พรีวิว: Classica San Sebastian สนามคลาสสิควันเดียวจบ

เย็นวันนี้มีรายการแข่งที่น่าสนใจมาแนะนำครับ นั่นคือ Classica San Sebastian เป็นศึกสนามคลาสสิตในสเปนที่ว่ากันว่าเส้นทางสวยที่สุดในสามโลก มาดูพรีวิว โปรไฟล์เส้นทางการแข่งและตัวเต็งพร้อมลิงก์ถ่ายทอดสดกันครับ

Classica San Sebastian

ประเภท: UCI World Tour
ระยะทาง: 232 กิโลเมตร
เริ่มและจบ: San Sebastian (ซาน เซบาสเตียน), สเปน
เวลา: 20:45 – 22:15
ครั้งที่: 33
ลิงก์ถ่ายทอดสด: Sportlemon / Eurosport ก็ถ่ายทอดสดแต่ไม่แน่ใจว่าของไทยฉายหรือเปล่านะครับ

 

Race Profile

view-of-san-sebastian-spain_00440514

ถึงแม้ Tour de France จะจบแล้วแต่ฤดูกาลแข่งจักรยานยังไม่จบนะครับ เราจะแข่งกันยาวไปจนถึงเดือนกันยายน มีสนามแข่งสนุกๆ ให้ดูกันทุกอาทิตย์ วันนี้ถึงคิวสนามคลาสสิคที่ใหญ่ที่สุดในสเปน แข่งแบบวันเดียวจบ และเป็นสนามสำหรับนักไต่เขาโดยเฉพาะก็ว่าได้ ดารานักแข่งก็นิยมมาลงสนามนี้เสียด้วยเพราะเส้นทางสวยงามและแข่งกันได้ลุ้นพอสมควรครับ อดีตแชมป์มีทั้ง Lance Armstrong, Miguel Indurian และ Laurent Japabert แน่นอนว่าคนที่ได้แชมป์เยอะที่สุดต้องเป็นคนท้องที่ Mario Lejarreta ชาวบาสก์ครองแชมป์สามสมัยในปี 1981, ’82 และ ’87

เส้นทางการแข่งนั้นเราก็จะเลาะหน้าผาริมฝั่งทะเลในแคว้นบาสก์ของสเปน คั่นไปด้วยเนินเขาที่ชันและสั้นเต็มไปหมด เหมาะกับนักปั่นสายบู๊ที่ชอบออกยิงสะบัดคู่แข่ง ปีนี้นักปั่นจะเจออุปสรรคแรกเป็นเขา Alto de Jaizkibel ที่กิโลเมตร 150 ส่วนเขาลูกที่สองจะเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่เบรคเอวย์นิยมยิงหนีจนหลุดเข้าเส้นชัยไปก่อนคู่แข่ง ผู้ชนะจะได้หมวก Txapela (ชาเปลา)​ ซึ่งเป็นหมวกเบเรต์แบบดั้งเดิมของคนบาสก์ครับ

 

ย้อนรอยปีที่แล้ว

แชมป์คนล่าสุดคือ Luis Leon Sanchez (Rabobank/ Belkin) (เป็นแชมป์สมัยที่สอง) แกยิงหนีคู่แข่งบนทางลงเขา Alto de Arkale แล้วก็โซโล่ Time trial สิบกิโลเมตรคนเดียวเข้าเส้นชัยไปดื้อๆ กลุ่มที่สองตามมาติดๆ มี Simon Gerrans ผู้ชนะเสตจTour de France ปีนี้ จาก GreenEdge และ Gianni Meersman (Lotto – ตอนนี้อยู่ OPQS)

 

เส้นทางปีนี้

cssmap

2013_clasica_san_sebastian_profile

เขา categorised climb หกลูก ซึ่งจะยากเป็นพิเศษในช่วง 80 กิโลเมตรสุดท้ายเพราะนักปั่นต้องปีนขึ้นเขาลูกโหดซ้ำกันสองรอบ ลงเขามาแล้วจะมีทางตรงสิบกิโลเมตรให้วัดใจกันยกสุดท้าย

  • Alto de Jaizibel ชันสูงสุด 8% ยาว 7.8 กิโลเมตร 
  • Alto de Arkale ชันสูงสุด 6.3% ยาว 2.7 กิโลเมตร

ตัวเต็ง

clasicasansebastian-2012 (1)

ปีนี้มีดารามาลงหลายคนโดยเฉพาะนักปั่นที่พึ่งจะแข่ง Tour de France จบ คาดว่ามีให้เชียร์กันแทบครบทุกทีมครับ เรื่องฟอร์มนั้นตัวเต็งน่าจะไม่หลุดกันมาก ขึ้นอยู่กับการวางแผนและจังหวะโจมตีของตัวเต็ง เรียกได้ว่ามีสิทธิกันทุกคน สนามวันเดียวนี้คาดเดายากครับต้องลุ้นกันจนถึงหน้าเส้น มาดูรายชื่อหัวหน้าทีมกัน ผมคัดแต่ทีมที่น่าติดตามนะครับ (ดูรายชื่อตัวเต็มได้ที่ลิงก์นี้) 

Sky: Richey Porte
Belkin: Bauke Molemma
GreenEdge: Simon Gerrans
Euskatel: Igor Anton
Movistar: Valverde/ Quintana
Radioshack: Bakelants/ Gallopin
Vacansoleil: Juan Anotonio Flecha
Lampre: Damiano Cunego
Garmin: Hesjedal/ Talansky
FDJ: Jeremy Roy
BMC: Van Avaermeat/ Gilbert
OPQS: Chavanel/ Kwiatkowski/ Velits
Astana: Jacob Fulgsang
Cannondale: Moreno Moser
Saxo-Tinkoff: Contador/ Kreuziger

ปล. ไม่มีบรรยายสดนะครับ :)

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *