่า 189 กิโลเมตร จาก Lalin/ A Estrada ไปยังเมือง Fisterra อุปสรรคคล้ายๆ เมื่อวานตรงที่น่าจะเจอลมตีข้างจากชายฝั่ง อาจจะยิงกันจนกลุ่มแตกได้อีก ที่กิโลเมตร 152.8 นักปั่นต้องเผชิญเขาโหด Mirador de Ezaro ที่ 1.8 กิโลเมตรสุดท้ายชันเฉลี่ยกว่า 13%! ลงเขามาแล้วก็เหลือเส้นทางอีกแค่ 34 กิโลเมตร ถ้าทีมแรงๆ เกาะกันมาได้ดี อาจจะใช้จังหวะที่คู่แข่งขาล้า ยิงกลุ่มหนีเข้าเส้นชัยไปเลยก็เป็นได้

เสตจนี้มีชื่อเล่นว่า “The Stage to the end of the world” จบกันที่ปลายโลก ลองดูรูปแล้วจะเข้าใจครับว่าทำไม เพราะที่เส้นชัยนั้นไม่มีถนนให้ไปต่อ! เราไปหยุดกันที่ริมเหวชายฝั่งทะเล ตรงปลายเป็นเนินขึ้นเขาเล็กน้อยยาว 2 กิโลเมตร ชันประมาณ ​3.5% โค้งหักซ้ายที่ 200 เมตรสุดท้าย และน่าจะมีลมส่ง คงจบด้วยการสปรินต์สำหรับนักปั่นที่ระเบิดพลังขึ้นเนินได้ดี รวมไปถึงสปรินเตอร์ที่อึดสักหน่อย

ตัวเต็ง

https://pbs.twimg.com/media/BKPB_xmCMAAReoA.jpg

คนที่น่าลุ้นวันนี้คงเป็น Gianni Meersman สปรินเตอร์ประจำทีม OPQS ที่ขึ้นเขาได้ดี Meersman เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 38 เมื่อวานนี้ แต่ว่าตามหลัง Horner แค่ 22 วินาที ช่วงเขาที่เส้นชัยอาจจะยากไปหน่อย แต่เนินแบบวันนี้ไม่น่าเกินความสามารถ อีกคนที่เชียร์ขึ้นเป็น Michale Matthews และ Simon Gerrans (GreenEdge) ทั้งสองคนถนัดเส้นชันแบบนี้ครับ BMC มี Philippe Gilbert และ RSLT มี Fabian Cancellara ส่วน FDJ มี Anthony Roux แชมป์ฝรั่งเศสครับ ผลการแข่งยังพลิกโผได้ทุกวัน อย่าพลาดทีเดียว DT บรรยาย 22:15 ครับ

Video Preview by GCN

Stage 3 GC

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *